Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS – THPT và cách chọn nghề phù hợp cập nhật mới nhất 2021

26/02/2021

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp cho bản thân, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS, THPT và làm sao để lựa chọn nghề phù hợp với bản thân 2021? Nên học nghề gì hiện nay để dễ xin việc?…Tất cả những thắc mắc về việc định hướng nghề nghiệp sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Việc giới trẻ không được chọn lựa nghề nghiệp phù hợp dựa trên sở thích và đam mê nhiều năm vừa qua đã dẫn đến những hệ quả như học giữa chừng mới thấy không hợp, đi làm việc này nhưng không hề hứng thú mà lại thích làm một việc khác và bỏ nghề học lại gây tốn kém thời gian và tiền bạc. Chính vì vậy giải pháp cấp bách là phụ huynh và nhà trường cần phối hợp với nhau để định hướng nghề nghiệp cho học sinh và con em mình, qua đó giúp cho con em mình được chọn lựa nghề nghiệp đúng với đam mê và sở thích của các bạn cũng như để các bạn tự tin trên con đường tương lai phía trước.

1.    Định hướng nghề nghiệp là gì? Tại sao phải định hướng nghề nghiệp?

Định hướng nghề nghiệp là việc tối quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những học sinh THCS, THPT và sinh viên. Định hướng nghề nghiệp là việc cung cấp thông tin và kinh nghiệm cần thiết để một người chuẩn bị các yêu cầu, kỹ năng và điều kiện cần thiết để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu thị trường, xã hội và chính bản thân mỗi người.

Hướng nghiệp chọn nghề luôn là vấn đề đau đầu của xã hội

Việc bạn chịn nghề và lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của bạn. Nếu không được hướng nghiệp chọn nghề hoặc định hướng sai nghề sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn, bất lợi cũng như khiến bạn mất nhiều thời gian để ổn định và hạnh phúc với nghề nghiệp đó.

Chính vì đó mà việc định hướng phát triển nghề nghiệp là điều hết sức cần thiết trong xã hội hiện nay đối với các bạn học sinh đang chuẩn bị lựa chọn ngành nghề để bước vào ngưỡng cửa tương lai, các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường và kể cả những ai đã và đang chưa tìm được việc làm hoặc chưa tìm thấy công việc mình yêu thích.

Để chắc chắn bạn đã định hướng nghề nghiệp hay chưa, hãy tự trả lời những câu hỏi dưới đây:

•    Bạn đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống của mình?

•    Mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của bạn là gì?

•    Công việc lý tưởng mà bạn muốn làm là gì?

•    Điều quan trọng nhất với bạn khi đi làm?

•    Bạn đã hài lòng với công việc và nghề nghiệp mình chọn hay chưa?

Định hướng nghề nghiệp như thế nào?

•   Điều đầu tiên quan trọng nhất chính là bạn hãy xác định nghề nghiệp mình yêu thích, sở thích cá nhân, trình độ học vấn của bạn như thế nào để lựa chọn và định hướng công việc, nghề nghiệp phù hợp.

•   Tham gia các chương trình tư vấn nghề nghiệp do trường, các trung tâm tổ chức, tham gia ngày hội việc làm để được các chuyên gia tư vấn và định hướng đúng đắn cho bạn.

•   Nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của thầy cô, giảng viên của bạn những người hiểu rõ về bạn nhất để tư vấn nghề nghiệp phù hợp nhất cho bạn.

Định hướng nghề nghiệp và xác định mục tiêu nghề nghiệp của bản thân rất quan trọng cho sự nghiệp tương lai sau này, đừng để mất thời gian và tiền bạn vì không xác định được chính xác nghề nghiệp mà mình yêu thích dẫn đến những sai lầm khi chọn nghề.

2.    Cách định hướng nghề nghiệp cá nhân và định hướng nghề nghiệp tương lai

Chắc hẳn đang có rất nhiều bạn trẻ đang rất khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp. Nhiều bạn thậm chí không biết bản thân mình thích gì? Muốn gì? Phù hợp làm những gì? Đây là điều khiến nhiều bạn chọn nghề không phù hợp, dẫn đến nhiều khó khăn khi học tập và đi làm. Dưới đây là cách chọn nghề phù hợp với bản thân, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS và định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT giúp bạn tìm khai phá được tiềm năng và định hướng nghề tốt nhất.

Bước 1: Loại bỏ các tác động và tư tưởng chưa đúng đắn khi chọn nghề

Để chọn nghề phù hợp, trước hết bạn cần phải vượt qua các tác động của những tư tưởng và quan điểm chưa thực sự đúng đắn và hợp lý khi chọn nghề như:

•    Chọn nghề theo sự may rủi, chọn đại hoặc chọn vì điểm số đủ đậu.

•    Chọn nghề theo sự mong muốn, áp đặt của bố, mẹ và người thân. (Do gia đình có nghề nghiệp truyền thống hoặc có mối quan hệ sẵn có nên thường áp đặt con cái theo ý muốn của mình.)

•    Chọn nghề theo sự rủ rê của nhóm, của bạn bè hay của người yêu.

•    Chọn nghề chỉ ở bậc Đại học, cao đẳng.

•    Chọn nghề theo phong trào.

•    Chọn nghề không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế, cá nhân hoặc gia đình.

•    Chọn nghề để nổi tiếng, để dễ kiếm tiền mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không.

•     Chọn nghề không gắn với nhu cầu xã hội.

•    Nhờ những người dùng phương pháp thần bí lựa nghề giúp bạn như các nhà chiêm tinh, thầy bói (xem chỉ tay, chữ viết, coi tướng…).

Bước 2 : Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu về sở thích, tính cách và điều kiện của bạn. Hãy chọn ra những ngành nghề nào bạn yêu thích nhất là dành thời gian tìm hiểu chúng. Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện về vật chất, kinh tế, xã hội và nhu cầu việc làm trong tương lai.

Hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan đến nghề nghiệp bạn lựa chọn để khám phá sở thích, năng lực, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không. Hãy tham khảo ý kiến của cha mẹ, người thân, bạn bè, thầy cô,… để đánh giá các sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào. Bên cạnh đó, bạn có thể tới các công ty hay các trung tâm tư vấn về tâm lý và giáo dục, đây là nơi có đủ sách, tài liệu nghiên cứu, kiến thức về các nghề nghiệp để tư vấn cho bạn

Cách chọn nghề phù hợp với bản thân

Một cách khác để bạn có thể xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào đó là tham dự các buổi thuyết trình của các báo cáo viên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Tìm kiếm thông tin uy tín trên Internet, sách báo để tìm hiểu thêm về các lĩnh vực mà mình quan tâm. Hiện nay có nhiều chương trình tham quan thực tế nghề nghiệp, bạn cũng nên tìm cách tham gia để tìm hiểu về thực tế ngành nghề đó một cách trực quan nhất.

Bản thân người chọn nghề muốn tìm đến sự phù hợp cao nhất rất cần có sự hỗ trợ của một số chuyên viên tư vấn hướng nghiệp hoặc một số người thực sự có kinh nghiệm hướng nghiệp  chọn nghề. Việc trao đổi và tìm đến sự tư vấn của những người đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn để hỏi về cách làm việc, môi trường làm việc, những khó khăn và thách thức nghề nghiệp hay điều kiện để phát triển trong lĩnh vực đó cũng là điều cần thiết để bạn xác định bản thân có phù hợp hay không.

Bước 3: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Khi đã lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với mình. Bước tiếp theo là bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt tới trong nghề nghiệp đó bằng cách lập một kế hoạch và xây dựng mục tiêu.

Bạn muốn trở thành kỹ sư xây dựng, một doanh nhân thành đạt hay một đầu bếp tài ba? Bạn muốn có thu nhập cao hay muốn phát triển nghề nghiệp, hay cả hai và còn những điều gì khác nữa? Việc này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi rằng mình đã có những gì, phải trang bị thêm những gì, qua đó có định hướng hợp lý nhất để điều chỉnh phù hợp.

Bước 4: Cần tìm hiểu nhiều nhất về thông tin những ngành nghề mà bạn lựa chọn

•    Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề đó.

•    Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề.

•    Nhu cầu việc làm của ngành nghề đó ở hiện tại và khoảng 3 – 5 năm tới.

•    Những phẩm chất và kỹ năng và yêu cầu sức khỏe cần thiết cần có để có thể làm việc.

•    Những nơi đào tạo ngành nghề từ bậc đào tạo nghề sơ cấp cho đến bậc đại học.

•    Đánh giá hướng phát triển của ngành nghề bạn muốn theo đuổi.

•    Học phí, học bổng trong nghề này.

•    Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo.

•    Bằng cấp và cơ hội học lên cao hơn.

•    Tìm hiểu các khối thi tuyển sinh đầu vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp.

•    Những việc có thể làm sau khi học ngành nghề đó.

•    Những nơi có thể làm việc sau khi học.

•    Mức lương và lộ trình thăng tiến.

•    Những chống chỉ định y học.

•    Tìm trường, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và quá trình đào tạo của nhà trường nơi đào tạo nghề đó.

•    Tỷ lệ học viên, sinh viên tốt nghiệp ngành nghề đó có việc làm.

Tất các những thông tin này bạn có thể phối hợp tìm kiếm trên internet, các website hướng nghiệp tuyển sinh, sách báo, cẩm nang tuyển sinh, sổ tay sinh viên của các trường đào tạo, quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học” hay các cẩm nang tuyển sinh của các báo và các loại sách hướng nghiệp. Ngoài ra bạn cũng có thể gọi điện hoặc gửi thư cho các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của các trường những người làm trong nghề….để tìm hiểu và tham khảo.

Bước 5: Xác định năng lực học tập của bạn

Để chọn nghề phù hợp, việc xác định năng lực học tập của bạn cũng là bước rất quan trọng. Để xác định khả năng học tập của bạn có thể sử dụng phối hợp các cách sau:

–    Dựa vào điểm học tập, các môn thi tuyển sinh đầu vào ngành bạn đang học. Tìm hiểu về điểm trúng tuyển các ngành nghề đó ở trường bạn muốn thi vào, so sánh sức học của bạn và xác định khả năng trúng tuyển của bạn vào trường đó như thế nào. (Cùng một ngành học nhưng có thể thi đầu vào bằng nhiều khối khác nhau. Do đó bạn hãy chọn thi khối nào là sở trường của mình)

–    Giải thử đề thi đại học ba năm gần đây và so sánh điểm chuẩn với ngành học ở trường mà mình định thi vào để ước lượng năng lực và khả năng trúng tuyển của mình.

–    Nhờ thầy/cô, bạn bè hay người thân đánh giá, nhận xét

Trên cơ sở đo, bạn có thể tự ước lượng và đánh giá năng lực học tập của bản thân. Qua đó xác định được có nên thi ĐH-CĐ, hay học nghề, hay chọn ngành học và trường thi nào cho phù hợp nhất.

Bước 6: Tìm hiểu thông tin từng ngành nghề để nộp hồ sơ hoặc thi cử

Khi đã xác định được ngành nghề phù hợp, xác định mục tiêu và thông tin về nghề nghiệp đó. Bước cuối cùng là việc tìm hiểu thông tin về kỳ thi tuyển sinh, cách thức ra đề, cấu trúc đề thi, các phương pháp học và làm bài thi, kinh nghiệm đi thi, dinh dưỡng mùa thi,…

Đối với các ngành nghề không cần thi tuyển hoặc chỉ có hình thức đào tạo nghề, học nghề ngắn hạn, bạn cần tìm hiểu kỹ về trường hoặc trung tâm đào tạo uy tín, hồ sơ nhập học, ưu điểm chương trình, giảng viên uy tín, địa điểm học cũng như đến trực tiếp để trải nghiệm và được tư vấn kỹ càng nhất để đăng ký nhập học.

Với 6 bước này, bạn sẽ tìm được nghề và trường phù hợp với bản thân.

3.    Nên học nghề gì hiện nay?

Sau khi bạn đã biết cách định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân, thì còn một vấn đề đó là nên học nghề gì khi mà tình trạng cử nhân ra trường thất nghiệp hàng loạt, số lượng đào tạo cung vượt quá cầu dẫn đến tình trạng khó xin việc và khó làm đúng được chuyên ngành là những nỗi lo của hàng trăm ngàn bạn trẻ đang trong ngưỡng cửa chọn nghề cho tương lai.

Dưới đây là 3 nghề có nhu cầu tuyển dụng nhân lực lớn, dễ xin việc làm và dễ kinh doanh lập nghiệp nhất mà bạn có thể tham khảo:

•    Nghề làm bánh

Nghề làm bánh là một trong những nghề dễ xin việc làm và không lo thất nghiệp nhất hiện nay, lý do là ngành Du lịch và ẩm thực đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam cũng như trên thế giới, các nhà hàng khách sạn, trung tâm thương mại, khu ăn uống giải trí mọc lên càng nhiều dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các đầu bếp bánh tăng cao. Hiện nay nhân lực trong ngành nghề này vẫn còn đang thiếu trầm trọng, do đó học làm bánh để trở thành các đầu bếp bánh, bếp trưởng bếp bánh đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

Nghề làm bánh dễ có việc làm, dễ kinh doanh và làm giàu từ đam mê

Nghề làm bánh phù hợp với cả nam lẫn nữ, không cần thi cử vất vả, không yêu cầu về độ tuổi, chỉ cần có đủ đam mê, quyết tâm và chịu khó rèn luyện tay nghề bạn đều có thể thành công với nghề này. Sau khi hoàn thành các khóa học nghề làm bánh ngắn hạn, bạn có thể làm việc trong nước tại các nhà hàng khách sạn cao cấp, các tiệm bánh lớn, các công ty sản xuất bánh kẹo, hay đầu tư để khởi nghiệp kinh doanh với mô hình mở tiệm bánh, kinh doanh bánh online hoặc kết hợp với các mô hình thức uống,…

•    Nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp giúp bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, tại địa phương, các thành phố lớn, ở trong nước và nước ngoài,…Nhu cầu ăn uống và tuyển dụng đầu bếp cả trong và ngoài nước luôn luôn có, do đó là một đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp và có tay nghề, bạn sẽ không lo thất nghiệp sau khi học nghề.

Chọn nghề đầu bếp –chọn nghề không sợ thất nghiệp

Là nghề yêu cầu nhiều đến đam mê cũng được cho là nghề khá vất vả nhưng đây lại là nghề ổn định, nhiều cơ hội thăng tiến và thu nhập hấp dẫn. Sau khi học nghề xong bạn có thể đi làm tại các nhà hàng khách sạn, các trung tâm hội nghị tiệc cưới, nhà hàng lớn hoặc tự mở quán, mở nhà hàng kinh doanh,…

•    Nghề pha chế

Nghề pha chế hiện nay đang tạo được một làn sóng nghề ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng giới trẻ Việt Nam, đây đang là nghề mới với nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức lương hấp dẫn.

Pha chế – nghề năng động và hấp dẫn cho các bạn trẻ

Thực tế cho thấy, với tình hình các quán cà phê, quán bar cao cấp ngày càng được mở ra nhiều như hiện nay thì nhu cầu cần tuyển dụng barista, bartender cho quán càng trở nên nhiều hơn. Là nghề năng động, mới mẻ và sáng tạo nên đây cũng là một trong những yếu tố khiến cho nghề nghiệp này càng trở nên thu hút giới trẻ. Nghề pha chế cũng là một trong những ngành nghề mang về thu nhập thuộc vào loại khá hiện nay, một nghề có cơ hội thăng tiến cao nếu bạn có tay nghề tốt.

•    Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn là một trong những ngành học tiềm năng với cơ hội việc làm giá trị và mức lương cao thu hút đông đảo bạn trẻ quan tâm. Sau khi ra trường, bạn sẽ có cơ hội được làm việc trong môi trường sang trọng, đẳng cấp, giao tiếp với những khách hàng đến từ khắp nơi trên thế giới.

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn – thu nhập cao, cơ hội thăng tiến rộng mở

Với chính sách phát triển ngành Du lịch thành kinh tế mũi nhọn cùng với tốc độ tăng trưởng số lượng NHKS mạnh trên khắp cả nước thì nhân lực chất lượng ngành nghề này ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nắm bắt cơ hội và học ngành Quản trị NHKS ngay hôm nay sẽ giúp bạn nắm bắt tương lai của chính mình.

Tạm kết:

Ở Việt Nam hiện nay khái niệm về định hướng nghề nghiệp là gì vẫn còn chưa được phổ biến rộng rãi và quan tâm. Việc chọn ngành chọn nghề của các bạn trẻ vẫn chưa có nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh, nhà trường và xã hội. Điều cần thiết đó là chính các bạn phải tự tìm hiểu và lập kế hoạch cho bản thân mình ngay từ bây giờ.

Hy vọng những thông tin định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS, THPT và cách chọn nghề phù hợp trên có thể giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp nào là phù hợp nhất với bản thân cũng như lựa chọn ngành học phù hợp với nhu cầu thị trường, dễ xin việc làm trong tương lai. Chúc bạn “HIỂU ĐÚNG MÌNH VÀ CHỌN ĐÚNG NGHỀ”

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.86 (7 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Ý kiến của bạn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
 
 
1800 6148