Bánh Bông Lan Phú Sĩ

Bánh bông lan Phú Sĩ thực chất là bánh bông lan lá dứa thân thuộc của người Việt, do hình dáng bánh giống ngọn núi và có vụn dừa trắng giống tuyết nên được đặt tên theo núi Fuji ở Nhật. Đây là loại bánh dùng phương pháp hấp nên vô cùng tiện lợi cho những bạn không có lò nướng. Bài viết sau đây sẽ bật mí cách làm bánh bông lan Phú Sĩ đảm bảo thành công tại nhà.

cách làm bánh bông lan phú sĩ

Bánh bông lan Phú Sĩ có màu sắc tươi tắn và hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu làm bánh

Cốt bánh

  • 2 quả trứng gà
  • 60g đường
  • 70g bột mì đa dụng
  • ½ muỗng cà phê tinh dầu vani

Kem phủ bánh

  • 1 quả trứng gà
  • 150ml sữa tươi không đường
  • ¼ muỗng cà phê pandan paste (paste chiết xuất từ lá dứa)
  • 50 – 70g dừa tươi bào sợi
  • 45g đường bột/đường hạt mịn
  • 30g bột năng
  • 100ml nước cốt dừa
  • 20g bơ lạt
  • ½ muỗng cà phê muối

Cách làm bánh bông lan Phú Sĩ bằng nồi hấp

Phần cốt bánh bông lan

Chuẩn bị nồi hấp và khuôn bánh

Chuẩn bị nồi hấp bánh và đun sôi nước trong nồi.

Dùng chổi phết 1 lớp dầu ăn mỏng quanh lòng khuôn để chống dính (có thể thay bằng bơ lạt).

Trộn phần cốt bánh bông lan Phú Sĩ

Cho trứng, đường, tinh dầu vani vào âu. Đun sôi nước trong một chiếc nồi nhỏ, sao cho có thể đặt âu đựng trứng lên miệng nồi mà đáy không chạm nước (cách thủy). Nước sôi thì hạ lửa, đặt âu lên miệng nồi. Dùng máy đánh trứng, đánh đều từ mức nhỏ nhất rồi dần tăng tốc độ. Đến khi hỗn hợp bông và mịn, bọt khí nhỏ li ti thì hạ dần tốc độ, đánh tiếp 1 – 2 phút để ổn định bọt khí trong trứng.

cách làm bánh bông lan phú sĩ bằng nồi hấp

Đánh trứng với kỹ thuật cách thủy để tạo độ bông xốp cho bánh. Ảnh: Internet.

Chia bột làm 3 phần, rây từng phần vào âu và trộn đều. Lưu ý trộn nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bọt khí trong trứng, bánh sẽ không nở hoặc nở kém. Cuối cùng, dùng phới vét vài vòng quanh thành âu và đáy âu cho đều.

làm bánh bông lan phú sĩ

Dùng phới trộn nhẹ tay các nguyên liệu. Ảnh: Internet.

Hấp bánh

Chia đều bột vào các khuôn, đặt vào nồi và hấp trong khoảng 20 – 30 phút ở nước sôi lăn tăn. Cách 5 phút nên lau nước đọng trên vung một lần để tránh hơi nước làm mặt bánh bị rỗ. Bánh chín để trong nồi thêm khoảng 5 phút rồi lấy ra ngoài. Nhẹ nhàng dùng dao lách quanh thành khuôn, lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội trên vỉ.

hấp bánh bông lan phú sĩ

Không đổ bột đầy khuôn bánh để chừa chỗ bánh nở. Ảnh: Internet.

Phần kem lá dứa

Cho trứng, đường vào âu và khuấy đều cho tan. Bạn rây bột vào âu, đun ấm sữa và nước cốt dừa. Tiếp theo, bạn từ từ đổ hỗn hợp sữa vừa đun vào, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay. Sau khi các nguyên liệu tan hết, cho ¼ muỗng cà phê pandan paste vào.

Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn và cho vào nồi. Đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho bơ và muối vào, trộn đều cho bơ tan hết.

làm kem lá dứa

Các bước sên phần kem lá dứa để phết lên bánh. Ảnh: Internet.

Hoàn thiện thành phẩm

Phủ đều kem còn ấm lên bánh. Bạn có thể cắt đôi bánh và phết kem vào giữa. Rắc dừa nạo lên trên bề mặt. Để bánh vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 30 phút là có thể thưởng thức.

phết kem lá dứa và phủ cơm dừa

Phết kem lá dứa và phủ cơm dừa lên mặt bánh. Ảnh: Internet.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bông lan Phú Sĩ có phần cốt bánh ẩm mịn và mềm xốp. Bên ngoài bánh phần kem không bị chảy mà có độ kết dính khiến tổng thể béo bùi, thơm mùi lá dứa. Món bánh sẽ vô cùng kích thích khứu giác của bạn và ngon hơn khi dùng lạnh.

bánh bông lan phú sĩ

Bánh bông lan Phú Sĩ béo ngọt hấp dẫn. Ảnh: Internet.

Những lưu ý khi làm món bánh bông lan Phú Sĩ

  • Nhiệt độ chưng cách thủy trứng ở khoảng 40 – 45 độ C. Nếu làm nóng, trứng sẽ đặc lại và không có độ bông xốp.
  • Khi hấp bánh, để hạn chế việc mặt bánh bị ướt, bạn có thể lót một miếng khăn trên miệng nồi hấp.
  • Bạn chỉ nên hấp bánh ở lửa nhỏ vì nhiệt độ cao sẽ làm bánh nở nhanh và xẹp ngay khi nguội.
  • Khi làm kem lá dứa, không nên đợi kem sệt theo ý muốn mới tắt bếp vì hỗn hợp sẽ tiếp tục đặc lại khi nguội.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh bông lan Phú Sĩ ở trên. Thoạt nhìn có vẻ rất cầu kỳ nhưng cách làm loại bánh này lại vô cùng đơn giản. Bánh với vẻ ngoài đẹp mắt, bạn có thể tự tin chiêu đãi người thân yêu trong các dịp đặc biệt. Đừng quên quan tâm công thức làm bánh khác như: cách làm bánh bông lan trà xanh, cách làm bánh bông lan thiên thần,… ở những bài viết tiếp theo.

Để biết thêm thông tin chi viết về các khóa học khác của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn hãy gọi đến số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin ở form đăng ký bên dưới nhé.

Điểm: 4.27 (11 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan