Làm bánh không khó, chỉ cần đam mê!

Đừng nghĩ thợ làm bánh nào cũng cần phải có năng khiếu và điều kiện mới có thể làm bánh ngon, chỉ cần có đam mê, một chút khéo léo cùng sự chỉ dẫn là bạn đã có thể trở thành một thợ làm bánh rồi!

Câu chuyện của những thợ làm bánh luôn bắt đầu tập tành làm bánh từ những công thức vô tình thấy trong các video lung linh trên mạng để rồi thất vọng ê chề khi thấy thành quả là trứng bị đánh vữa, bánh bị xẹp, cắt ra bên trong không chín, quá nhạt hoặc bị cháy xém,…do việc cân đo đóng đếm nguyên liệu không hoàn hảo, bỏ qua một vài bước tưởng không cần thiết hay không chú ý đến các bước nhỏ hầu như là trải nghiệm mà các bạn lần đầu làm bánh thường gặp phải. Thế nhưng, từ những lần thất bại ấy lại khiến các bạn có những kỷ niệm, những câu chuyện siêu khó đỡ và vô cùng khó quên đấy!

làm bánh không cần chỉ có đam mê

Những kỷ niệm khó quên khi lần đầu làm bánh

Bạn Thanh Tâm (18 tuổi, Quận 2, TP.HCM) kể lại: “Có đợt em làm bánh cupcake cho gia đình ăn, xong hai đứa em ăn xong chê dở quá, không ngon. Ba mẹ chắc sợ em buồn nên chỉ nói là ba thấy ăn được mà, cũng ngon mà,….Nhưng khi em đưa cho đứa bạn thân nhất ăn thử nó bảo đây là món bánh dở nhất nó từng ăn thì tới lúc này em phải chấp nhận sự thật rồi. Sau đó em phải thử đi thử lại vài công thức, hỏi các anh chị trên các cộng đồng làm bánh mới phát hiện ra lỗi sai, sau đó làm lại thì thấy….ngon hơn thiệt”.

Chia sẻ về kỷ niệm lần đầu học làm bánh, bạn Huỳnh Mai (22 tuổi, trường ĐH Sài Gòn) cho biết: “Theo em thì thật sự việc nấu ăn dễ hơn làm bánh nhiều, nấu ăn có thể nêm nếm theo cảm tính, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, còn làm bánh thì phải gọi là ở “một đẳng cấp khác”. Bánh cookie tưởng dễ làm nhưng để làm chuẩn không dễ nha, nào là phải đánh bông trứng thế nào cho đạt, nướng trong bao lâu để bánh không bị cháy, nhiệt độ thế nào để bánh giòn, bảo quản bánh ra sao,…khi đi học làm bánh rồi em mới càng thấy khâm phục những thợ làm bánh giỏi”.

nhung ky niem lam banh

Làm bánh không khó, chỉ cần đam mê

Từ những thất bại đầu tiên này, nhiều bạn đã bỏ cuộc vì cảm thấy làm bánh khá khó, mất thời gian mà cũng cực nữa, nhưng với những ai trót lỡ yêu mùi bơ bánh, chắc chắn các bạn sẽ phải thực hiện nhiều lần nữa để thành công cho bằng được. Và bởi vậy, làm bánh không khó, quan trọng là liệu bạn có đủ đam mê và kiên nhẫn để theo đuổi nó hay không.

Làm bánh phải đi kèm với những sự tỉ mỉ chính xác gần như tuyệt đối, thất bại là điều khó tránh khỏi và những sự thất bại đó đôi khi không chỉ đến một lần. Đôi khi có những mẻ bánh mà dù thử đã hai đến ba lần nhưng sự hoàn hảo vẫn chưa chịu ghé thăm đến bạn đấy thôi.

Như bạn Thanh Tâm kể rằng: “Trước lúc làm bánh ở nhà, em có thể làm một số loại bánh không cần lò nướng và đơn giản nhưng vẫn cảm thấy không ngon được như ở ngoài tiệm. Nhiều lần như vậy cũng nản chí, không muốn làm nữa. Nhưng cứ sau mỗi lần làm em lại rút ra được một kinh nghiệm và dần dần bánh ngon hơn, thậm chí có một số mẻ bánh được mọi người khen ngon hơn cả ngoài tiệm bánh. Được khen em lại cảm thấy thích thú và từ đó cứ thấy món bánh nào là lạ đẹp đẹp là em lại nổi hứng vào bếp để làm. Khi ba mẹ khuyến khích em đi học làm bánh, em mới bắt đầu tìm thấy đam mê của mình và thật sự muốn trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp”.

hanh trinh mot tho lam banh

Cũng như bạn Tâm, bạn Huỳnh Hiếu (học viên khóa bếp trưởng bếp bánh HNAAu) chia sẻ: “Hồi mình mới thử làm bánh, món bánh đơn giản nhất là crepe, mình chỉ chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ thế nhưng lúc đánh kem lại lỡ quá tay và khiến kem bị vữa mất, loay hoay mãi với cái chảo bánh cùng kem bị vữa khiến mình muốn khóc thét, cứu chữa thất bại nên mình phải chạy đi mua nguyên liệu về làm lại. Thế nhưng làm xong được mọi người khen ngon mình thấy rất vui và nhận ra là làm bánh cần phải có sự kiên nhẫn và bình tĩnh. Trong quá trình làm thì mệt vậy thôi chứ làm xong mà được khen ngon là vui liền!

“Công thức” dành cho những thợ mới

Nếu bạn cũng có đam mê làm bánh, muốn trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp , thợ làm bánh tại gia hay sở hữu một tiệm bánh nhỏ xinh cho riêng mình thì hãy nhớ một số “công thức” và bí quyết sau.

Nếu bạn tự học làm bánh tại nhà, bạn sẽ cần phải chuẩn bị các vật dụng cơ bản như cân điện tử, phới dẹt để trộn nguyên liệu, phới lồng đánh trứng, trộn bột, lò nướng hoặc lò vi sóng, rây bột, giấy nến, khuôn,…và một số vật dụng cơ bản khác cho người mới bắt đầu. Bạn có thể mua các vật dụng này ở các chợ hoặc trong các shop bán dụng cụ làm bánh.

Nếu bạn muốn học làm bánh để đi làm hay trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp thì nên tham gia các khóa học làm bánh ở những trường dạy làm bánh chuyên nghiệp, bởi ở các trường dạy có đầy đủ công cụ dụng cụ hiện đại để bạn thực hành, có thầy cô giỏi và giàu kinh nghiệm để bạn tiếp thu nhiều bí quyết mà nếu tự học sẽ khó có được. Ngoài ra, bạn còn học được vô số loại bánh khác nhau và phương pháp, kỹ thuật làm bánh khác nhau,…đây là những kỹ năng giúp bạn trở thành thợ làm bánh giỏi nhanh nhất.

mot lop hoc lam banh

Nếu muốn mở tiệm thì bạn cũng nên đi học làm bánh để học công thức chuẩn, học các bí quyết về mở quán, tính giá thành hay có thể biến tấu những công thức đó thành nhiều công thức sáng tạo khác. Biết đâu bạn sẽ có một vài món bánh mang thương hiệu riêng nổi tiếng của riêng mình nhỉ?

Bên cạnh đó, bạn có thể ghé thăm những trang web chuyên về làm bánh hoặc các trang Youtube để thu các công thức làm bánh “xịn” cho mình như: Hướng Nghiệp Á Âu, laurainthekitchen, byrontallbolt, professionalbaking, joy of baking, howtocookthat, gemmastafford, lidia bastianich, tanyaburr… cùng những quyển sách dạy làm bánh như: Nhật kí học làm bánh, Góc bếp thơm bơ, Những ngón tay vani,….

Tốt nhất bạn vẫn hãy nên kết thân với các thầy cô, các tiền bối hay các anh chị có nhiều kinh nghiệm hơn để học hỏi vì nếu chỉ coi trên mạng và tự học thôi thì đôi khi họ vẫn còn đang “giấu nghề” đó nha! Bạn nên kết thân với mọi người để tâm sự hay hẹn nhau làm bánh mỗi cuối tuần cũng vui lắm nè!

Đặc biệt, khi làm bánh, hãy tìm cho mình những nhà phê bình đầy chân thật như thầy cô, mẹ hay bạn thân, bởi đó là những người góp ý cho bạn được những thiếu sót cũng như làm người “thí nghiệm” cho những món bánh của bạn đấy.

Chúc các bạn sẽ tìm được thật nhiều niềm vui trong quá trình “xắn tay vào bếp” và trở thành những thợ làm bánh tài ba trong tương lai như chính ước mơ của các bạn nhen!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.9 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan