3 tiêu chí “vàng” chọn nghề cho 99-er

Chọn nghề có đầu ra, chọn nghề mình yêu thích và chọn trường phù hợp là 3 tiêu chí và đồng thời là 3 bước để các bạn trẻ lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình.

Chọn đúng nghề là cách giúp bạn chọn một công việc phù hợp với đam mê, sở thích và năng lực của bản thân. Chọn ngành nghề phù hợp còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và quan trọng nhất là có thể đi theo con đường mình yêu thích suốt quãng thời gian dài trong cuộc đời. Dưới đây là một số tiêu chí chọn nghề dành cho các bạn trẻ.

Tiêu chí thứ nhất: Nghề có cơ hội đầu ra – không lo thất nghiệp

Chọn nghề có đầu ra có nghĩa là cơ hội để phát triển bản thân, dễ xin việc và tránh tối đa các nguy cơ thất nghiệp, chứ không bao hàm ý nghĩa “ô dù”, có người thân nâng đỡ trong công việc. Khi chọn nghề, bạn cần tìm hiểu nghề đó liệu có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai hoặc sau khi bạn ra trường hay không? Cơ hội việc làm, lộ trình và nấc thang sự nghiệp như thế nào?

Học viên nghề bánh có việc làm ngay

Các bạn học viên học nghề làm bánh có việc làm ngay sau khi ra trường

Trong những năm gần đây, những ngành như Làm bánh, Đầu Bếp, Pha chế hay các ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực là những ngành nghề hot nhất bởi đem lại vô số các cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Theo thống kê từ các doanh nghiệp tuyển dụng, các thông tin việc làm như Thợ làm bánh, Đầu Bếp Bánh, Bếp Trưởng Bếp Bánh, nhân viên Pha chế, Đầu Bếp món Âu, Á,…ngày càng được đăng tuyển nhiều và không ngừng cập nhập mới.

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng này vẫn còn tăng cao trong những năm sau. Đặc biệt, mức lương khởi điểm của những vị trí này cũng rất hấp dẫn, từ 5 – 7 triệu đồng với các bạn mới ra trường hoặc kinh nghiệm 1 năm. Thậm chí khi có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm cùng các kỹ năng nghề tốt, các bạn còn có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài với mức lương có thể từ 1000 – 2000$ (Tương đương 22 – 45 triệu vnđ).

Các bạn trẻ nên tìm hiểu những thông tin và các bài phân tích về “cung – cầu” của ngành nghề mình dự học để có sự lựa chọn tốt hơn.

Tiêu chí thứ hai: Đó nghề mà bạn yêu thích

Muốn làm giỏi việc gì, bạn cần phải yêu thích trước đã. Bản thân bạn là người hiểu rõ các điểm mạnh, điểm yếu và niềm đam mê của mình, hãy dựa vào khả năng này để có thể lựa chọn ngành học.

Đừng bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các lời khuyên hay sự ép buộc của những người xung quanh mà đánh mất đi đam mê và tự do của chính mình. Khi đi làm, bạn sẽ phải dành 1/3 thời gian của một ngày cho công việc, do đó phải quyết định đúng đắn ngay từ hôm nay để mỗi ngày đi làm sẽ là một ngày vui và là một trải nghiệm thú vị đầy hứng khởi cho chính bạn.

Nhiều bạn trẻ đam mê làm bánh

Làm bánh là đam mê của rất nhiều bạn trẻ

Chị Thanh Mai, Đầu Bếp Bánh chia sẻ: “Nhớ lại những ngày đầu khi đi học làm bánh, ánh mắt của chị và các bạn học viên trong lớp đều rất tò mò, thích thú và hào hứng nhưng vẫn không khỏi lo lắng về tương lai. Sau này khi đi làm, được tự tay làm nên những chiếc bánh thơm ngon và mang niềm vui đến cho mọi người khiến chị thêm yêu nghề, muốn gắn bó với nghề lâu dài. Dù công việc có đôi lúc áp lực và khó khăn thì chị vẫn luôn vui và hạnh phúc vì mỗi ngày đều được làm việc mà mình yêu thích.” Thế mới thấy, phải làm cái mình yêu mới có động lực và sự cố gắng để bạn có thể tiến xa được.

Tiêu chí thứ ba: Chọn trường thực hành nhiều – giáo viên giỏi đảm bảo tay nghề

Khi đã chọn được nghề yêu thích và nghề có đầu ra cao, tiêu chí tiếp theo là chọn trường để học. Khi chọn trường, bạn nên lưu ý đến trường hàng đầu đào tạo nghề bạn muốn theo học, đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm và chuyên môn cũng như chọn môi trường đào tạo chú trọng thực hành cùng nhiều chương trình ngoại khóa để có những trải nghiệm và kỹ năng mềm cần thiết. Đó là những kỹ năng giúp bạn trau dồi bản thân, mở rộng cơ hội phát triển cho bản thân cũng như tự tin khi đi xin việc và đi làm.

Phòng thực hành làm bánh tại Hướng Nghiệp Á Âu

Phòng thực hành làm bánh tại HNAAu được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại.

Học viên thực hành làm bánh

Học viên được thực hành 95% thời lượng học, giúp vững tay nghề khi còn trên ghế nhà trường.

Cơ sở vật chất hiện đại, giáo trình đạt chuẩn và thời gian học tập linh hoạt cũng là một trong những tiêu chí để bạn chọn trường học nghề tốt để đảm bảo việc học tập chất lượng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu xem liệu trường có những chính sách về thực tập và hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi ra trường hay không. Nếu có, đó chính là môi trường đào tạo tốt nhất bạn nên theo học để đảm bảo phát triển toàn diện cùng một tương lai bền vững.

Dạy làm bánh Hướng Nghiệp Á Âu  (HNAAu) là nơi đào tạo nghề làm bánh hàng đầu tại Việt Nam. Chương trình dạy nghề làm bánh của HNAAu được xây dựng với mục tiêu đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực Đầu bếp bánh giỏi tay nghề cho các Nhà hàng, Khách sạn, Tiệm bánh và nhiều doanh nghiệp lớn trên cả nước cũng như giúp các bạn học viên nhận ra và phát triển tiềm năng của bản thân trong nghề làm bánh để gặt hái thành công trong sự nghiệp và cuộc sống với chính đam mê của mình. Học nghề làm bánh tại HNAAu, học viên sẽ được hỗ trợ giới thiệu việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và an tâm lập nghiệp với các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực bánh.

Nếu bạn yêu thích và mong muốn theo đuổi nghề làm bánh, hãy bắt đầu thực hiện ước mơ của mình với các khóa học nghề bánh ngắn hạn tại HNAAu https://daylambanh.edu.vn/hoc-lam-banh