Cách Làm Mứt Dâu Tây Dẻo Cho Ngày Tết Thêm Ngọt Ngào, May Mắn

Mứt dâu tây không chỉ làm cho ngày Tết thêm rộn ràng mà còn có thể dùng kèm với bánh mì, bánh quy, hay dùng để làm bánh kem để tăng thêm hương vị. Chúng ta hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm hiểu cách làm mứt dâu tây dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

Dâu tây rất ngon và có nhiều dưỡng chất nhưng lại không bảo quản lâu được vì chúng rất dễ dập nát. Do vậy bạn có thể giữ dâu tây bằng cách làm mứt. Mứt dâu tây rất dễ làm và phần nguyên liệu cũng rất đơn giản nên dù không khéo tay bạn cũng có thể tự làm mứt tại nhà. Cùng tham khảo công thức làm mứt dâu tây dẻo dưới đây nhé.

mứt dâu tây ngọt ngào

Mứt dâu tây ngọt ngào cho ngày Tết thêm trọn vẹn (Ảnh: Internet)

Lợi ích của dâu tây

Dây tây là một loại trái cây được trồng ở vùng ôn đới, có khí hậu mát mẻ. Có dịp đến thăm Đà Lạt bạn sẽ dễ dàng mua được loại dâu tây với những quả tròn, bóng thơm cùng với vị ngọt ngọt chua chua cực kì hấp dẫn. Dâu tây cũng được xem là loại đặc sản của vùng đất Đà Lạt, rất giàu với vitamin C, cung cấp dồi dào chất flavonoid cho cơ thể và thường được dùng làm món tráng miệng. Dâu tây còn được dùng trang trí các món bánh sang trọng bởi màu đỏ đẹp quyến rũ.

Theo đông y, dâu tây có vị chua, ngọt, tính mát và mang laị nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người như: bồi bổ cơ thể, điều hòa chắc năng tiêu hóa, giải độc, mát máu… Ngoài ra, dâu tây còn có công dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh: chán ăn, thiếu máu suy nhược, ung nhọt, tiểu gắt, phòng chống ung thư, bảo vệ mắt, loại bỏ cholesterol có hại, tăng cường chất xơ, điều chỉnh huyết áp, kiểm soát cân nặng, hỗ trợ sức khỏe tiền sinh sản…

dâu tây tốt cho sức khỏe

Dâu tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cách chọn dâu tây ngon làm mứt

Để món mứt dâu tây được ngon miệng hơn bạn nên chọn những quả dâu chín mọng, đều, căng tròn và không dập nát, dâu còn nguyên phần cuống xanh. Dâu tây ngon sẽ làm món mứt dẻo thơm chất lượng, không những vậy mà bạn còn có thể giữ được mứt lâu hơn. Bạn cần chú ý mua dâu ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh gây hại cho sức khỏe.

Cách làm mứt dâu tây dẻo

Nguyên liệu

  • Dâu tây: 1 kg
  • Đường: 600g
  • Nước cốt chanh: 1 quả
  • Tinh chất vani: 3ml
  • Muối

Hướng dẫn làm mứt dâu tây đơn giản tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Rửa dâu tây thật nhẹ nhàng, loại bỏ phần cuống xanh cho sạch rồi thực hiện ngâm dâu trong nước trong khoảng 5 – 10 phút.

Ngâm dâu xong thì vớt dâu ra, rử với nước, để ráo. Tiếp theo, cho dâu tây đã làm sạch cuống vào rổ, dội qua một lượt nước sôi, để ráo nước.

ngâm dâu với nước muối

Ngâm dâu tây với nước muối (Ảnh: Internet)

Cách ướp dâu tây với đường

Cho dâu tây vào phần đường cát trắng, phần đường này sẽ chuẩn bị linh hoạt theo lượng dâu tây mà bạn sẽ làm. Để mứt dâu tây ngon hơn thì cứ 1 kg dâu tây bạn sẽ cho 600g đường cát (hoặc có thể gia giảm phần đường này để có thêm vị chua hay ngọt).

Trộn đều hoặc xóc dâu đều với đường, để hỗn hợp đều hơn bạn nên trải một lớp dâu rồi đến một lớp đường. Lưu ý không nên dùng bất cứ vật cứng nào hoặc dùng thìa, đũa để đảo dâu nhé, chúng sẽ bị nát.

Để dâu và đường ở nơi thoáng mát trong khoảng 4 – 5 tiếng để cho phần dâu hòa quyện và làm đường tan hết trong nước dâu. Bạn cũng có thể để qua đêm để phần đường ngấm vào dâu nhiều hơn trước khi sên mứt.

ướp với đường

Ướp dâu tây với đường (Ảnh: Internet)

Cách sên mứt dâu

Bắc nồi hoặc chảo có đáy dày lên bếp, cho phần hỗn hợp dâu vào rồi đun trên lửa vừa. Phần hỗn hợp này sẽ sôi rất nhanh. Khi thấy hỗn hợp sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.

Đun hỗn hợp trong khoảng 5 – 8 phút sau đó tắt bếp, bắc nồi xuống để cho hỗn hợp nguội đi. Tiếp theo, tiếp tục cho nồi lên bếp đun sôi rồi để nguội, lặp lại khoảng 4 – 6 lần cho hỗn hợp thật sự sánh lại là được.

Sên mứt dâu trên bếp

Công đoạn sên mứt dâu (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Mứt dâu tây sau khi làm xong có màu sắc đẹp mắt, mứt thơm, dẻo, vị ngọt dễ chịu. Bạn có thể sử dụng mứt dâu tây này để ăn kèm với bánh mì, bánh quy, hoặc dùng trong trang trí bánh kem đều rất ngon.

bảo quản mứt dâu tây

Bảo quản mứt dâu trong lọ thủy tinh đậy kín (Ảnh: Internet)

Những lưu ý trong công thức làm mứt dâu tây dẻo

  • Khi sên mứt trên bếp nên lưu ý thỉnh thoảng dùng tay lắc nồi để những quả dâu sẽ được xoay đều và ngấm đường vào mứt.
  • Dâu tây rất dễ nát vì vậy trong quá trình sên mứt bạn không nên dùng thìa, đũa hay những vật dụng nào để khuấy, cũng không nên đậy nắp nồi vì mứt sẽ rất nhanh cạn và dễ bị cháy.
  • Cách bảo quản mứt dâu tây: Cho mứt vào lọ thủy tinh hoặc hộp kín, có thể bảo quản trong tủ mát để tăng độ thơm ngon cho món mứt.

Cách làm mứt dâu không hề khó bởi các bước thực hiện cực kỳ đơn giản và không đòi hỏi cao. Tuy nhiên, trong quá trình làm bạn cần kiên nhẫn với thời gian và cần nhẹ nhàng một chút để thành phẩm có thể đẹp mắt hơn. Hi vọng cách làm mứt dâu tây thơm ngon hấp dẫn ở trên sẽ giúp bạn có món mứt mới lạ cho ngày Tết thêm hương vị. Chúc bạn thành công và có những ngày Tết thật ấm áp bên gia đình nhé!

Điểm: 4.46 (21 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn