Bánh gan với cái tên khá thú vị, bởi bạn sẽ có cảm giác món bánh này sẽ có vị ngọt ngọt mặn mặn khó ăn, tuy nhiên món bánh này lại không được làm từ gan. Chúng ta cùng xem cách làm bánh gan dưới đây để hiểu thêm về món bánh này nhé.
Bánh gan lạ miệng, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Bánh gan là món bánh được làm từ những nguyên liệu chính là trứng vịt và dừa khô, hoa hồi, đường thẻ, dầu ăn và được nướng chín. Món bánh khá thú vị này có xuất xứ từ nền ẩm thực Việt Nam, vị béo ngọt rất bổ dưỡng và được xem là món bánh tráng miệng giống như bánh flan.
Bánh gan đặc biệt có hương bị hoa hồi, đường thốt nốt, có thêm một chút bột nở và những nguyên liệu như dừa, trứng, cà phê… Giống như một món ăn ở phương Tây, món bánh này vừa ngon vừa bổ rất thích hợp làm món ăn nhẹ hay tráng miệng cho cả gia đình với cách làm bánh gan khá đơn giản. Đến đây bạn sẽ thắc mắc tại sao không có nguyên liệu là gan đúng không?
Tên gọi bánh gan thực chất có rất nhiều cách giải thích, bởi bánh có tạo hình giống như một lá gan, khi ăn có vị hoa hồi, cùng vị cà phê hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Không những vậy món bánh này ngày xưa được làm chín bằng những chiếc nồi gang hay chảo gang cho, từ “bánh gang” sau này được đọc chạy thành bánh gan.
Còn cách giải thích khác là chiếc bánh được cắt ra với phần bánh màu nâu sẫm và có những lỗ nhỏ li ti trên bánh trông giống như một lá gan, từ đó tên bánh gan cũng xuất hiện. Bánh gan có thể được dùng lạnh rất thơm ngon. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) bắt tay vào làm món bánh gan thơm ngon với công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm bánh gan
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đường thốt nốt hoặc đường mía: 100 gram
- Bột cacao nguyên chất: 5 gram
- Bột café tan: 5 gram
- Trứng gà: 5 quả
- Bột hoa hồi: 1/4 thìa café
- Bột năng: 5 gram
- Bột nở: 1 – 2 gram
- Muối: 1 nhúm nhỏ
- Dầu ăn
Cách làm bánh gan nướng lạ miệng, thơm ngon tại nhà
Cách làm hỗn hợp bánh
Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, lần lượt cho nước cốt dừa, bột cacao, đường thốt nột, bột hoa hồi và muối vào nồi, bắc lên bếp đun ở lửa vừa. Khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn và quyện vào nhau thành một hỗn hợp đồng nhất thì nhấc nồi xuống, để yên cho hỗn hợp bớt nóng.
Đập trứng gà vào trong âu, đánh tan trứng. Sau đó, trộn bột năng, bột nở và lượng nước cốt dừa còn lại trong một âu khác rồi lược qua rây một lần để loại bỏ lợn cợn. Tiếp theo, từ từ đổ hỗn hợp bột vào âu trứng, khuấy đều.
Trút hỗn hợp trứng vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều để thu được một hỗn hợp đồng nhất và lược qua rây cho hỗn hợp mịn màng, không còn vón cục.
Đánh tan trứng trong âu
Cách nướng bánh gan
Làm nóng lò nướng ở 175 độ C, chế độ 2 lửa. Tiếp theo, phết dầu ăn vào khuôn bánh rồi đặt khuôn vào lò để làm nóng.
Đợi từ 10 – 15 phút, lấy khuôn ra khỏi lò, đổ hỗn hợp bánh gan vào rồi cho khuôn vào lại lò, tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ từ 175 – 180 độ C trong 45 phút là hoàn thành công thức làm bánh gan.
Công đoạn nướng bánh gan (Ảnh: Internet)
Hoàn thành và thưởng thức
Khi bánh đã chín thì lấy ra khỏi lò, để bên ngoài cho nguội hẳn rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức bạn chỉ cần cắt bánh ra thành nhiều phần bằng nhau và ăn kèm với một loại thức uống bạn yêu thích làm được.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh gan mềm mịn, nhìn hơi giống lá gan nhưng có hương vị cực kỳ quyến rũ vừa béo ngậy vừa đậm đà lại rất thơm.
Bánh gan mềm mịn, độc đáo (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý trong công thức làm bánh gan
- Bạn có thể thay thế bột hoa hồi bằng 3 bông hoa hồi nhỏ. Cách xử lý hoa hồi như sau: Cho hoa hồi vào nồi nước cốt dừa đun chung trên lửa vừa khoảng 20 phút rồi thêm các nguyên liệu khác vào, khuấy đều, để nguội và vớt bỏ phần cánh hoa.
- Không nên thay đường thốt nốt hoặc đường mía bằng đường kính trắng vì loại đường này không tạo cho bánh màu sắc và hương vị đặc trưng riêng.
- Bạn có thể dùng trứng vịt thay cho trứng gà nhưng cần lưu ý cân đong nguyên liệu một cách chính xác để thành phẩm ngon đúng chuẩn.
- Bột năng và bột nở đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên kết cấu bên trong của bánh, vì vậy bạn không được loại bỏ 2 nguyên liệu này trong hướng dẫn làm bánh gan.
- Một số người thường thích bánh gan có kết cấu rễ tre, để làm được điều này bạn cần phết dầu vào khuôn và đặt trong lò nướng từ 15 – 20 phút. Khi khuôn được làm nóng thì đổ hỗn hợp bánh gan vào sẽ nghe thấy tiếng “xèo” và đem nướng ở nhiệt độ cao thì thành phẩm sẽ có được rễ tre.
Trên đây là cách làm bánh gan thơm ngon, đơn giản. Với công đoạn thực hiện và phần nguyên liệu ở trên chắc chắn bạn sẽ có được chiếc bánh gan thơm ngon, độc đáo để dành chiêu đãi cả gia đình. Bánh gan thường được ăn lạnh như một món bánh tráng miệng, rất mềm mịn nên bạn có thể làm cho các bé nhà mình thưởng thức vào bữa xế. Chúc bạn thành công với hướng dẫn ở trên và đừng quên khoe thành phẩm của mình với DLBAAu nhé!
Ngoài bánh gan thì trong nền ẩm thực của Việt Nam vẫn còn nhiều món bánh thơm ngon và hấp dẫn khác, không chỉ làm nao lòng thực khách trong nước mà còn khiến thực khách quốc tế phải xuýt xoa khen ngợi. Bạn nên tham khảo thêm cách làm bánh tuyết, cách làm bánh rế, cách làm bánh đúc lá dứa… để thử thách tài khéo léo của mình. Làm bánh Việt không chỉ giúp bạn trau dồi tay nghề mà đó còn là một cách để gìn giữ và giúp cho nền ẩm thực nước nhà phát triển. Hoặc bạn có thể tham khảo khóa học làm bánh Việt của DLBAAu nếu muốn trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp trong tương lai.
Ý kiến của bạn