Nếu bạn đã thực hiện đúng các bước làm bánh bao mà mẻ bánh vẫn gặp phải tình trạng cứng, khô sau khi hấp thì hãy đọc ngay bài viết này. Bởi đây là những sai lầm khiến bánh bao khi hấp không mềm mịn mà chị em nào cũng mắc phải, cùng Kate điểm qua các lỗi thường gặp khi làm bánh bao và cách khắc phục dưới đây nhé!
Có thể bạn chưa biết cách trộn – ủ bột bánh bao hay dùng sai lửa khi hấp là nguyên nhân chính khiến cho mẻ bánh của bạn không được mềm mịn sau khi “ra lò”. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi làm món bánh này! Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm hiểu ngay bạn nhé!
Bánh muốn ngon phải biết cách ủ bột chuẩn xác
Có nhiều người thường nghĩ ủ bột bánh bao chỉ là một bước làm đơn giản, tuy nhiên trên thực tế đây lại là công đoạn vô cùng quan trọng. Bởi thời gian ủ bột đủ sẽ làm cho chiếc bánh trở nên mềm mịn, nở xốp và ngược lại nếu không đủ thời gian ủ hoặc ủ không đúng cách sẽ khiến mẻ bánh không chuẩn vị, cứng, khô không như ý.
Nhào và ủ bột là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến độ nở xốp của bánh bao
Ủ bột bánh bao như thế nào là đúng?
Sau khi thực hiện công đoạn nhào bột, bạn cho phần bột này vào âu rồi dùng khăn ẩm phủ lên mặt bột. Để bột nghỉ trong 1 – 2 tiếng, lúc này bạn sẽ thấy bột nở dần đến kích thước mong muốn. Lưu ý: Khăn ẩm khi phủ lên thau bột là để ngăn cản không khí làm bột bánh bị khô cứng và không nên “ăn bớt” thời gian ủ vì bột nở sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm.
Bột bánh bao có nên ủ qua đêm không?
Tùy vào loại bột mà bạn sử dụng chúng ta sẽ có cách ủ khác nhau, nếu bạn sử dụng bột cái để làm bánh bao thì để qua đêm rồi sáng hôm sau làm bánh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng men nở thì chỉ cần để 1 – 2 tiếng là bột đã đạt độ nở chuẩn.
Tùy theo loại bột sử dụng mà thời gian ủ có thể 1 – 2 tiếng hoặc qua đêm
Tại sao ủ bột bánh bao không nở?
Nếu thấy bột bánh bao không đạt được độ nở như mong muốn có thể bạn đã phạm một trong 2 lỗi cơ bản này:
- – Quên không cho men nở vào khi nhào bột.
- – Cho men nở không đủ định lượng vào bột bánh.
Tùy trường hợp bạn có thể xem xét lại công đoạn làm bánh của mình và rút kinh nghiệm cho lần sau nhé.
Một số điều cần lưu ý khi ủ bột bánh bao
- Nếu bột bánh bao bị chua là do bạn đã cho quá nhiều bột nở hoặc bột khai, trường hợp khác là do bạn đã ủ bột quá lâu.
- Bột bánh bao bị nhão là do bạn cho quá nhiều nước trong quá trình trộn bột, để khắc phục bạn có thể cho thêm bột khô và nhào lại.
- Bột bánh bao không qua thời gian ủ có thể làm cho phần vỏ bánh bị cứng.
- Nếu bánh bao bị đắng có thể là do chất lượng bột mì mà bạn đã sử dụng.
- Khi hấp ở thời gian lâu liên tục sẽ khiến bột bánh bao chuyển qua màu vàng do trong bột có định lượng trứng. Nếu bánh không chuyển qua màu ngả vàng là do vỏ bánh sử dụng loại thuốc tẩy trắng.
Làm thế nào để bánh bao sau khi hấp không bị ngả vàng?
Bí quyết hấp bánh bao mềm mịn, nở xốp với lớp vỏ bánh trắng ngần
Sau khi đã thực hiện xong các công đoạn làm bột bánh, tạo hình bánh, bạn cần nắm được bí quyết hấp bánh bao sao cho thơm ngon, mềm mịn nhất với một số hướng dẫn này:
Hấp bánh bao bằng nồi hấp thông thường
Đối với loại nồi hấp thông thường, bạn cho 1 chút nước vào đáy nồi hấp, sau đó đun xôi lên mới xếp bánh bao vào hấp trong khoảng 15 – 20 phút. Khi thấy bánh bao chín mềm thì gắp ra dĩa thưởng thức. Lưu ý: Để bánh bao thơm ngon, mềm mịn và nở xốp hơn bạn nên để lửa lớn, sau khi bánh chín đừng vội lấy bánh ra ngay mà nên để bánh trong nồi vài phút mới cho ra ngoài để bánh không bị xẹp nhanh.
Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện
Nếu bạn muốn hấp bánh bao bằng nồi cơm điện thì chỉ cần cho một chút nước vào nồi, đặt bánh bao lên tô lớn rồi bỏ vào trong nồi. Bật nút cook để trong khoảng 15 – 20 phút là bánh chín. Nếu trường hợp bạn muốn hấp bánh khi đang nấu cơm thì đợi cơm ráo nước rồi thả bánh lên bề mặt cơm để bánh chín dần.
Cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng tại nhà
Bánh bao có thể hấp được bằng lò vi sóng, tuy nhiên nhiệt độ lò vi sóng lại làm cho bánh bị khô bởi nhược điểm là chúng làm nóng thức ăn từ trong ra ngoài. Để hạn chế trường hợp này bạn nên gói bánh bằng giấy bạc rồi bật lò quay khoảng 1 – 2 phút.
Xếp bánh bao cách nhau một khoảng để khi hấp bánh không bị dính vào nhau
Bí quyết hấp bánh bao không bị dính và luôn trắng mịn
Để bánh bao không bị dính vào nhau khi hấp bạn nên xếp chúng cách đều nhau một khoảng để khi bánh nở không bị chạm vào nhau. Cách để hấp bánh bao luôn trắng mịn là hấp vừa nóng tới, khoảng 10 – 15 phút bởi nếu hấp quá lâu bánh sẽ bị ngả sang màu vàng.
Cách hấp bánh bao không bị khô
Bạn có thể áp dụng 2 phương pháp hấp bánh bao để tránh trình trạng bánh bị khô như: hấp cách thủy bánh bao trên nồi hấp thông thường, hoặc nếu sử dụng lò vi sóng thì nên vẩy nước lên bề mặt bánh cho mềm, bọc vào giấy bạc rồi mới cho vào quay khoảng 1 phút.
Trên đây là những lỗi cơ bản thường gặp khi hấp bánh bao mà các chị em hay mắc phải, hi vọng với phần giải đáp nguyên nhân và cách khắc phục này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm bánh bao ngon tại nhà. Lưu ý cách ủ bột bánh bao đúng chuẩn và kỹ thuật hấp bánh bao để có được mẻ bánh thành công hơn nhé. Chúc bạn thành công! Cùng đánh giá 5 sao và theo dõi chuyên mục kiến thức kỹ năng tại Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
Ý kiến của bạn