Cách Làm Mứt Atiso Đỏ Hấp Dẫn, Lạ Miệng

Hoa atiso đỏ hay còn gọi là hoa bụp giấm thường được thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10 hằng năm. Hoa atiso đỏ được biết đến là loại thực phẩm bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể như: vitamin C, vitamin A, các axit béo,…Với những lợi ích như trên, bạn chần chừ gì mà không thử cách làm mứt atiso đỏ tại nhà. Chắc chắn món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

cách làm mứt atiso đỏ

Mứt atiso đỏ mới lạ, thơm ngon. Ảnh: Internet

Không chỉ cung cấp lượng dưỡng chất đa dạng, hoa atiso đỏ còn được dùng để hỗ trợ điều trị ho, viêm họng hay làm các thức uống để giải nhiệt. Làm mứt sẽ giúp hoa atiso đỏ giảm vị chát và dễ dùng hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt

  • 2kg hoa atiso đỏ
  • 1kg đường cát

Cách làm mứt atiso đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa kĩ bên trong phần cánh hoa atiso. Khéo léo dùng đũa/muỗng tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Sau đó, bạn phơi chúng thật ráo và ngâm vào nước muối loãng để loại bỏ thật sạch tạp chất.

sơ chế atiso đỏ

Sơ chế kĩ phần cánh hoa để thành phẩm thơm ngon và bảo quản được lâu. Ảnh: Internet

Bước 2: Ngâm siro atiso

Bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh để chuẩn bị ngâm đường phần hoa atiso. Thông thường, tỉ lệ ngâm siro sẽ là 1 phần cánh hoa và 1 phần đường. Bạn bắt đầu rải đều 1 lớp đường ở đáy hũ, sau đó rải lên một lớp cánh hoa, thực hiện lặp lại công đoạn này cho đến khi hết nguyên liệu và phủ đường lên trên cùng.

Bạn dùng vỉ ép chặt để hoa có thể ngấm đều và không bị mốc. Đậy kín hũ để ở nhiệt độ thường từ 3 – 4 ngày.

ngâm siro atiso đỏ

Các bước ngâm hoa atiso đỏ với đường. Ảnh: Internet

Bước 3: Sên mứt

Sau khoảng 4 ngày, đường sẽ tan, hũ atiso ngâm đường sẽ cho ra nước cốt siro màu đỏ. Bạn lọc lấy phần cánh hoa atiso cho vào chảo và sên. Bạn đảo đều tay và gia nhiệt với lửa nhỏ đến khi cánh hoa co lại là hoàn thành. Nếu thấy mứt quá khô, bạn có thể cho thêm 1 – 2 muỗng canh nước cốt siro vào sên cùng.

Phần nước đường còn lại, bạn có thể nấu sôi, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Hoặc bạn có thể uống trực tiếp bằng cách pha với nước lọc.

sên mứt atiso đỏ

Sên mứt atiso với lửa nhỏ để có màu đẹp mắt. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Mứt atiso đỏ có độ giòn dai. Thành phẩm có màu đỏ tươi đẹp mắt, vị ngọt vừa phải và chua nhẹ rất cuốn hút.

mứt atiso đỏ

Thành phẩm mứt atiso đỏ màu sắc tươi sáng và vị thanh ngọt. Ảnh: Internet

Lưu ý khi thực hiện

Cách chọn hoa atiso đỏ

  • Bạn hãy chọn mua hoa atiso có màu đỏ thẫm, cánh hoa còn cứng, căng bóng và không bị dập nát hay sần sùi. Bên trong phần nhụy dính chặt và chưa bị tách khỏi đài hoa.
  • Nên lựa những hoa có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Hoa atiso tươi sẽ có vị chua nhẹ.

hoa atiso đỏ

Hoa atiso đỏ tươi mới sẽ giúp món mứt tròn vị hơn. Ảnh: Internet

Cách bảo quản mứt atiso đỏ

  • Phần mứt atiso bạn để thật nguội, cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng từ 1 – 2 tháng.
  • Với phần nước siro atiso, bạn để ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng trong suốt 1 năm.

Những lưu ý khi thực hiện

  • Bạn phải rửa thật sạch cánh hoa để mứt bảo quản lâu không bị nấm mốc.
  • Khi tách cánh hoa, bạn nhẹ tay để không bị dập nát ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
  • Bạn nên chọn những hũ/lọ bằng thủy tinh để ngâm atiso giúp món mứt bảo quản được lâu hơn.
  • Bạn có thể thay đường cát bằng đường phèn với định lượng tương đương để món mứt có vị ngọt thanh.

Cách làm mứt atiso đỏ vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm mua. Tuy mất nhiều thời gian để thực hiện nhưng bạn có thể tận dụng tối đa phần hoa. Với mứt bạn thưởng thức trực tiếp, phần siro atiso có thể pha nước uống và phần nhụy dùng để hãm trà. Từ nay, khay bánh mứt nhà bạn sẽ được bổ sung thêm món ngon mới. Chúc bạn thực hiện thành công!

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin các khóa học tại Dạy Làm Bánh Á Âu, hãy gọi số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được tư vấn cụ thể.

Điểm: 4.9 (16 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan