Hướng dẫn cách làm bánh bà lai đúng chuẩn từ A-Z

Bánh bà lai có ba lớp với màu xanh lá dứa đặc trưng giống như bánh da lợn nhưng thành phần được làm bằng bột gạo, nước cốt dừa, đậu xanh và đường, khi ăn có vị mềm ngọt.

cách làm bánh ba lai

Bánh bà lai 3 màu thơm ngon hấp dẫn. (Ảnh: internet)

Bánh bà lai có ba màu sắc đẹp mắt được làm từ lá dứa, đậu xanh và bột ca cao. Bánh bà lai thơm ngon béo ngậy mùi dừa, nhìn giống bánh da lợn nhưng có độ rắn chắc hơn và thơm ngọt bùi ngùi hơn. Bánh ăn dai dai thích thích đặc biệt là rất bổ dưỡng. Bạn đã biết cách làm bánh bà lai chưa? Với nguyên liệu đơn giản, công thức dễ làm, bánh bà lai rất đáng để bạn thử làm đấy!

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột gạo: 300 gr
  • Bột năng: 150 gr
  • Đường trắng: 300 gr
  • Trứng gà: 6 quả
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Sữa đặc: 60 ml
  • Vani: 3 muỗng cà phê
  • Bột cacao: 3 muỗng cà phê
  • Đậu xanh cà vỏ: 150 gr
  • Nước lá dứa: 150 ml
  • Muối: 3 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Xửng hấp
  • Khuôn bánh

Hướng dẫn làm bánh ba lai

Bước 1: Phần bột màu xanh lá

Để làm phần bột màu xanh lá, trước hết bạn đập 2 quả trứng gà tô lớn, thêm 100gr đường trắng, 1 muỗng cà phê vani, 20ml sữa đặc, 100ml nước cốt dừa cùng 150ml nước lá dứa vào, khuấy đều. Tiếp đến, rây 100gr bột gạo cùng 50gr bột năng vào cùng và trộn đều lại lần nữa.

Bước 2: Phần bột màu vàng

Phần bột màu vàng được làm từ đậu xanh. Đậu xanh không vỏ đem ngâm nước khoảng 2 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm cho mềm. Sau đó hấp chín rồi nghiền nhuyễn.

Cho 100gr bột gạo rây với 50gr bột năng, sau đó cho đậu xanh không vỏ cùng 2 quả trứng gà vào. Thêm 100gr đường trắng, 20ml sữa đặc, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê vani và 100ml nước cốt dừa rồi trộn đều như các bước làm phần màu khác.

Bước 4: Làm phần bột màu nâu

Phần bột màu nâu được làm từ bột ca cao. Bạn cho trứng gà, đường, muối, vani, sữa đặc, nước cốt dừa với tỉ lệ giống như 2 phần màu xanh và vàng rồi trộn đều với bột mì và bột năng.

Bước 5: Hấp bánh bà lai

Quyết một lớp dầu ăn lên xửng hấp, đổ phần bánh màu xanh vào khuôn hấp chừng 10 phút cho bột vừa chín tới. Tiếp tục đổ phần bột màu vàng lên trên phần bột màu xanh hấp 10 phút, cuối cùng đổ phần bột màu nâu lên hấp 15 phút nữa là bánh chín và hoàn thành.

Bây giờ bạn chỉ cần lấy bánh ra khỏi khuôn, đợi nguội một chút thì cắt thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.

Bánh bà lai vừa dai thơm, độ ngọt vừa phải, bùi bùi của đậu xanh, mùi ca cao beo béo ăn cực thích. Không giống như bánh da lợn, bánh bà lai được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.

Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) học cách làm bánh bà lai cho cả gia đình bạn thưởng thức ngay thôi nào!

Điểm: 4.55 (20 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan