Tư vấn chọn nghề: Học hết lớp 9 nên học nghề gì?

Học nghề sớm để có một “ngón nghề” trong tay và lập nghiệp hiện nay không chỉ là nhu cầu của những bạn trẻ trên 18 tuổi mà còn là của rất nhiều bạn trẻ khác. Trong đó, đặc biệt là đối với các bạn trẻ trên 14 tuổi.. Ở độ tuổi này, không ít bạn trẻ đã có xu hướng muốn học nghề thay vì học để thi đại học. Vậy học hết lớp 9 hay tốt nghiệp THCS có thể học nghề gì?

Học nghề là một trong những lựa chọn xu hướng trong thời gian gần đây, không chỉ đối với những bạn trẻ đã tốt nghiệp cấp 3, mà còn là sự lựa chọn của nhiều học sinh THCS, đang học lớp 8, lớp 9. Tuy nhiên, đối với những học sinh lớp 9, để lựa chọn được một nghề phù hợp không hề đơn giản. Vậy học sinh lớp 9 đã học nghề được chưa? Và nếu được thì nên học nghề nào là thích hợp nhất? Cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Học hết lớp 9 có thể học nghề gì

Học hết lớp 9 có thể học nghề gì? (Ảnh: Internet)

Học hết lớp 9 có thể học nghề được chưa?

Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên xét về độ tuổi của các bạn học sinh lớp 9 – là 15 tuổi. Như vậy, theo điều 61 của Bộ Luật Lao Động 2012: “Người học nghề và tập nghề phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề trừ một số nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định”. Vì vậy, có thể thấy rằng chỉ cần bạn đủ 14 tuổi trở lên là hoàn toàn có thể lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân để có thể lập nghiệp từ sớm.

Ở các nước phương Tây, các bạn trẻ đủ 16 tuổi được xem như đã trưởng thành và có thể tự lập, không phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ kể cả về tinh thần và vật chất. Ngày nay, không ít bạn trẻ Việt cũng đã có suy nghĩ tự lập từ sớm như vậy. Và học nghề cũng chính là một cách để các bạn có thể chuẩn bị cho cuộc sống tự lập của mình.

Tuy nhiên đối với các bạn ở độ tuổi 14 và 15 cũng cần lưu ý khá nhiều yếu tố khi chọn học nghề. Cần cân nhắc đến thời gian học, mức độ nặng nhọc của nghề học để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể trong giai đoạn này. Ngoài ra, cũng nên cân nhắc tới đến tính thực tế, cơ hội việc làm của nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi sau khi ra trường.

Học hết lớp 9 nên học nghề gì?

Đối với các bạn đang hoặc sắp học hết lớp 9, vì nhiều lý do không lên được cấp 3, muốn tự tập sớm hay do gia đình gặp điều kiện khó khăn,…có thể đi học nghề ngay ở độ tuổi này. Một trong những lựa chọn lý tưởng nhất cho các bạn nếu muốn học nghề chính là học nghề ngắn hạn.

Học nghề ngắn hạn là một giải pháp vừa giúp các bạn trẻ có thêm trải nghiệm, vừa tiết kiệm được rất nhiều thời gian học lại vừa không tiêu tốn quá nhiều chi phí. Đặc biệt hơn cả, hiện nay đã có những đơn vị đào tạo nghề ngắn hạn uy tín mà bạn có thể theo học. Sau khi hoàn thành, tùy theo nghề bạn đã chọn mà có thể tìm cho mình những công việc phù hợp tại các đơn vị tuyển dụng, làm việc tại địa phương, khởi nghiệp với mô hình kinh doanh từ nhỏ tới lớn (cùng với sự hỗ trợ của cha mẹ) hoặc xuất khẩu lao động.

Học nghề làm bánh

Học nghề làm bánh – một trong những lựa chọn học nghề lý tưởng

Do đặc trưng là thời gian học ngắn nên các ngành nghề được đào tạo ngắn hạn thường đi sâu vào thực hành, kiến thức thực tế để bạn có thể “thực học – thực làm”, thành thạo các kỹ năng nghề nghiệp ngay trong khóa học. Đây cũng là một trong những ưu thế của học nghề ngắn hạn mà các bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn.

Một số nghề ngắn hạn mà bạn có thể lựa chọn để theo học với thời gian học ngắn, chi phí tiết kiệm và nhiều cơ hội việc làm sau khi ra nghề có thể kể tới như: Nghề làm bánh, nghề đầu bếp, nghề pha chế, nghề quản trị nhà hàng, khách sạn, nghề điện lạnh, nghề thông dịch viên, nghề sửa chữa xe máy,…Đây là những ngành nghề đã có những khóa học riêng biệt, giúp bạn có thể nhanh chóng hoàn thành chương trình học và có được nền tảng vững chắc khi đi làm.

Trên thực tế, việc sử dụng lao động trên 14 tuổi vẫn còn gặp nhiều hạn chế về thời gian lao động cũng như có những quy định riêng biệt. Vì thế, khi lựa chọn học nghề, các bạn học sinh lớp 9 có thể dành thời gian tìm hiểu về ngành nghề trước để tìm ra sở thích, nghề nghiệp phù hợp cho bản thân trước khi đăng ký học.

Học hết lớp 9 có thể học nghề gì còn tùy thuộc vào đam mê, định hướng nghề nghiệp yêu thích của các bạn. Ngay từ hôm nay, nếu bạn đã có được hướng đi của riêng mình, đừng ngại để lại thông tin ở form bên dưới, HNAAu sẽ sớm liên lạc để tư vấn chọn nghề giúp bạn!

Xem thêm:

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.9 (12 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan