Baumkuchen là tên gọi của một loại bánh nhiều lớp xuất xứ từ nước Đức, phổ biến ở Châu Âu. Theo tiếng Đức, Baumkuchen có nghĩa là bánh cây – mệnh danh là vua của các loại bánh Âu bởi sự cầu kỳ, tỉ mẩn trong cách chế biến. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tham khảo cách làm bánh Baumkuchen để thực hiện ngay tại nhà nhé!
Bánh Baumkuchen – một trong những biểu tượng của nền ẩm thực nước Đức (Ảnh: Internet)
Theo truyền thống, bánh Baumkuchen có hình khúc gỗ với nhiều vân tròn tựa như vân gỗ. Món bánh được làm bằng cách chồng nhiều lớp bột lên trên nhau, lớp bánh này chín thì lớp bột tiếp theo lại được phết đều lên. Ngày nay, dù có rất nhiều biến thể nhưng những chiếc Baumkuchen làm tại nhà thường được làm trực tiếp vào khuôn hoặc cắt miếng nhỏ để làm viền cho những chiếc bánh Mousse.
Nguyên liệu làm bánh Baumkuchen
- Bột mì: 135gr
- Baking powder: 7gr
- Lòng trắng trứng: 210gr
- Lòng đỏ trứng: 80gr
- Bơ nhạt: 40gr
- Đường trắng: 80gr
- Vanilla: 1/2 thìa cà phê
- Sữa tươi: 100ml
- Nước cốt chanh: 1 quả
Hướng dẫn làm bánh Baumkuchen đơn giản tại nhà
Đánh bông lòng trắng trứng
Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng thành 2 phần riêng biệt.
Cho lòng trắng vào âu, dùng máy đánh trứng đánh nhẹ trong vòng 30 giây, sau đó cho vài giọt nước cốt chanh vào và tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp bông nhẹ, trắng xốp.
Đánh lòng trắng trứng nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bọt khí
Chia đường thành 4 phần bằng nhau, lần lượt cho từng phần vào âu lòng trắng trứng, đánh đều tay đến khi hỗn hợp bông cứng, nhấc phới lên tạo được chóp đứng nhọn, dẻo mịn.
Trộn bột
Thêm lòng đỏ trứng vào hỗn hợp lòng trắng vừa đánh bông, dùng phới lồng trộn nhẹ nhàng theo một chiều cố định, tránh mạnh tay làm vỡ bọt khí.
Cho lòng đỏ trứng vào hỗn hợp lòng trắng
Cho vanilla và mật ong vào âu hỗn hợp lòng trắng, tiếp tục trộn để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Tiếp theo, rây bột mì và baking powder vào hỗn hơp trứng, trộn bột theo 1 chiều cố định từ dưới lên đến khi hỗn hợp bột mịn mượt là đạt.
Đun cách thủy bơ nhạt, sau đó hòa cùng sữa tươi, khuấy đều cho sữa và bơ quyện vào nhau rồi đổ vào hỗn hợp bột, dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng.
Nướng bánh
Có hai cách để làm chín bánh Baumkuchen như sau:
Rán bánh bằng chảo
Sử dụng cây cán bột hoặc thanh gỗ hình trụ dài, bên ngoài bọc bằng lớp giấy bạc để làm phần lõi cho bánh.
Cuộn bánh thành nhiều lớp chồng lên nhau (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị chảo hình chữ nhật, bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ. Dùng cọ silicon phết một lớp dầu mỏng vào chảo. Sau đó đổ một lớp bột mỏng vào chảo, dàn đều. Quan sát thấy bánh chuyển sang màu vàng thì dùng khúc gỗ hình trụ đã chuẩn bị cuộn tròn bánh theo chiều dọc. Tiếp tục đổ lớp bột thứ 2, đợi bánh chín và cuộn bên ngoài lớp bánh ban đầu. Cứ liên tục như thế đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.
Sau khi cuộn bánh xong, đợi bánh nguội bớt rồi lấy cây cán bột ra. Cắt bánh thành từng đoạn vừa ăn, cho ra đĩa và rưới lên trên một ít mật ong hoặc xốt chocolate là có thể thưởng thức ngay.
Nướng bánh bằng lò nướng
Làm nóng lò ở 175 độ C trước khi cho bánh vào nướng từ 10 – 15 phút.
Chuẩn bị khuôn hình tròn hoặc hình vuông, sau đó phết một lớp bơ mỏng vào lòng khuôn, lót thêm giấy nến để dễ dàng lấy bánh ra sau khi nướng.
Sử dụng khuôn hình vuông để nướng bánh (Ảnh: Internet)
Đổ 1 muỗng bột vào khuôn và dàn đều, cho khuôn vào lò và giữ nguyên nhiệt độ. Nướng bánh từ 5 – 7 phút đến khi mặt bánh chín vàng thì lấy ra. Tiếp tục đổ lớp bột thứ 2 vào khuôn, tiếp tục nướng. Cứ liên tục làm như thế đến khi bánh có độ dày khoảng 4cm là được.
Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, để nguội và cho vào hộp kín. Đặt bánh vào tủ lạnh tối thiểu 3 giờ, tốt nhất là để qua đêm. Baumkuchen dùng để ăn tráng miệng trong tiệc trà hoặc cắt ra thành miếng mỏng làm viền bao quanh cho những chiếc bánh Mousse rất đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh Baumkuchen sau khi nướng sẽ có phần vân cuộn và màu vàng nâu đẹp mắt. Thưởng thức bánh bạn sẽ cảm nhận được độ mềm xốp, vị beo béo của trứng hòa quyện cùng hương thơm bơ sữa mang lại cảm giác vô cùng ngon miệng.
Nghệ thuật tạo hình Baumkuchen đỉnh cao (Ảnh: Internet)
Bí quyết để làm bánh Baumkuchen thơm ngon, đẹp mắt
- Bảo quản bơ và trứng ở nhiệt độ phòng, tránh sử dụng các dụng cụ bám dầu mỡ, chưa được vệ sinh sạch sẽ.
- Đánh lòng trắng trứng bông cứng là được, tránh đánh quá lâu sẽ khiến hỗn hợp khô và bị tách nước.
- Tuân thủ kỹ thuật trộn bột fold để tránh làm vỡ bọt khí.
- Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp để bánh chín đều, tránh trường hợp bánh chưa chín hoặc bị cháy, ăn sẽ không ngon và không đẹp mắt.
Đối với những ai yêu thích bánh thì không thể bỏ qua món bánh Baumkuchen đặc sắc, mới lạ này. Bạn có thể áp dụng công thức đơn giản trên để thực hiện ngay tại nhà. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị với cách làm Baumkuchen nhé!
Ý kiến của bạn