Bật mí bí quyết nấu nước đường bánh Trung Thu cực chuẩn

Cách nấu nước đường làm bánh Trung Thu một công đoạn quan trọng, góp phần làm nên màu sắc và độ ngon cho những chiếc bánh trung thu. Nhiều người cho rằng nấu nước đường thì không có gì khó khăn, nhưng thật ra nó có những mẹo nhất định mà bạn cần phải lưu ý.

Ngày nay có rất nhiều loại đường trên thị trường và cách nấu của mọi người cũng trở nên đa dạng. Có người thích dùng loại này, có người lại thích dùng loại khác, nhưng đều chung một mục đích là muốn món ăn của mình thơm ngon hơn, chiếc bánh nướng mềm mịn hơn, hấp dẫn hơn. Bài viết này sẽ chia sẻ một số bí quyết để bạn có thể hoàn thành công đoạn này tốt nhất.

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu
Nước đường là nguyên liệu quan trọng trong bánh trung thu

Lựa chọn loại đường

Có rất nhiều loại đường và dễ dàng tìm mua chúng ở nhiều siêu thị, cửa hàng trên toàn quốc. Nhiều bà nội trợ băn khoăn không biết nên chọn đường trắng, đường nâu hay đường vàng… Một mẹo nhỏ là nếu không thể tìm ra đường vàng và đường nâu thì bạn nên dùng đường trắng để tiện lợi hơn. Còn ngược lại, lựa chọn hai loại đường kia sẽ giúp bạn có màu sắc bánh đẹp hơn, vị ngọt thơm cũng cao hơn.

Tuyệt đối không nên dùng loại đường từ thốt nốt, vì mùi của đường thốt nối khá đậm, sẽ át đi hương vị đặc trưng vốn có của bánh trung thu.

Khuấy nước đường vào thời điểm nào là thích hợp

Khi nấu nước đường bạn thắc mắc không biết nên khuấy vào lúc nào? Cách tốt nhất là hãy khuấy đều đường với một ít nước sôi cho tan hết rồi mới nấu. Trong quá trình nấu, bạn không nên khuấy nữa để tránh bị lại đường. Bật nhỏ lửa và nấu từ từ, đường sẽ tự tan và tự sôi.

Làm thế nào nếu nồi nước đường có bọt nổi nên?

Cũng như khi nấu canh, hầm xương, khi có bọt nổi lên từ bề mặt nước đường, bạn nên dùng muỗng và hớt bỏ đi. Phần bọt trắng này là những bụi bẩn trong đường nổi lên. Hớt hết phần bọt đó thì đường sẽ trong hơn, màu cũng đẹp hơn.

Mỗi loại đường có ưu điểm khác nhau

Có nhiều loại đường khác nhau và mỗi loại có ưu nhược điểm riêng

Như thế nào là nước đường đạt chuẩn?

Nước đường đạt chuẩn sẽ góp phần làm cho bánh ngon hơn. Nếu đường quá loãng, bánh trung thu sẽ dễ bị chảy khi nướng. Ngược lại, đường nấu quá kỹ sẽ làm cho bánh bị khô, cứng và mất ngon. Cách tốt nhất là chỉ nên nấu nước đường vừa phải, có thể kiểm tra bằng cách nhỏ giọt nước đường vào một cái tô có nước. Giọt đường lan ra dưới đáy tô nhưng vẫn giữ được hình tròn là đã đạt.

Cách bảo quản nước đường

Dùng lọ thủy tinh để có thể đựng nước đường, bạn nên tráng qua nước sôi và để ráo trước khi cho đường vào. Khi rót, nên dùng muỗng để múc từng muỗng vào hũ, tráng để cặn hoặc các hạt đường khô rớt vào.

Thời điểm tốt nhất để dùng nước đường là khoảng 10 ngày sau khi nấu. Bạn không nên dùng đường vừa nấu xong để làm bánh vì sẽ giảm độ ngon.

Có thể cho thêm vài lát chanh hoặc dứa để đường thơm hơn, mùi vị tuyệt vời hơn.

Hi vọng rằng với bài viết về cách nấu nước đường làm bánh trung thu này có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm khóa học làm bánh trung thu

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.3 (17 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan