Nướng Bánh Bông Lan Ở Nhiệt Độ Bao Nhiêu Là Đúng Chuẩn?

Bánh bông lan xốp nhẹ, ngọt mềm là một trong những món bánh cực kì quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Bạn đã biết cách làm bánh bông lan sao cho ngon, nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao nhiêu là chuẩn chưa? Cùng khám phá với Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) nhé!

Là một trong những loại bánh phổ biến và cơ bản, bánh bông lan mặc dù đã ra đời từ rất sớm nhưng luôn được được ưu ái vì hương vị thơm ngon của mình. Đây không chỉ là một loại bánh thường thấy mà còn là cốt bánh cho nhiều món bánh khác. Cốt bánh bông lan thơm ngon sẽ quyết định khá nhiều hương vị của những chiếc bánh kem, cupcake, bông lan trứng muối,… Chính vì vậy, có được kỹ năng làm bánh bông lan thật chuẩn sẽ là một trong những hành trang cho bạn trong con đường làm bánh.

Để làm được một mẻ bánh bông lan thật “đúng điệu”, bạn sẽ cần chú ý rất nhiều từ khâu lựa chọn nguyên liệu, phối trộn và nướng bánh. Những nguyên liệu được sử dụng phải là loại tốt, hảo hạng nhất để hương vị bánh khi thành phẩm tròn vẹn nhất có thể. Ngoài ra, khi trộn nguyên liệu, bạn cần phải am hiểu những kỹ thuật trộn bột tốt sao cho bột đạt chuẩn, không làm bánh bị xẹp hoặc chai. Và quan trọng nhất chính là nhiệt độ khi nướng bánh. Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao nhiêu là vừa đủ? Phải  làm sao để bánh không bị cháy hay bị ướt, chưa chín bên trong. Tham khảo câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao nhiêu

Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao nhiêu là tốt nhất?

Các công thức làm bánh bông lan phổ biến thường có nhiệt độ nướng bánh bông lan là 170 độ C, 2 lửa trong vòng 15 – 20 phút là bánh chín hoàn hảo. Đây chính là thời gian nướng bánh của một vài cốt bánh bông lan thường thấy, nếu có yêu cầu gì đặc biệt về độ dày mỏng hoặc tùy vào mỗi lò nướng, bạn cần phải căn chỉnh sao cho phù hợp. Nhiệt độ nướng bánh mà chúng ta thường gặp sẽ không chính xác cho tất cả các công thức bánh. Để nướng bánh bông lan chuẩn nhất, bạn cần phải tự mình căn chỉnh nhiệt độ cho phù hợp bằng cách quan sát bằng mắt thường khi nướng bánh, dùng tăm xiên vào phần giữa bánh để kiểm tra độ chín của bánh. Tùy theo loại bánh mà bạn muốn làm, bạn sẽ phải căn chỉnh theo một nhiệt độ và thời gian khác nhau để phù hợp nhất có thể.

Khi nướng bánh bông lan, bạn không những phải chú ý tới nhiệt độ và thời gian nướng mà cần phải tuân thủ một vài nguyên tắc cơ bản bất biến để bánh được chín đều và thơm ngon nhất có thể:

  • Trước khi nướng bánh, bạn phải làm nóng lò trước ở nhiệt độ quy định trong thời gian tối tiểu nhất là 10 – 15 phút. Việc này sẽ giúp nhiệt độ trong lò của bạn được ổn định và lan tỏa đều khắp lò. Không chỉ vậy, bật lò trước sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra được độ chênh lệch của nhiệt độ thực trong lò so với con số hiển thị để điều chỉnh cho chính xác hơn.
  • Khi đưa khay nướng chứa khuôn bánh vào lò nướng bánh, bạn phải đảm bảo rằng khay luôn được đặt ở chính giữa lò. Đây là vị trí tốt nhất để nướng bánh vì nhiệt độ ổn định và đều nhất trong lò. Bạn căn chỉnh bằng cách nếu khuôn cao thì khay bánh hạ thấp xuống 1 chút để đế khuôn nằm ở vị trí chính giữa.
  • Luôn để chế độ 2 lửa trong lò để nướng bánh trừ khi trong công thức mà bạn làm có ghi chú gì đặc biệt về việc này. Chế độ 2 lửa sẽ giúp nhiệt trong lò được phân bổ đều hơn, bánh của chúng ta sẽ chín đều và thơm ngon hơn.

Bánh bông lan đạt chuẩn có màu vàng ươm, xốp, mềm

Bánh bông lan đạt chuẩn có màu vàng ươm, xốp, mềm

Một số vấn đề, hiện tượng có thể xảy ra trong quá trình nướng bánh nếu bạn không tuân thủ đúng nhiệt độ cho phép:

  • Nếu để nhiệt độ lò nướng quá cao hoặc lửa trên quá cao so với mức quy định sẽ khiến bánh dễ bị nứt (do nhiệt độ cao làm bánh nở nhanh). Trường hợp này cũng có thể khiến mặt trên của bánh bị cháy hoặc khô cứng, chai lại trong khi lòng bánh vẫn còn ẩm ướt hoặc dẻo do bột chưa chín hẳn.
  • Nếu để nhiệt độ trong lò cao và nướng bánh không đủ thời gian, phần mặt bánh sẽ bị nứt hoặc xuất hiện hiện tượng hơi cháy xém. Không chỉ vậy, bánh có thể gặp tình trạng hơi cháy, khi thử bằng tăm sẽ thấy tăm khô nhưng khi lấy bánh ra khỏi lò thì bánh lại bị xẹp hoặc co lại, bên trong bánh vẫn còn ẩm ướt hoặc dẻo do bột bánh bên trong chưa chín kịp.
  • Khi nướng bánh, nếu nướng không đủ thời gian hoặc nhiệt độ quá thấp sẽ khiến mặt bánh có màu vàn nhạt, khô cứng và dày chứ không vàng ươm, xốp mềm. Bên ngoài bánh có thể đã chín nhưng bên trong bánh bột sẽ còn đặc, ẩm, dẻo lại, khi ăn vào sẽ vẫn còn mùi bột và mùi tanh của trứng do bánh chưa chín hoàn toàn.

Với những kiến thức về nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao nhiêu mà Kate vừa chia sẻ trong bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn trang bị được cách nướng bánh bông lan tốt nhất để làm ra những mẻ bánh thật thơm ngon và chuẩn vị. Chúc bạn thành công.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.31 (21 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan