Bất ngờ với lí do bánh mì được xem là niềm tự hào của nước Pháp

Cũng giống như ẩm thực Nhật Bản, ẩm thực Pháp nổi tiếng thế giới với độ ngon và những kỹ thuật nấu nướng phức tạp vô cùng ấn tượng. Bánh mì Pháp được xem là niềm tự hào của đất nước này, bạn có biết vì sao họ lại xem bánh mì là biểu tượng đặc trưng cho các món ăn “đỉnh của đỉnh”?

Nếu được hỏi tại sao nước Pháp lại chọn bánh mì làm biểu tượng nổi tiếng trên toàn thế giới, hay tại sao nước Pháp không chọn món ăn khác để làm niềm tự hào cho văn hóa ẩm thực? Câu trả lời bất ngờ là họ… không còn món ăn nào khác để đạt được độ ngon hơn thế. Nhắc đến bánh mì Pháp bạn có nhớ ngay đến món bánh mì sừng bò cực kỳ nổi tiếng?

niềm tự hào của người Pháp

Bánh mì luôn được xem là niềm tự hào của người Pháp

Sự cố gắng gấp đôi của những người nông dân – “Cái khó ló cái khôn”

Bạn thường được thấy những người Đầu Bếp Pháp chế biến những món ăn cực kỳ công phu qua nhiều kỹ thuật nấu nướng phức tạp. Tuy nhiên điều này cũng là một phần trong văn hóa ẩm thực của người dân bản địa. Ở Pháp những vùng đất trồng trọt không được bạt ngàn như vùng đất Anh hay đất Mỹ, chính vì vậy để có được nguồn nguyên liệu ngon người nông dân cần bỏ sức nhiều gấp đôi.

người thợ làm bánh bánh mì

Những người thợ làm bánh luôn nỗ lực với những loại bánh mì thơm ngon

Chính vì sự khó khăn và vất vả như vậy, những người Đầu Bếp khi nấu ăn hay làm ra các loại bánh thường sẽ vắt óc suy nghĩ làm thế nào để các nguyên liệu trở nên ngon hơn. Bánh mì cũng vậy, từ một vài loại ngũ cốc mà người thợ làm bánh đã tìm tòi để tạo ra những loại bánh mì thơm ngon khác nhau phục vụ cho những bữa ăn bớt nhàm chán.

Thâm thúy từ định nghĩa – những chiếc bánh mì đại diện ẩm thực

Người ta thường cho rằng món bánh mì sừng bò hay dùng tên là croissant là món bánh “đỉnh của đỉnh” của vô vàn các loại bánh mì Pháp. Tuy nhiên nếu có cái nhìn sâu sắc hơn, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng món bánh mì men vĩnh cửu mới bổ dưỡng và thơm ngon hơn hẳn. Chiếc bánh mì men này thường được người Pháp sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Hay những chiếc bánh mì Boulangerie được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của những người lao động.

chiếc bánh sừng bò

Câu chuyện về chiếc bánh sừng bò – Croissant nổi tiếng thế giới

Còn chiếc bánh sừng bò thực ra xuất thân từ nước Áo và phổ biến tại thành phố Vienna. Món bánh béo giòn, thơm bơ, ăn ngon nhanh chóng được thợ làm bánh Pháp du nhập và phát triển nhanh chóng. Hàng loạt những món bánh mới nổi tiếng được ra đời như: bánh au chocolate (cuộn sôcôla), palmier (cuộn hình chiếc lá cau dừa), au raisin (cuộn nho khô),… với đặc điểm chung là chiếc bánh được làm nhiều lớp và béo vị bơ như tan ngay trong miệng. Lâu dần, với những sáng tạo không ngừng, món bánh sừng bò còn có thể được xem là bánh Pháp.

Chiếc bánh mì Boulangerie mộc mạc

Boulangerie là món bánh mì rặt được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của tầng lớp lao động. Món bánh với tính chất mộc mạc, có độ ngọt và độ béo vừa đủ, món bánh bổ dưỡng này thường không cho thêm nho khô hay bất cứ loại chocolate nào. Bánh mì Boulangerie thường được làm với các nguyên liệu đơn giản: bột, nước, men, muối và được thêm một chút vừng. Chiếc bánh mì này nhất định phải được làm tươi ngay chính tiệm bánh mì, không được sử dụng bột trộn sẵn hay cho thêm bất kỳ nguyên liệu hay chất bảo quản nào khác…

Bánh Boulangerie

Hay dòng bánh Boulangerie hoàng đế với nhiều câu chuyện lịch sử xưa cũ

Dòng bánh Boulangerie có những tên tuổi nổi tiếng được nhiều người biết đến là bánh mì baguette dài, pain complet và pain de campagne. Bánh pain complet là loại bánh mì toàn phần làm bằng bột mì nguyên cám hay bột mì lứt, còn chiếc bánh pain de campagne là “bánh mì vùng quê” với thành phần bột mì lứt pha cùng bột trắng hoặc lúa mạch đen. Những chiếc bánh mì pain de campagne được dùng loại men vĩnh cửu để lên men chứ không sử dụng men khô công nghiệp, bởi vậy chúng sẽ an toàn cho vòng eo cho dù bạn ăn quá nhiều bánh.

Sở dĩ người dân Pháp có sự phân biệt với những chiếc bánh mì “thành thị và vùng quê” bởi những lý do vô cùng đặc biệt. Những người dân ở thành phố lớn bận bịu nên mỗi ngày họ chỉ có thể mua được một lần bánh mì tươi là đã cảm thấy may mắn, do vậy mà họ thường sử dụng loại bánh mì có thể để được vài ngày. Chỉ có những người dân ở vùng quê mới có thể mua được món bánh mì tươi ngon hai lần vào mỗi buổi sáng hay buổi chiều và xem đó là sự hưởng thụ thật xa xỉ. Nếu có dịp đến với những vùng quê nước Pháp, bạn sẽ thật sự ngạc nhiên bởi những người dân quê chưa từng có háo hức đổ xô về thành phố Paris hoa lệ làm gì cả.

Trên đây là những lí giải vì sao bánh mì Pháp lại được xem là niềm tự hào của người dân xứ sở, hi vọng với những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về những chiếc bánh mì. Và hiểu hơn vì sao bánh mì luôn được xuất hiện trong các bữa ăn của người Pháp mà không phải là những món ăn khác.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.3 (16 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan