Bật mí cách làm Pizza đế mỏng kiểu Ý

Sau Pizza của Nhật, lần này daylambanh.edu.vn tiếp tục gửi gắm đến các Pastry Chef một gương mặt nữa trong series công thức làm bánh Pizza mà chúng tôi dày công thực hiện. Dù ít dù nhiều, chúng tớ tin rằng các bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú với nhân vật xuất hiện trong số thứ 2 này.

Pizza Ý có đặc trưng là đế mỏng, nhân mỏng, không nhiều phô mai

Khoảng 1000 năm trước, trong thời kỳ đói kém của nước Ý, thực phẩm được phân phát theo kiểu chia nhỏ, mỗi người đều có một chút nọ một chút kia nhưng không đủ để nấu thành từng món cho bữa ăn. Vậy là người ta nghĩ ra cách sử dụng số bột mỳ ít ỏi cán dẹt ra làm đế, cho tất cả những chút chút thức ăn lên trên rồi đem nướng, vừa nhanh vừa tận dụng hết mọi thứ. Món ăn hổ lốn ban đầu sau này được cải tiến dần và trở thành bánh Pizza nổi tiếng như ngày nay!! Hiện nay hai loại hay nói đúng hơn là 2 phong cách Pizza phổ biến nhất là Pizza kiểu Ý và kiểu Mỹ. Kiểu Ý phổ biến thì tất nhiên rồi, vì đây là quê hương Pizza mà.

Pizza kiểu Ý có đặc trưng là đế mỏng, thuộc thể loại flat bread (bánh mỳ dẹt), phần nhân cũng mỏng, không nhiều phô mai. Gọi chung là kiểu Ý nhưng ở Ý cũng chia thành rất nhiều dòng Pizza khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất là Pizza kiểu Napoli.

Với nguồn gốc thú vị như vậy, nên Pizza còn được coi là món “dọn tủ”, tức là bất cứ thức ăn gì còn thừa trong tủ đều có thể cho được “giải quyết nốt” bằng Pizza. Nhìn những cái bánh đầy màu sắc hấp dẫn trong các cửa hàng với danh sách nguyên liệu dài ngoằng có thể khiến bạn “ngại” thử, nhưng thực ra nếu đã từng làm Pizza 1 lần, bạn sẽ nhận ra rằng làm Pizza ngon không hề khó. Chỉ cần 1 buổi sáng cuối tuần, bạn có thể chuẩn bị một số bột, phô mai và sốt cho chục cái Pizza, bảo quản lạnh, khi thích ăn thì lấy ra, rắc lên trên bất cứ thứ gì bạn có rồi rắc phô mai, cho vào nướng! 5-10 phút sau là bạn đã có một món ăn cực kỳ hấp dẫn rồi! Bạn đã bắt đầu thấy hứng thú chưa nhỉ?

Nguyên liệu

  • Men nở khô (dry-active yeast): 7g
  • Nước ấm: ½ cup
  • Đường: 1/8 teaspoon
  • Sữa tươi lạnh: 177ml
  • Dầu olive: 30ml
  • Bột mì đa dụng (all-purpose flour): 390g
  • Muối: 9g
  • Sốt cà chua: 100 ml
  • Cheese bào sẵn (Mozzarella và Cheddar): 100g
  • Cheese Ý (Italian cheese): tùy ý
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông, ớt Jalapeño (là một loại ớt của Mê-hi-cô): 1 – 2 trái
  • Dứa: 1 miếng
  • Pepperoni loại mini: tùy ý
  • Dầu olive: 1 – 2 thìa
  • Hạt tiêu xanh đen: 5g

Cách làm Pizza đế mỏng

Bước 1: Rắc men nở vào nước ấm đã pha đường. Để khoảng 5 phút cho men nở.

Sau đó, đổ sữa tươi vào trộn đều.

Cho bột mì, muối, dầu olive và hỗn hợp men nở vào chén, dùng máy hoặc tay trộn đều tới khi bột tạo thành một cục, không quá dính.

Đổ hỗ hợp ra bàn, tiếp tục nhào bột. Nhào khoảng 70 – 100 lần.

Chuẩn bị 1 chén lớn, quét dầu ăn dưới chén để bột không bị dính. Đổ bột vào chén. Đậy chén lại và để vào chỗ ấm cho bột nở khoảng 1 – 2 tiếng.

Bước 2: Bật lò nướng làm nóng trước ở nhiệt độ 218 – 232 độ C, tùy thuộc vào độ nóng của lò.

Bột đã nở gấp đôi. Lấy bột ra, cắt làm 4 phần. Mỗi phần có đường kính 20 – 25 cm.

Nặn phần bột thành hình tròn dẹt rồi vừa ấn vừa kéo miếng bột đi đều xung quanh tạo thành miếng bột bánh Pizza tròn.

Bước 3: Xếp các nguyên liệu topping lên trên.

Dùng muỗng nhỏ, đổ từng thìa sốt cà chua lên bế mặt đế bánh. Dùng phần dưới của muống đi xung quanh để sốt cà chua tạo thành một lớp mỏng.

Tiếp đến, rắc cheese lên. Rắc thêm một lớp dầu olive lên.

Lần lượt xếp các loại rau đã cắt sẵn lên trên. Mỗi thứ 1 ít.

Cuối cùng rắc tiếp cheese và pepperoni lên, nên chút tiêu đen.

Bánh Pizza đã sẵn sàng để nướng nà!

Bước 4: Cho bánh vào lò nướng đã làm sắn. Nướng trong vòng 8 – 10 phút hoặc đến khi bánh cứng và vàng nâu ở viên, các nguyên liệu phía trên nhìn chín và cheese đã tan chảy hết.

Woa, bánh đã chín

Thật tuyệt phải không nào ????

Giờ thì thưởng thức bánh thôi nào !

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.67 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket