Làm Bánh Bao Không Cần Bột Nở

Bạn đang cần tìm cách làm bánh bao không cần bột nở đơn giản mà ngon tại nhà? Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không bỏ túi ngay công thức dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu)? Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, bạn sẽ có được một mẻ bánh ngon nóng hổi, thơm lừng để làm bữa sáng hoặc bữa xế đầy dinh dưỡng cho cả nhà.

bánh bao không cần bột nở
Làm bánh bao không cần bột nở, tại sao không?

Trong các công thức làm bánh bao hiện nay, bột nở là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu không thích loại này bạn có thể thay thế bằng bột cái. Bột cái vẫn sẽ mang đến cho bạn những chiếc bánh mềm xốp, thơm ngon không kém gì được mua ở ngoài tiệm về. Bạn chỉ cần thược hiện theo đúng cách làm bánh bao không cần bột nở dưới đây là sẽ chinh phục được món bánh ngon lành này.

Bánh bao có lợi ích gì với sức khỏe?

  • Là một món ăn thân thuộc và gần gũi, bánh bao được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn và còn tốt cho sức khỏe. Trong một chiếc bánh bao thịt có chứa tinh bột, 0.6mg sắt, chất đạm từ thịt và dinh dưỡng từ sữa nên rất bổ dưỡng và cung cấp đủ năng lượng cho người dùng. Đặc biệt, bột mì còn là nguyên liệu tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Riêng đối với những loại bánh bao chay có nhân được làm từ các loại rau củ quả và đậu thì vô cùng dồi dào các loại vitamin như: B1, B6, B12… Đây đều là những hoạt chất giúp bồi bổ cơ thể và còn có tác dụng tốt trong việc làm đẹp da một cách thần kỳ.
  • Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong bánh bao còn chứa hai dưỡng chất folate và axit folic rất tốt cho sự hoạt động não bộ của con người và còn có tác dụng giảm mệt mỏ, căng thẳng hiệu quả.
bánh bao tốt cho sức khỏe
Ăn bánh bao vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Cách làm bánh bao không cần bột nở

Nguyên liệu

  • 300 gram bột mì
  • 13 gram men
  • 30 gram đường
  • 250ml sữa tươi
  • 1 muỗng café muối
  • Bột cái: 1 chén

Các bước thực hiện

Làm bột bánh bao không cần bột nở

Cho men và sữa tươi, khuấy đều rồi đun ấm. Sau đó, thêm đường vào hỗn hợp sữa, trộn đều và để yên 15 phút.

Đổ bột mì vào một âu lớn cùng với một ít muối, trộn đều. Tiếp theo, từ từ đổ bột cái và hỗn hợp nước men vào âu bột, tiếp tục trộn đều các nguyên liệu. Nhào bột bằng tay thật kỹ đến khi thu được một khối đồng nhất,  dẻo mịn và không còn vón cục.

Ủ bột

Sau khi nhào bột xong, bọc âu lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ từ 2 đến 3 giờ tùy vào nhiệt độ. Đợi khi ủ bột xong, rắc một ít bột khô ra bàn, cho bột ra nhào lại lần nữa rồi dùng cây cán bột cán ra cho mịn. Tiến hành ủ bột lần hai từ 1 -2 giờ.

nhào bột đến khi dẻo mịn
Nhào bột đến khi dẻo mịn

Tạo hình và hấp bánh

Hoàn thành công đoạn ủ bột trong cách làm bánh bao không cần bột nở sẽ đến phần tạo hình cho bánh. Nhào lại khối bột vài lần rồi chia ra thành nhiều phần bằng nhau, tạo hình theo sở thích và sự sáng tạo của bạn. Đặt từng chiếc bánh lên giấy nến để chống dính. Xếp bánh vào xửng, mang đi hấp. Đợi bánh chín là có thể thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Với công thức làm bánh bao không cần bột nở ở trên bạn sẽ có được những chiếc bánh trắng mịn hấp dẫn. Vỏ bánh dai dai, mềm xốp còn bên trong bánh vừa mềm vừa thơm dịu nhẹ cực kỳ kích thích vị giác.

bánh bao nhân mặn
Bạn có thể làm bánh bao nhân mặn không cần bột nở mà vẫn rất thơm ngon

Một số lưu ý trong cách làm bánh bao không cần bột nở.

  • Vì trong thành phần không có bột nở nên cần ủ bột lâu hơn bình thường từ 1- 2 giờ để bánh nở như ý muốn.
  • Tuyệt đối không cho bột tiếp xúc với không khí trong quá trình ủ vì sẽ làm thành phẩm bị nhăn hoặc nứt, không còn đẹp mắt.
  • Bột bánh cần được nhào càng kỹ càng tốt để thật mịn màng.
  • Nếu không ăn hết bánh, bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh để bảo quản.
  • Công thức làm bột cái dành cho những bạn chưa biết: hòa 1 chén bột với  một ít nước sao cho hỗn hợp hơi lỏng rồi để một ngày một đêm là thành bột cái.

Cách làm bánh bao không cần bột nở khá đơn giản và bạn có thể làm thêm bất kỳ loại nhân nào mà mình thích như: bánh bao nhân thịt bằm, đậu xanh, khoai môn, bánh bao nhân dừa… Nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm bánh bao từ chuyên gia thì có thể tham khảo chuyên đề học làm bánh bao nhân thịt và xá xíu hoặc học làm bánh bao trái đào – kim sa của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tại đây. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.62 (15 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan