Bạn đã biết cách phân biệt các loại bánh bông lan chưa?

Bánh bông lan bông xốp, mềm mại có vị ngọt dịu, dễ ăn được rất nhiều người yêu thích để ăn không hoặc làm ruột bánh kem thật ra có rất nhiều loại đấy.

cách phân biệt các loại bánh bông lan Bánh bông lan có rất nhiều loại

Bánh bông lan thường được làm từ bột, đường, bơ, sữa, trứng. Với vị ngọt dịu, bông xốp, mềm mại, dễ trung hòa với các loại kem hay nguyên liệu khác, rất được nhiều người yêu thích. Thường thì mọi người nghĩ bánh bông lan chỉ có một loại bánh, nhưng thự chất bánh bông lan có rất nhiều loại đấy. Bạn đã biết cách phân biệt các loại bánh bông lan chưa? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó để có thể dễ dàng phối các loại kem hay vị ăn kèm của từng loại bánh bông lan nhé.

High-fat cake – Bánh bơ béo ngậy

High-fat cake – Bánh bơ béo ngậy

High-fat cake có kết cấu đặc, thơm ngậy

High-fat cake chính là dòng bánh bông lan ngọt cổ điển chứa nhiều chất béo như dầu bơ. Vì vậy bánh có độ mềm mại cộng với độ phồng từ muối nở. Bánh có kết cấu ẩm, tơi và nở cùng vị thơm ngậy của bơ, là vị bông lan ưa thích của nhiều người.

High-fat cake có 2 loại phổ biến nhất là butter cake và pound cake. Hai loại bánh này khác nhau ở chỗ butter cake có lượng sữa khá còn pound cake lại hầu như không sử dụng sữa ở trong công thức.

Pound cake

bánh bông lan Pound cake

Bánh pound cake là loại bánh cơ bản đầu tiên người mới học làm bánh học vì nó có công thức cân bằng về tỷ lệ cứ 1 bột: 1 bơ :1 trứng: 1 đường. Tuy nhiên, nó có một nhược điểm là khá khô và nặng nên pound cake thường  được ăn kèm với các loại chất lỏng như mứt trái cây, syrup hoặc thêm trái cây tươi vào để bánh giảm bớt độ bứ và đặc.

Butter cake

Butter cake là loại bánh bông lan được sử dụng trong bánh kem, bánh cupcake mà chúng ta thừơng thấy. Do kết cấu bánh khá mượt và ầm nên mang đến cho người đọc cảm giác tan chảy trên đầu lưỡi. Tuy nhiên ánh có nhiều chất béo nên dễ bị ngấy khi ăn nhiều.
Nhưng đây vẫn là loại bánh được  yêu thích và có ưu điểm mạnh là kết cấu đặc nên có thể dùng làm cốt các loại bánh kem trang trí cầu kì.

bánh bông lan Butter cake

Dòng high-fat cake có cách trộn bột phổ biến nhất là: Đánh bơ tới khi đặc, chuyển màu trắng ngà  thì cho các nguyên liệu khác theo thứ tự sữa, trứng, bột mì, muối nở, phụ gia như trà, socola, cacao… vào âu, trộn nhanh và nhẹ tay rồi mang đi nướng là xong.

Foam cake – Bánh nhẹ như mây

bánh bông lan  foam cakeFoam cake có kết cấu nhẹ như mây, mềm như bông

Khác với các loại bánh bông lan truyền thống, các loại bánh bông lan hiện đại bắt đầu phát triển theo xu hướng foam cake. Là những chiếc bánh nhẹ như mây, mềm như bông do không hề chứa chất béo trong công thức

Foam cake cũng không cần dùng muối nở hay bột nở mà bánh nở nhờ vào trứng đánh bông. Bánh cũng chứa rất ít bột nên tạo cảm giác nhẹ mềm, bông.

Chiffon cake

Chiffon cake là 1 công thức bánh tiêu biểu cho dòng foam cake. Loại bánh này có rất ít bột, và nở bằng cách đánh bông long trắng trứng. Vì vậy đây là loại bánh rất thử thách  với người làm bánh, độ khó của bánh còn thể hiện ở  thời gian nướng bánh chuẩn xác để bánh nở to nhưng phần ruột lại cứng cáp và không bị xẹp khi mang ra khỏi lò nướng.

bánh bông lan chiffon cake
Bánh chiffon có thể nở đều và đẹp nhờ khuôn của nó có cấu tạo đặc biệt với lõi giữa giúp nhiệt lượng truyền vào bánh đồng đều tránh bên ngoài nở mà bên trong sống gây lõm, xẹp bánh.

Sponge cake

Chiffon có kết cấu mỏng nhẹ nên rất khó tận dụng làm bánh kem, vì bánh sẽ bị sập nếu để nguyên liệu nặng, cầu kì, vì vậy sponge cake ra đời để khắc phục nhược điểm này của chiffon trong dòng foam cake.

bánh bông lan Sponge cake
 Công thức làm bánh sponge cake khác ở chỗ bạn sẽ đánh bông cả quả trứng thay vì chỉ mỗi lòng trắng như chiffon nên kết cấu bánh sẽ đặc hơn.

Sự khác nhau cơ bản của dòng foam cake so với high-fat cake là không dùng bột nở mà dùng bọt khí nên thao tác tinh tế và nhe nhàng hơn. Lưu ý quan trọng là bạn phải hạn chế tối đa việc làm vỡ bọt khí. Và trộn bột từ dưới khay đảo lên chứ không khuấy đều như các công thức làm bánh bông lan khác.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.8 (15 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan