Bánh Bao Chay

Cách làm bánh bao chay với hương vị thơm ngon và hấp dẫn sẽ đem đến cho bạn và gia đình bữa sáng hoặc bữa xế no bụng trong những ngày chay tịnh của tháng. Nguyên liệu và các bước làm bánh bao chay cực kỳ đơn giản, bạn có thể tự làm bánh tại nhà với hướng dẫn dưới đây.

bánh bao chay
Bánh bao chay vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Bánh bao chay có nhiều loại khác nhau, loại không nhân còn gọi là màn thầu, bánh hoàn toàn làm bằng bột, được ăn kèm với cháo đậu hoặc sữa đậu nành. Loại bánh có nhân khá đa dạng, tùy vào khẩu vị và sở thích của người ăn mà quyết định thành phần tạo nên nhân. Trong bài này, chúng ta sẽ học cách làm bánh bao chay nhân nấm cực kỳ hấp dẫn, thơm ngon.

Bánh bao chay là món bánh được rất nhiều người yêu thích. Bánh không chỉ được sử dụng trong những ngày ăn chay mà còn dùng trong những ngày thường bởi hương vị thơm ngon vốn có. Màu sắc bánh đơn giản, trắng ngà và có kích cỡ vừa tay người cầm. Cách làm bánh bao chay không hề phức tạp, nhưng bạn cần tuân thủ một số bước để bánh nở đẹp, đều và không có mùi khó chịu. Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) thực hiện theo công thức dưới đây để có những mẻ bánh thật ngon nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150 gram nấm đông cô
  • 150 gram nấm bào ngư
  • 2 miếng đậu hũ non
  • 150 gram khoai môn bào sợi
  • 400 gram bột mì đa dụng
  • 15 gram men
  • 40 gr đường
  • 320 ml nước lọc
  • Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường, tiêu xay, hành tím.

Cách làm bánh bao chay

Sơ chế nguyên liệu

Đun ấm nước lọc, khoảng 38 – 40 độ C. Thêm đường vào, quậy tan, tiếp đó là cho men. Để khoảng 10 phút để men hoạt động, bạn sẽ thấy nước hơi bị sủi bọt là men còn tốt và sử dụng được.

Làm vỏ bánh bao

  • Rây mịn bột mì, rót nước men đường vào, quậy từ từ cho bột mịn, không bị vón cục. Rắc bột áo lên một mặt phẳng sạch, cho bột lên và nhào bằng tay khoảng 20 – 30 phút để bột mịn. Quét dầu ăn lên một âu sạch, đặt bột vào giữa, bọc kín lại bằng màng plastic, để từ  70 – 90 phút cho bột nở.
  • Khi ủ được 45 phút, bạn lấy bột ra nhào một lần rồi mới cho vào âu lại. Tiếp tục ủ thêm tới khi bột nở gấp đôi so với kích thước ban đầu.
  • Nhào bột lại và vo thành thanh tròn dài. Dùng dao cắt bột thành từng khúc, vo tròn lại và cán mỏng để chuẩn bị gói nhân bánh.
nhào bột làm bánh bao chay
Công đoạn nhào bột trong công thức làm bánh bao chay

Làm nhân bánh bao chay

  • Trong thời gian ủ bột, bạn chuẩn bị nhân bánh. Rửa sạch nấm, thái nhỏ, vắt khô nước. Đậu hũ để ráo nước, tán nhuyễn, khoai môn băm nhỏ. Hành tím cũng rửa sạch và băm nhỏ.
  • Trộn nấm, đậu hũ, khoai môn, hành tím với 1 muỗng cà phê bột ngọt, chút xíu muối, tiêu xay, đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để yên cho gia vị thấm đều.
băm nhỏ mộc nhĩ
Băm nhỏ mộc nhĩ (Ảnh: Internet)

Vào bánh

Chia nhân thành nhiều phần nhỏ, vo viên lại. Tiếp theo, lấy phần bột vỏ bánh đã chuẩn bị ra, cho nhân vào giữa từng miếng bột rồi khéo léo gói lại sao cho vỏ bánh gói trọn phần nhân bên trong.

Hấp bánh và hoàn thiện thành phẩm

Xếp bánh vào xửng, mang đi hấp từ 20 – 30 phút là bánh chín. Lấy bánh ra khỏi xửng và thưởng thức khi còn nóng.

Yêu cầu thành phẩm

Một mẻ bánh bao chay ngon sẽ có vỏ bánh mềm xốp, trắng ngần cùng nhân bánh đậm đà, nóng hổi. Món bánh này là bữa sáng hoặc bữa xế tuyệt vời, cung cấp thêm năng lượng để bạn tiếp tục học tập và làm việc mỗi ngày.

bánh bao chay thơm ngon
Bánh bao chay thường được dùng vào bữa sáng hoặc bữa xế (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm bánh bao chay ngon hết xảy

Công thức làm bánh bao chay đã có rồi nhưng để làm được một mẻ bánh thơm ngon đúng điệu bạn cần bỏ túi thêm một số bí quyết sau:

Cách ủ bột

  • Thông thường, thời gian ủ bột là từ 1 – 2 giờ. Nếu không thấy bột nở thì có thể bạn đã quên cho men nở vào hoặc nhào bột không đều, nước không đủ ấm để men hoạt động.
  • Ủ bộ ở nơi mát, tránh ánh nắng của mặt trời.

Cách làm vỏ bánh bao ngon

  • Chọn bột làm bánh ngon, ủ đủ thời gian và không hấp bánh quá nhanh hoặc quá lâu. Nếu hấp nhanh bánh sẽ bị xỉn màu, còn nếu hấp quá lâu thì bánh sẽ nhão.
  • Mẹo làm vỏ bánh bao trắng là cho một chút giấm vài nước hấp bánh.

Cách bảo quản bánh bao

Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được khoảng 1 tuần. Nếu cho vào ngăn đá, bánh có thể để được đến 2 tuần.

Có nên dùng bột cái khi làm bánh bao?

Bột cái có vai trò giúp bột vỏ bánh lên men đều và nhanh hơn nhưng bạn cần cân chỉnh lượng bột cái thích hợp vì nếu cho quá nhiều sẽ khiến bột bị chua.

Cách làm bánh bao chay ngon thật đơn giản đúng không nào? Bạn hãy thưởng thức lớp vỏ bánh mềm, xốp với phần nhân bánh thơm lừng hương vị nấm ngay nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh bao ngọt, cách làm bánh bao chay bằng bột mì, cách làm bánh bao chay sữa, cách làm bánh bao chay nhân đậu xanh… tại chuyên mục cách làm bánh bao để thay đổi khẩu vị của gia đình. Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.94 (17 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn