Nghề làm bánh – Phụ Bếp Bánh (Commis) là ai?

Trong các bếp bánh, mỗi Bếp Trưởng hoặc Đầu Bếp đều có các đầu bếp phụ tá và phụ bếp riêng để hỗ trợ các công việc thuận lợi và suôn sẻ hơn. Phụ bếp có trách nhiệm chính là chuẩn bị nguyên liệu, hỗ trợ đầu bếp và dọn dẹp khu vực bếp. Phụ bếp bánh thường không tham gia trực tiếp vào việc làm bánh nhưng nếu có kinh nghiệm, các phụ tá này sẽ có cơ hội được lên làm đầu bếp hoặc tổ trưởng.

Phụ bếp - người hỗ trợ các bếp trưởng

Phụ bếp bánh – nhân viên hỗ trợ cho các đầu bếp – Bếp trưởng

1. Công việc của Phụ Bếp Bánh

Tùy vào quy mô của mỗi căn bếp mà có một hay nhiều Phụ Bếp Bánh, tuy nhiên những công việc mà một Phụ Bếp phải đảm nhận là:

  • Chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ làm bánh cho Đầu Bếp.
  • Hỗ trợ bộ phận bếp chuẩn bị các thực phẩm như bột, trứng, sữa,…để làm bánh.
  • Trang trí một số loại bánh đơn giản hoặc theo yêu cầu.
  • Dọn dẹp, vệ sinh khu vực làm việc trước và sau khi làm bánh.
  • Kiểm tra và bảo quản các loại dụng cụ làm bánh trong nhà bếp.
  • Tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Sắp xếp và bảo quản nguyên vật liệu sau khi hết ca làm việc.
  • Kiểm tra hệ thống bếp, quạt, đèn, thông gió cùng các máy móc và thiết bị khác trước khi tan ca.
  • Chấp hành đúng các quy định về chất lượng món ăn theo tiêu chuẩn định lượng, đồng thời thực hành tiết kiệm nguyên liệu và thực phẩm.

2. Yêu cầu đối với Phụ Bếp Bánh

Phụ Bếp Bánh không yêu cầu nhiều về bằng cấp nhưng đòi hỏi một số tố chất và yêu cầu như sau:

  • Làm việc có trách nhiệm, có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, tháo vát, cần mẫn và chịu khó.
  • Hiểu biết về quy tắc bảo quản nguyên vật liệu và thực phẩm.
  • Nắm rõ quy trình cơ bản về chế biến thực phẩm.
  • Có kiến thức về các loại bánh và kiến thức dinh dưỡng cơ bản.
  • Có định hướng theo đuổi lâu dài với nghề bánh.

3. Thu nhập của Phụ Bếp Bánh

Theo khảo sát mới nhất trên các trang tìm việc uy tín của Việt Nam, hiện nay mức lương cơ bản của một Phụ Bếp Bánh học việc trung bình là 3 triệu/ tháng. 4- 5 triệu/ tháng là mức lương của Phụ Bếp Bánh sau thời gian thử việc hoặc đã có kinh nghiệm trước đó tùy theo tiêu chuẩn của Tiệm bánh hay Nhà hàng – Khách sạn nơi bạn làm việc.

4. Cơ hội nghề nghiệp của Phụ Bếp Bánh

Khởi điểm ở vị trí Phụ Bếp Bánh, bạn có thể thăng tiến lên những vị trí cao hơn như Đầu Bếp, Tổ Trưởng, Bếp Phó và thậm chí là Bếp Trưởng Bếp Bánh nếu bạn có nhiều năm kinh nghiệm và năng lực làm việc tốt. Tuy nhiên, để đạt được những nấc thang nghề nghiệp làm bánh như vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình sẵn một niềm đam mê, định hướng, biết nắm bắt cơ hội và tích lũy kinh nghiệm mỗi ngày.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.2 (13 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan