Tổng Hợp 3 Cách Làm Mứt Chùm Ruột Ngon Nhất Mùa Tết

Chùm ruột ở nhà mình khá nhiều nên thường xuyên làm mứt để dành ăn dần, vậy nên hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về 3 cách làm mứt chùm ruột ngon nhất mà mình hay sử dụng. Mình thấy 3 công thức này khá ổn, hi vọng bạn sẽ có những hũ mứt ngon để chiêu đãi cả nhà nhé.

Nhà mình trồng khá nhiều cây chùm ruột nên mỗi lần chùm ruột vừa làm cảnh vừa lấy quả nên mỗi lần chùm ruột ra quả khá nhiều. Ở mình thường gọi quả này là chùm ruột, có nơi gọi là tầm ruột hay cũng có nơi mình thấy mọi người gọi là chùm giuộc. Loại cây chùm ruột này có quả tương tự như hình ảnh quả bí đỏ, tuy nhiên kích thước quả chỉ bằng đầu ngón tay cái thôi.

Quả chùm ruột có hai loại: loại có vụ chua thanh là chùm ruột chua, loại có vị chua chua ngọt ngọt là chùm ruột ngọt, chùm ruột thường ra hoa vào mù hè và kết thành quả sau vài tháng. Nhà mình có cả hai loại cây ngọt và chua nên cách làm mứt chùm ruột cũng đa dạng và cho ra nhiều loại mứt có hương vị hơn.

chùm ruột tươi

Chùm ruột tươi ngon được dùng làm mứt khá ngon
(Ảnh: Internet)

Mình thường làm mứt chùm ruột vào mỗi dịp tết hay mỗi khi nhà có đám tiệc, làm chùm ruột ngào đường, ngâm đường hay làm mứt đều ngon. Chùm ruột chín thì lựa những trái chín đều nhau và lăn sơ trên chảo để chùm ruột dập chảy bớt phần nước chua, rửa sạch rồi làm mứt hoặc làm chùm ruột ngâm. Chùm ruột khi làm mứt sẽ ngả sang màu đỏ thẫm đẹp mắt với vị chua chua ngọt ngọt rất ngon.

Cách làm mứt chùm ruột cay

Đây là công thức làm mứt mình thường hay sử dụng nhất, vì nó có những bước làm khá đơn giản. Món chùm ruột ngọt ngọt, chua chua, cay cay cực kì hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Chùm ruột: 1kg
  • Đường: 500g
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Muối

Sau khi chuẩn bị được phần nguyên liệu này chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện làm món mứt chùm ruột nhé. Để mứt thơm ngon hơn bạn nên chọn những quả chùm ruột chín đều không bị dập nát nhé.

Mứt chùm ruột cay

Mứt chùm ruột cay có thể làm với nhiều cấp độ khác nhau
(Ảnh: Internet)

Cách làm

Bước 1: Chùm ruột nhặt sạch phần cuống của quả, sau đó ngâm quả trong nước muối pha loãng trong 3 tiếng cho sạch quả. Sau đó vớt chùm ruột để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị hai cái thớt hoặc chuẩn bị mặt bàn thật sạch để ép bớt nước chùm ruột. Mỗi lần ép lấy khoảng 15-20 quả chùm ruột đặt lên mặt phẳng rồi dùng thớt đặt lên, ấn thớt và xoay nhẹ cho phần chùm ruột mềm ra và không bị nát. Phần nước chua của chùm ruột sẽ ra bớt, lấy phần chùm ruột đã ép nước rửa sạch qua nước lạnh để loại bỏ bớt chất chua và nước muối mặn đã dùng để ngâm chùm ruột.

Bước 3: Bỏ chùm ruột vào khăn sạch từng ít một rồi vắt hết phần nước chua, mục đích là để cho chùm ruột ra hết phần nước chua và khi làm mứt xong sẽ không bị nhão.

Bước 4: Ướp chùm ruột với đường để ngâm cho chùm ruột ngấm đường trong khoảng 2 -3 tiếng cho đường tan ra. Chùm ruột sau khi vắt sẽ bị nhăm nhúm lại và hơi méo mó, do vậy khi ngâm đường xong chúng sẽ tròn căng trở lại.

Sên mứt chùm ruột

Sên mứt chùm ruột sẽ thấy món mứt có màu đỏ rất đẹp mắt
(Ảnh: Internet)

Bước 5: Chùm ruột sau khi ngâm và phần đường đã được tan hết thì thực hiện công đoạn sên mứt. Bắt chảo dày hoặc nồi có đế dày lên bếp sên trên lửa vừa, lúc này chưa cần đảo nhiều nhé. Khi thấy mứt bắt đầu sôi thì mới vặn lửa nhỏ và đảo liên tục để phần mứt không bị cháy.

Bước 6: Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ giã nhỏ rồi cho vào chảo chùm ruột. Cho thêm ớt bột vào đảo đều. Phần ớt bột được cho vào tùy theo ý thích và độ cay bạn mong muốn nhé. Đường sẽ bắt đầu sệt lại và chùm ruột sẽ chuyển màu từ xanh sang cam.

Bước 7: Tiếp tục đảo nhẹ nhàng cho phần đường khô lại thì chùm ruột và chuyển màu chùm ruột sang màu đỏ đẹp mắt. Mứt ráo đường thì tắt bếp, bắt nồi xuống để nguội rồi cất vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Yêu cầu thành phẩm

Khi làm mứt chùm ruột cay xong thì thành phẩm sẽ có màu đỏ, ăn giòn dai và có vị chua ngọt xen lẫn với mùi thơm của gừng, có vị cay vừa miệng của ớt bột. Mứt khô đều, không quá ướt và không quá nhão.

Mứt chùm ruột thường có màu sắc đỏ đẹp mắt nên bạn không cần cho thêm phẩm màu nhé, với món mứt này những ngày tết của bạn sẽ thú vị hơn rất nhiều. Mình thường chia nhỏ phần mứt sau khi sên thành nhiều phần để phân chia cấp độ cay cho mứt phù hợp với các thành viên trong nhà. Món mứt chùm ruột lúc nào cũng hết veo trong 3 nốt nhạc.

Cách làm mứt chùm ruột dẻo thơm ngon

Vì mẹ không biết ăn cay và ba mình bị đau dạ dày nên món mứt chùm ruột cay không thích hợp với ba mẹ. Do vậy mà mình làm mứt chùm ruột với công thức này để ba mẹ có thể thưởng thức ngon miệng hơn. Cách làm mứt chùm ruột dưới đây cũng khá đơn giản và có các bước làm tương tự như phần mứt chùm ruột cay nhé.

mứt chùm ruột dẻo

Mứt chùm ruột dẻo thơm ngon cách làm khá đơn giản
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • Chùm ruột: 1kg
  • Đường: 700g
  • Muối: 2tsp

Cách làm

Phần công thức 1 mình có hướng dẫn các bạn cách chọn chùm ruột và cách ép bớt phần nước chua trong chùm ruột ở các bước thực hiện 1 và 2. Do vậy phần này mình sẽ không nhắc lại nữa nhé. Bạn tham khảo công thức ở trên nhé. Mình sẽ bắt đầu từ bước làm và chuẩn bị sên mứt nhé.

Sau khi đã ép phần nước chua ở chùm ruột, rửa sạch và dùng khăn vắt phần nước đi, chúng ta sẽ thực hiện tiếp những công đoạn sau đây:

Bước 1: Đặt nồi lên bếp, đun sôi nước rồi cho chùm ruột vào trụng sơ qua, vớt chùm ruột ra rồi rửa lại bằng nước sạch. Để chùm ruột vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Ngâm chùm ruột trong đường để đường tan và ngấm đều chùm ruột. Khi đường đã tan hết thì cho chùm ruột vào sên.

Ngâm chùm ruột trong đường

Ngâm chùm ruột trong đường ngấm đều rồi thực hiện sên mứt
(Ảnh: Internet)

Bước 3: Đặt nồi đáy dày hoặc chảo dày lên bếp để ở lửa trung bình cho hỗn hợp sôi lên thì vặn xuống mức nhỏ nhất, tiếp tục sên cho đến khi nước đường cạn, chùm ruột bóng và đặc sệt lại thì tắt bếp. Để mứt khô nguội rồi cho vào lọ kín để bảo quản.

Yêu cầu thành phẩm

Chùm ruột rim sau khi chín vàng sẽ có vị chua thanh kích thích được chế biến thành món mứt ngọt giòn, có vị chua chua hấp dẫn.

Cách làm mứt chùm ruột dùng làm cocktail

Nếu bạn có để ý thì sẽ trong cocktail có xuất hiện mứt chùm ruột, do vậy mình cũng làm một phần mứt chùm ruột để pha những ly cocktail mát lạnh cho cả nhà thưởng thức luôn. Công thức làm mứt chùm ruột dùng làm cocktail dưới đây mình đã sử dụng và thấy khá hiệu quả đó.

Nguyên liệu

  • Chùm ruột: 1kg
  • Đường vàng: 700g

Cách làm

Cũng giống như bước 1 và bước 2 trong hai công thức làm mứt chùm ruột ở trên, sau khi thực hiện sơ chế mứt chùm ruột xong thì mình sẽ tiến hành ướp chùm ruột trong khoảng 30 phút cho phần đường ngấm vào chùm ruột thật đều. Phần chùm ruột ướp trong khoảng 30 phút là được, thỉnh thoảng thực hiện đảo đều cho chùm ruột ngấm đường nhé.

Sau khi đã ướp chùm ruột thì mình sẽ đem chùm ruột đi sên, lưu ý là mình nên chọn loại đường vàng để khi sên mứt chùm ruột lên màu đỏ tự nhiên đẹp hơn so với những loại đường khác nhé.

Đặt chảo lên bếp để lửa vừa rồi sên mứt. Khi thấy mứt bắt đầu sôi thì đảo đều cho phần đường ngấm đều chùm ruột, vặn lửa nhỏ để khi sên mứt không bị cháy nhé. Cách làm này tuy giống như cách làm mứt chùm ruột ở công thức thứ hai, tuy nhiên sẽ cho thành phẩm màu nâu đặc biệt hơn với nguyên liệu là đường vàng.

mứt chùm ruột làm cocktail

Mứt chùm ruột làm cocktail thường có màu sậm hơn so với chùm ruột dẻo
(Ảnh: Internet)

Mứt sên xong thì để nguội, cất vào lọ đậy kín bảo quản trong ngăn mát, khi nào cẩn thì bạn có thể lấy ra làm cocktail thơm ngon thưởng thức rồi.

Với 3 cách làm mứt chùm ruột thơm ngon được chia sẻ trên đây hi vọng bạn sẽ làm được những món mứt thơm ngon. Những công thức này khá đơn giản, nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể sơ chế chùm ruột cùng một lần rồi chia làm 3 phần để làm 3 loại mứt khác nhau cho lạ miệng nhé. Chúc bạn thành công với những cách làm mứt chùm ruột thơm ngon.

Điểm: 4.06 (16 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan