Cách làm bánh ú nhân mặn không khó như bạn nghĩ

Món bánh ú nhân mặn với phần vỏ nếp mềm thơm, phần nhân vừa miệng sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng cho những buổi chiều chuyển mùa, trời se lạnh hoặc bữa sáng cho cả nhà bạn. Thực chất, cách làm bánh ú nhân mặn không hề khó, thậm chí còn khá đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà đấy nhé!

Bánh ú là một trong những món bánh truyền thống trong nền ẩm thực Việt. Bánh ú có hai loại là nhân mặn và nhân ngọt. Loại bánh được bán phổ biến thường là bánh ú nhân ngọt, chính vì vậy, nếu muốn tìm mua bánh ú nhân mặn bạn sẽ không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một người hảo ngọt và muốn thưởng thức bánh ú nhân mặn thì công thức mà Kate chia sẻ trong bài viết này sẽ cực kì hữu ích đấy nhé!

Bánh ú nhân mặn khá tương đồng với bánh chưng, bánh tét nhân mặn khi đều được làm ra từ gạo nếp, nhân bằng đậu xanh, thịt ba chỉ và gói trong một loại lá. Vì vậy mà hương vị của nó cũng không thua kém gì các món bánh được ăn vào dịp lễ tết đâu nhé! Trong một buổi chiều trời lạnh lạnh, một đĩa bánh ú nhân mặn nóng hổi, nghi ngút khói chắc hẳn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê đấy! Nếu đang muốn đổi vị cho cả nhà hoặc kinh doanh một món bánh mới mẻ, đừng bỏ qua công thức làm bánh ú nhân mặn hấp dẫn trong bài viết dưới đây:

cách làm bánh ú nhân mặn

Bánh ú nhân mặn – món bánh hấp dẫn cho cả nhà
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh

  • Gạo nếp: 700 gram
  • Đậu xanh (đã được bỏ vỏ): 200 gram
  • Thịt ba rọi: 300 gram
  • Hạt nêm: 1 thìa café
  • Đường: ½ thìa cà phê
  • Tiêu: ¼ thìa cà phê
  • Màu thực phẩm: màu xanh (có thể thay thế bằng màu của lá dứa)
  • Lá chuối: 24 miếng
  • Dây nilon để buộc

Hướng dẫn các bước làm bánh ú

Bước 1: Bạn vo sạch phần nếp đã chuẩn bị, sau đó cho nước sôi và khoảng 2 giọt màu xanh vào nếp rồi trộn thật đều. Để nếp ngâm trong vòng 2 tiếng cho nếp được mềm hoàn toàn.

Bước 2: Trong lúc ngâm nếp, bạn cho đậu xanh vào một chiếc nồi, thêm nước cho ngập phần đậu khoảng 1 đốt tay, đặt nồi lên bếp và nấu cho chín hoàn toàn, đậu khô lại sau đó mang đi xay với máy xay sinh tố cho nhuyễn.

Bước 3: Cắt thịt ba rọi thành từng miếng hình vuông với kích cỡ khoảng 1 đốt tay, sau đó ướp thịt với tiêu, hạt nêm, đường. Tiếp theo, cho thịt đã ướp vào chảo và xào sơ qua với khoảng  1 thìa canh dầu để thịt được chín tới và bóng đẹp.

Bước 4: Rửa sạch phần lá chuối đã chuẩn bị rồi cho vào nồi luộc cho thật kỹ. Khi đã luộc xong lá chuối, bạn vớt ra và để trên rack cho lá ráp nước hoàn toàn. Dùng kéo cắt lá chuối thành từng miếng với các cạnh lần lượt là 20×30 cm, lau thật khô rồi xếp lại giống một chiếc phễu. Dùng thìa canh múc khoảng 2 – 3 thìa nếp cho vào lá, cho thêm 1 muỗng canh đậu xanh xay nhuyễn, 3 miếng thịt ba rọi rồi lấp lên bằng 2 thìa nếp nữa ở bên trên sao cho phủ kín phần nhân. Bạn gói lá lại và dùng dây nilon để buộc chặt lại. Lặp lại thao tác cho tới khi hết hoàn toàn phần nguyên liệu đã chuẩn bị nhé!

Bước 5: Lót dưới đáy nồi 1 lớp lá chuối, sau đó xếp bánh gọn gàng vào nồi, chế nước cho ngập mặt bánh để luộc. Trong quá trình luộc, bạn liên tục châm nước khoảng 3 – 4 tiếng là bánh chín hoàn toàn. Sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra rổ, xối qua với nước lạnh rồi để cho bánh ráo nước và khô hoàn toàn.

bánh ú nhân mặn thơm ngon

Thành phẩm thơm ngon của chúng ta đây! (Ảnh: Internet)

Nếu khi ăn bạn muốn ăn bánh nóng, có thể cho bánh vào lò vi sóng và quay trong vài phút cho bánh nóng lên là được nhé. Bánh ú nhân mặn có thể ăn kèm với nước tương tùy theo khẩu vị nhé! Với hướng dẫn làm bánh ú nhân mặn đơn giản mà Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) đã chia sẻ, hi vọng bạn sẽ có thể tự tay chuẩn bị một mẻ bánh thật thơm ngon để đãi người thân nhé! Chúc bạn thành công.

Điểm: 4.81 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan