Khám phá về nghề làm bánh trên thế giới

Bạn có biết nghề làm bánh trên thế giới là một trong những nghề danh giá, có thu nhập cao và là nghề rất được coi trọng ở các nước phát triển như: Pháp, Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản,…

Ở Việt Nam, nghề làm bánh được biết đến là một nghề còn khá mới mẻ và mới phát triển trong vòng vài năm trở lại đây. Thế nhưng trên thế giới, nghề làm bánh lại là nghề đã xuất hiện từ rất sớm. Từ Âu đến Á, từ lâu những người thợ làm bánh đã không ngừng lao động và tạo ra những món bánh thơm ngon, ngọt ngào cho cuộc sống.

Nghề làm bánh là một nghề rất phát triển trên thế giới

Nghề làm bánh là một nghề rất phát triển trên thế giới (Ảnh: internet)

Nói về cái nôi của nghề làm bánh trên thế giới, có lẽ phải nhắc tới các nước phương Tây, nơi có cuộc sống phát triển và mức sống của con người cao nhất. Điều quan trọng hơn cả để làm nên vị trí của ngành bánh tại vùng đất này chính là văn hóa ẩm thực của con người nơi đây. Từ lâu, người phương Tây không có truyền thống ăn cơm vào bữa chính như các nước phương Đông. Thói quen của họ chính là sử dụng các loại bánh mặn – ngọt, thức ăn nhanh để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Đó cũng chính vì lý do đó mà các nhà hàng, khách sạn phục vụ bánh hoặc các tiệm bánh được mở ra cực kì nhiều ở các nước này. Kéo theo đó là cơ hội việc làm của các thợ làm bánh được mở rộng, nghề làm bánh trở thành một trong những nghề danh giá với mức thu nhập không hề thấp.

tiệm bánh mì rất phổ biến tại phương tây

Các tiệm bánh rất phổ biến tại các nước phương Tây (Ảnh: Internet)

Theo con số thống kê, trung bình mức lương của một thợ làm bánh tại phương Tây lên tới 25.000 – 35.000 ngàn đô la một năm. Nếu tính theo giờ, thợ làm bánh có thể đạt được 18 – 20 đô/giờ, chưa kể tiền tips và tiền thưởng theo doanh thu của nhà hàng mỗi tháng. Đây là mức thu nhập của một thợ làm bánh từ 1 – 2 năm kinh nghiệm. Theo thời gian, khi kinh nghiệm và kỹ năng của người thợ làm bánh được nâng cao, họ có thể dễ dàng thăng tiến đến những vị trí cao hơn và mức lương nhận được có thể được tăng lên gấp nhiều lần so với ban đầu.

Tuy nhiên, ở các nước phát triển, để có thể trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp, bạn sẽ phải đáp ứng những yêu cầu rất khắt khe mà các nhà tuyển dụng đặt ra. Bởi lẽ các món bánh không đơn thuần chỉ là một món tráng miệng mà có thể là một món chính. Không chỉ vậy, yêu cầu của khách hàng cũng “khó chiều” hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Chính vì thế, bạn không chỉ cần có những kiến thức được đào tạo bài bản về nghề làm bánh, mà còn cần có mắt thẩm mỹ tinh tế, sự tỉ mỉ, cẩn thận và óc sáng tạo để có thể chinh phục khẩu vị của khách hàng.

Thợ làm bánh luôn phải không ngừng học tập

Thợ làm bánh luôn phải không ngừng học tập và hoàn thiện bản thân  (Ảnh: internet)

Thị trường bánh phát triển cùng với những yêu cầu khắt khe kể trên là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực ngành bánh ngày càng trầm trọng. Đó cũng là một cơ hội lớn đối với các bạn trẻ theo học nghề làm bánh trong thời điểm hiện tại. Với những kiến thức được truyền dạy ở trường lớp, cùng với đam mê, sức trẻ của mình, bạn hoàn toàn có thể mở rộng con đường sự nghiệp của mình ra ngoài thế giới. Thế nhưng, để làm được điều đó, các bạn trẻ Việt không những cần phải trau dồi thêm kiến thức chuyên môn mà còn phải liên tục nâng cao trình độ tiếng Anh và những hiểu biết về văn hóa các nước để có thể thích nghi với nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nghề làm bánh, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ là nơi giúp bạn trang bị những kiến thức chuyên môn, nuôi dưỡng đam mê với nghề làm bánh của mình. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành nghề đầy tiềm năng này, hãy bắt đầu tham gia các khóa học làm bánh tại Hướng Nghiệp Á Âu!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.4 (16 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan