Tổng hợp 25 món bánh truyền thống của việt nam

Theo thời gian, những loại bánh truyền thống của Việt Nam ngày càng trở nên đa dạng, phong phú về hương vị lẫn hình thức và khẳng định giá trị truyền thống ẩm thực của dân tộc.

Các món bánh truyền thống từ lâu đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của dân tộc Việt Nam. Có nhiều món bánh dùng để ăn chơi ngày bữa trưa hè, ăn nhẹ trong những ngày mùa vụ đầu tắt mặt tối; có món bánh lại dùng trong các dịp lễ hội, cưới xin, đám hỏi, đám cưới… Theo thời gian, các món bánh truyền thống dần vượt qua khỏi ranh giới vùng, miền, trở thành món quà quê để gợi nhắc về những vùng đất xa xôi hay để làm ấm lòng những người con phải bươn chải ngược xuôi nơi đất khách, xứ người. Những món bánh này dần được biến chuyển nhiều hơn, công nghiệp hơn những vẫn mang trong mình hương vị đậm đà, đầy đủ sắc hương, là nét truyền thống văn hóa, là món ăn đáng tự hào của người dân Việt Nam.

Cùng nhìn lại 25 món bánh truyền thống quen thuộc của người Việt cực ngon dưới đây nhé!

1. Bánh chưng – Bánh tét.

banh tét
Được làm từ nếp, đậu, thịt… đây là hai loại bánh đặc trưng của ngày Tết Việt. Bánh chưng ở miền Bắc, bánh tét lá miền Nam, tuy khác hình dáng, lá gói nhưng mang chung ý nghĩa về sự phồn thịnh, lời chúc an khang, ấm no.

2. Bánh dày giò

bánh dày giòĐược làm bằng nếp dẻo, bánh dày giờ là hai miếng bánh dày kẹp chung với chả lụa, đơn giản, dễ ăn và rất no.

3. Bánh tiêu

bánh tiêuChẳng biết có từ bao giờ nhưng bánh tiêu ngày nay đã trở thành một phần của lịch sử, của văn hóa ẩm thực, từ đầu phố cuối hẻm đều có thể bắt gặp hình ảnh bánh tiêu thơm ngon.

4. Bánh tai heo

bánh tai heo
Vẫn chất chân thật của người miền Nam, bánh hình dáng tai heo nên gọi là bánh tai heo. Bánh rất giòn, ăn có vị thơm đặc trưng, là món ăn vui ngày tết của mỗi gia đình.

5. Bánh giò

bánh giò
Được làm từ bột gạo, bánh giờ có nhân bằng thịt, mộc nhĩ, trứng cút… là món bánh quen thuộc của gia đình Việt dịp hội họp gia đình.

6. Bánh chín tầng mây

bánh chín tầng mây
Như chính cái tên, bánh chín tầng mây có nhiều tầng màu với hương vị ngọt dịu, mát lạnh, thích hợp cho không gian dân dã và sang trọng, thường được dùng để ăn tráng miệng.

7. Bánh đúc

bánh đúc

Bánh đúc phổ biến ở các tỉnh miền Bắc, là loại bánh đơn giản dân dã và giàu hương vị quê nhà, dễ ăn.

8. Bánh bột lọc

bánh bột lọc

Bánh bột lọc đến từ các tỉnh miền Trung và được giới trẻ rất ưa thích vì vị ngọt, mặn vừa phải, lớp vỏ dai ngon.

9. Bánh tẻ
 bánh tẻ
Bánh tẻ có cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nên thường là lựa chọn để chuẩn bị cho bữa sáng.

10. Bánh gio chấm mật

bánh gio chấm mậtTrưa hè mà ăn miếng bánh gio chấm mật thì sẽ khiến bạn không thể xa rời hương vị hấp dẫn này.

11. Bánh dày đậu xanh
 bánh dày đậu xanhĐược làm từ nếp dẻo và đậu xanh, đây là món bánh ngon miệng, khá dễ ăn và no lâu.

12. Bánh tổ
 bánh tổMột đặc sản của xứ Quảng, bánh có vị đậm đà thường dùng chung với trà nóng.

13. Bánh bò
 bánh bòBánh bò thường được ăn chung với mè, nước dùa, có vị ngọt, béo và thơm.

14. Bánh bèo
 bánh bèoLoại bánh hấp dẫn này thường được ăn khi gia đình sum họp, cùng ngồi bên nhau đổ bánh, làm nước chấm, rỉ rả chuyện công việc, cuộc sống.

15. Bánh gai
 bánh gaiMột loại bánh dẫn dã, màu đen tự nhiên nhờ lá gai, có vị dẻo của nếp và ngọt ngào của nhân đậu.

16. Bánh ít trần
 bánh ít trầnBánh ít trần có đậu xanh, mộc nhĩ, thịt ăn kèm với nước chấm mặn.

17. Bánh trôi
 bánh trôiMón bánh dẻo, dai và thơm ngon từng xuất hiện trong bài thơ nổi tiếng Bánh trôi nước.

18. Bánh cuốn
bánh cuốn
Bánh cuốn thường được ăn nóng, ngay chỗ làm để giữ đucợ vị thơm ngon của bánh, bánh có nhân thịt, mộc nhĩ.

19. Bánh rán
 bánh ránMột loại bánh có thể ăn chơi và hội họp gia đình, bánh rán có nhân đậu xanh, thịt…

20. Bánh xèo
 bánh xèoBánh xèo có hai kiểu đổ, miền trung và miền nam. Miên trung bánh nhỏ, giòn còn miền nam bánh lớn, nhiều nhân, mềm hơn.

21. Bánh khúc
 bánh khúcBánh khúc là sự kết hợp của đậu xanh, thịt, bột nếp và lớp vỏ ngoài là xôi nếp.

22. Bánh dẻo
 bánh dẻoBánh dẻo đặc trưng cho dịp Trung thu, được ăn kèm với nước trả, có vị ngọt, dẻo.

23. Bánh chè lam
 bánh chè namNgoài vị của gạo nếp, bánh chè lam còn có vị của lạc, của gừng, thích hợp để nhâm nhi cùng ly trà chiều.

24. Bánh hỏi
 bánh hỏiBánh hỏi thường ăn kèm heo quay, mỡ hành, là món ăn sáng vô cùng được ưa thích tại miền Nam.

25. Bánh phu thê
 bánh phu thêBánh phu thê là sự kết hợp của dai bột lọc, ngọt vị đậu xanh và dai sần sật của cọng dừa non.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.18 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan