Những chiếc bánh bông lan thơm ngon mềm xốp không chỉ là món ăn khoái khẩu của các bé mà còn là món ăn “kích thích” dạ dày đối với rất nhiều người. Chỉ cần 20 – 30 phút cho một mẻ bánh thơm ngon, chúng ta cùng xem cách làm bánh bông lan không cần lò nướng mà vẫn có thành phẩm thơm ngon đầy hấp dẫn.
Bánh bông lan được xem là loại bánh rất phổ biến và thông dụng được nhiều người yêu thích, không chỉ thơm ngon về hương vị mà độ mềm xốp của chiếc bánh này có thể chinh phục được bất cứ ai đã từng thưởng thức qua. Bánh bông lan cũng được chọn làm phần cốt bánh với phần kem phủ (bánh gato) sử dụng ở những dịp đặc biệt hay những sự kiện trọng đại. Bánh bông lan tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm thành công chiếc bánh này ngay từ những lần đầu, tuy nhiên đây lại là loại bánh có nhiều người muốn chinh phục nhất.
Bánh bông lan thường được làm với 3 thành phần nguyên liệu cơ bản nhất bao gồm bột – đường – trứng, sau các bước làm đơn giản bánh sẽ được đem đi nướng để làm chín. Yêu cầu thành phẩm là những chiếc bánh bông lan thơm ngon với hương vị bơ hòa quyện cùng với, bánh đạt được độ mềm xốp, nở đều không bị lõm mặt bánh hay nứt… Nếu như không có sẵn lò nướng bạn có thể tham khảo cách làm bánh bông lan thơm ngon đúng điệu dưới đây.
Nguyên liệu
- Bột mì: 100g
- Chanh: ¼ quả
- Bột bắp: 40g
- Sữa tươi: 30ml
- Trứng: 4 quả
- Dầu ăn: 30ml
- Đường: 100g
- Muối: ½ muỗng
- Bơ lạt: 20g
- Vanilla: 1 ống
Làm bột bánh bông lan
Bước 1: Trứng gà thực hiện tách riêng lòng trắng và lòng đỏ cho vào hai tô khác nhau. Lưu ý khi tách lòng đỏ và lòng trắng không được để chúng bị lẫn vào nhau, đặc biệt là lòng trắng nếu bị dính lòng đỏ hoặc các chất béo sẽ không đạt được độ bông xốp như mong muốn.
Bước 2: Dùng máy đánh trứng cầm tay thực hiện công đoạn đánh bông lòng trắng ở tốc độ thấp, khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm muối và phần chanh vắt nước cốt đã chuẩn bị vào đánh ở tốc độ mạnh. Đánh cho đến khi thấy bọt khí nhỏ dần tiếp tục cho đường vào, đánh đến khi thấy phần lòng trắng nổi bông cứng lên và thử bằng cách nhấc que đánh trứng lên không chảy xuống là được.
Bước 3: Cho tiếp ống vanilla cùng với sữa tươi và lượng dầu ăn chuẩn bị ở trên vào tô lòng đỏ trứng, tiếp đến dùng cây đánh trứng đánh đều tay cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau thật đều.
Bước 4: Trộn đều phần hỗn hợp khô bao gồm bột mì và bột bắp, dùng rây rây phần bột này vào hỗn hợp lòng đỏ trứng đã thực hiện ở bước 3. Sau đó thực hiện trộn hỗn hợp đều tay đến khi bột tạn hết để có được hỗn hợp mịn mượt, đồng nhất.
Bước 5: Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần rồi cho lần lượt các phần nhỏ vào hỗn hợp lòng đỏ, thực hiện thao tác vừa cho lòng trắng vừa đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp lỏng mịn, có màu vàng nhạt và đều màu. Trộn đều nhẹ tay hỗn hợp, tuy nhiên không nên trộn quá lâu vì chúng sẽ bị chai bột.
Vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong phần hỗn hợp bột bánh, sau khi có được phần hỗn hợp này các bạn có thể sử dụng làm chín bánh với nhiều phương pháp khác nhau tùy theo sở thích và điều kiện của mình. Chúng ta cùng xem cách làm bánh bông lan không cần lò nướng mà vẫn thơm ngon với các phương pháp làm chín khác nhau.
Cách làm bánh bông lan không cần lò nướng
Thông thường chúng ta sẽ thấy có rất nhiều cách làm bánh bông lan với nhiều hướng dẫn công thức khác nhau, tuy nhiên những nguyên liệu chuẩn bị và một số kỹ thuật sử dụng trong khâu chế biến đều giống như nhau. Dưới đây là các cách làm bánh bông lan đơn giản nhất, sau khi hoàn thành các công đoạn này chúng ta sẽ thực hiện các phương pháp làm chín bánh như: nướng, hấp, bằng nồi cơm điện, lò vi sóng, bằng chảo…
Làm bánh bông lan hấp
- Quét một lớp dầu ăn vào các khuôn giấy, hoặc lót giấy nến vào khuôn bánh để đảm bảo khi bánh chín sẽ không bị dính. Phần khuôn bánh nên chuẩn bị những loại khuôn có kích thước nhỏ hoặc vừa để thời gian hấp bánh được rút ngắn và bánh dễ chín hơn.
- Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, lưu ý chỉ đổ khoảng 2/3 khuôn là được. Bánh sẽ chín và nở đều khuôn. Không đổ quá nhiều khi bánh nở sẽ làm tràn khuôn gây mất thẩm mĩ hoặc phần bột ở giữa không kịp chín.
- Cho khuôn bánh vào xửng hấp rồi cho lên nồi hấp, cho lượng nước thấp hơn xửng và lưu ý không cho quá nhiều. Vì khi nước sôi có thể làm ướt khuôn bánh hoặc ngấm vào bánh nhé. Hấp trong khoảng 20 phút rồi dùng tăm thử bánh đã chín hay chưa.
Lưu ý với cách làm bánh bông lan hấp nên để bánh nguội bớt trong khoảng 10 phút rồi mới bỏ ra để tránh bánh bị thay đổi nhiệt độ đột ngột và không thể bông xốp lên được nhé.
Làm bánh bông lan bằng chảo hai mặt
Chỉ cần một chiếc chảo chống dính thông thường mà bạn có thể làm được mẻ bánh bông lan hấp dẫn, cùng xem cách làm bánh bông lan bằng chảo chống dính dưới đây nhé.
- Cắt giấy nến đặt xuống đáy chảo chống dính, phết dầu ăn lên giấy và phết lên phần thành chảo để chống dính cho bánh. Sau đó thực hiện cho hỗn hợp bột bánh vào.
- Cho chảo lên bếp, đậy nắp vung và điều chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C, nướng cho đến khi bánh nở xốp mềm là được.
- Lật mặt chảo cho phần bánh được chín vàng đều hai mặt.
Làm bánh bông lan bằng chảo chống dính
Nếu không có chảo chống dính hai mặt bạn có thể sử dụng tương tự cho loại chảo chống dính thông thường với cách làm sau đây:
- Cho chảo chống dính lên bếp. Bật chế độ lửa nhỏ rồi cho một lớp dầu ăn mỏng vào chảo, dùng khăn quết đều xung quanh chảo.
- Cho khuôn giấy đựng hỗn hợp bột bánh lên chảo. Lưu ý đổ ¾ khuôn để khi bánh nở sẽ không bị tràn khuôn.
- Đậy nắp chảo lại rồi rán bánh trong khoảng 8 phút. Sau 8 phút lật mặt bánh lại rồi rán thêm khoảng 5 – 6 phút nữa là được.
Làm bánh bông lan bằng lò vi sóng
Để thực hiện thành công cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng tại nhà chúng ta cần thực hiện làm bột bánh với công thức được hướng dẫn ở phần trên. Khi đã có hỗn hợp bột bánh chúng ta thực hiện các bước làm dưới đây:
- Dùng bơ quết một lớp mỏng dưới đáy khuôn hoặc sử dụng giấy nến để chống dính cho khuôn bánh. Bật lò vi sóng cho nóng lên trước.
- Cho khuôn bánh vào nướng trong khoảng 30 – 35 phút tùy theo nhiệt độ lò vi sóng của bạn. Khi thực hiện công đoạn nướng nên chọn chế độ hai lửa và để bánh ở giữa lò, không để quá nhiều bánh sẽ làm ảnh hưởng đến nhiệt độ lò và độ nở của bánh.
- Canh bánh tránh để bánh bị khét, nếu thử bánh chưa chín bên trong mà bên ngoài đã vàng nâu thì thực hiện đậy lên mặt bánh một lớp giấy bạc rồi tiếp tục nướng.
- Bánh chín tắt lò, để bánh nguội khoảng 5 – 10 phút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức. Vậy là chúng ta đã hoàn thành mẻ bánh bông lan làm bằng lò vi sóng tại nhà vô cùng hấp dẫn.
Ngoài các cách trên bạn cũng có thể làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện, với cách làm đơn giản, nhanh chóng tại nhà.
Trên đây là tổng hợp các cách làm bánh bông lan không cần lò nướng tại nhà vô cùng đơn giản, với những gợi ý trên đây hi vọng sẽ giúp bạn thực hiện việc làm bánh bông lan dễ dàng hơn. Hãy thử trải nghiệm và đừng quên chia sẻ thành phẩm với daylambanh.edu.vn nhé. Chúc bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn