Kẹo đậu phộng với hương vị thơm ngon, bùi béo vô cùng hấp dẫn là một trong những món kẹo ưa thích của khá nhiều người. Một dĩa kẹo đậu phộng cùng tách trà nóng ngồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức và trò chuyện ngày cuối tuần thật thú vị. Chúng ta cùng thử cách làm kẹo đậu phộng đơn giản dưới đây nhé.
Đậu phộng hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như: đậu phụng, lạc… là một trong những loại ngũ cốc có nhiều chất dinh dưỡng được sử dụng hàng ngày. Đậu phộng được dùng để chế biến khá nhiều món ăn kể cả chiên, xào, nấu, kho… vô cùng tiện dụng, do vậy mà đậu phộng luôn có mặt trong mọi gian bếp của các gia đình.
Kẹo đậu phộng thưởng thức cùng một tách trà nóng
(Ảnh: Internet)
Đậu phộng có vị bùi bùi béo béo được dùng để tăng thêm hương vị cho các món ăn, một dĩa gỏi sẽ không đủ vị nếu như không có thêm một chút đậu phộng rang giã nhỏ. Hay những món ăn khá ngon với đậu phộng được chế biến như đậu phộng rang muối, đậu phộng rang, lạc luộc…
Một trong những cách chế biến đậu phộng làm thức ăn ngọt được nhiều người yêu thích được kể đến như kẹo ku-đơ, kẹo đậu phộng quen thuộc.Cách làm kẹo đậu phộng khá đơn giản và dễ dàng, không làm mất quá nhiều thời gian, do vậy mà bạn có thể làm món kẹo thơm ngon cho ngày cuối tuần nhâm nhi cùng bạn bè với hướng dẫn làm kẹo đậu phộng chi tiết và dễ dàng được daylambanh.edu.vn dưới đây.
Nguyên liệu
- Đậu phộng: 200g
- Đường cát: 200g
- Mè: 50g
- Mạch nha: 50g (có thể dùng 80g nếu muốn ăn ngọt)
- Nước: 1tsp
- Nước cốt chanh: 1 tbsp (có thể thay bằng dấm ăn)
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
Hướng dẫn
Để có được mẻ kẹo ngon cần chọn đậu phộng thật kỹ
(Ảnh: Internet)
Bước 1: Chọn những hạt đậu phộng ngon, hạt to, mẩy đều, không bị hư. Rang đậu phộng đều tay cho đậu phộng chín, rang ở lửa vừa để đậu phộng tróc vỏ, khi ngửi thấy mùi thơm trên chảo là được.
Khi rang đậu phộng bạn cần đảo liên tục để đậu phộng không bị cháy nhé, nếu bạn lo lắng đậu phộng sẽ cháy thì có thể vặn nhỏ lửa lại (thời gian rang sẽ lâu hơn). Thời gian rang đậu phộng cũng tùy thuộc vào đậu có độ ẩm nhiều hay ít nữa nhé.
Bước 2: Sau khi rang đậu phộng xong bạn để đậu vào trong một tấm giấy báo để yên trong khoảng 10 – 15 phút cho hạt đậu tróc bớt phần vỏ. Bước này cũng giúp cho đậu phộng bình ổn và có thêm một chút về độ giòn của đậu.
Sau thời gian gói đậu bạn bắt đầu mở lớp giấy ra rồi dùng tay bóp nhẹ phần vỏ đậu bên ngoài cho tróc hết, đồng thời đổ đậu phộng ra rổ hoặc rá để sàng cho phần bỏ bay đi hết. Bước này bạn có thể dùng tay cà nhẹ đậu phộng cho ma sát với rổ để đậu nhanh tróc hết vỏ hơn. Để đậu phộng sang một bên.
Bước 3: Mè đã chuẩn bị bạn cho lên chảo thực hiện công đoạn rang mè cho đến khi hạt mè có màu vàng thơm. Mè rang khá nhanh, bạn chỉ cần rang trên lửa nhỏ cho tới khi thấy mè có mùi thơm là được.
Bước 4: Chọn loại khuôn có thể chịu được nhiệt độ khá tốt, lót thêm một lớp giấy nến để chống dính. Lớp giấy nến này sẽ giúp cho bạn lấy kẹo ra khỏi khuôn nhanh hơn. Sau đó quét lên một lớp dầu ăn lên mặt khuôn rồi cho một phần mè đã rang chín rải đều trên bề mặt.
Cho đậu phộng và mè vào đảo đều cùng với đường
(Ảnh: Internet)
Bước 5: Cho phần nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm đường, nước, nước cốt chanh vào nồi rồi thực hiện đun sôi lên. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ cho đường nhanh tan nhé. Khi đường sôi và bắt đầu chuyển sang màu vàng dần thì đợi thêm một chút cho đường có màu vàng hơi đậm một chút để kẹo được giòn hơn nhé. Phần đường này bạn có thể tự chọn màu vàng mình yêu thích để lên màu kẹo.
Bước 6: Cho mạch nha và gừng đã thái sợ vào đảo đều trong phần đường này, đổ phần đậu phộng và mè vào nồi đường đang nóng. Đảo đều cho thành một hỗn hợp hòa quyện với nhau. Tắt bếp.
Bước 7: Đổ phần hỗn hợp kẹo đậu phộng và mè vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, trải đều phần kẹo cho bề mặt phẳng lại. Khi thực hiện thao tác này bạn cần cẩn thận nhé, vì đường ;úc này rất nóng nên có thể bạn sẽ cần đến gang tay làm bếp để tránh bị phỏng.
Bước 8: Để khay kẹo nguội trong khoảng 10 – 15 phút, khi thấy kẹo còn hơi ấm nóng thì dùng dao sắc bôi một lớp dầu ăn chống dính. Lấy kẹo ra khỏi khuôn rồi thực hiện cắt kẹo thành những hình như mong muốn. Để kẹo được đẹp mắt hơn bạn có thể dùng khuôn hình để cắt kẹo, thông thường mình chỉ cắt kẹo thành hình vuông đơn giản mà thôi.
Cắt kẹo thành viên vừa ăn bỏ vào hộp kín bảo quản
(Ảnh: Internet)
Bước 9: Kẹo sau khi cắt thì rải đều cho nguội rồi thực hiện gói kẹo bằng giấy bóng kiếng, hoặc có thể dùng giấy gói kẹo cho đẹp mắt. Nếu không có bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm để gói kẹo lại rồi cất trong hộp kín để bảo quản.
Vậy là đã hoàn thành xong mẻ kẹo thơm ngon, giòn bùi hấp dẫn cho ngày cuối tuần nhâm nhi cùng người thân rồi. Kẹo đậu phộng sẽ thơm ngon hơn khi thưởng thức cùng một tách trà nóng, hương vị béo béo, bùi bùi hòa quyện cùng vị cay nồng của gừng làm cho món kẹo trở nên đặc biệt và thơm ngon hơn rất nhiều. Với cách làm kẹo đậu phộng thơm ngon được hướng dẫn chi tiết trên đây, hi vọng bạn sẽ thành công với những mẻ kẹo thật ngon nhé! ngoài ra bạn có thể học thêm cách làm kẹo mạch nha nổi tiếng, với công thức đơn giản có thể làm tại nhà
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Hùng
- Cách đây 3 năm trước
Bài viết rất rõ ràng.
Cám ơn rất nhiều!