Cứ mỗi độ Tết đến, chị em lại bắt tay vào làm mứt để chiêu đãi người thân, bạn bè hoặc làm quà biếu tặng. Tuy nhiên không phải nào chị em cũng biết những mẹo sên mứt để có được thành phẩm thơm ngon như ý. Hiểu được điều này, hôm nay daylambanh.edu.vn sẽ mách cho bạn cách sên mứt mẻ nào thành công mẻ đó khiến ai cũng like hết cỡ. Cùng vào bếp thôi nào!
Trong dịp đầu xuân, mứt là món ăn đặc trưng không thể thiếu. Những khay mứt đủ hương, đủ vị là thức quà mà bất cứ ai cũng thích, nhất là các bạn nhỏ. Vào những ngày Tết, mứt là món quà ý nghĩa, vừa mang nét truyền thống vừa chứa đựng hơi thở của nhịp sống hiện đại, giúp mọi người thêm vui vẻ và xích lại gần nhau hơn.
Mứt tết ngọt ngào, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Làm mứt đòi hỏi cao ở sự khéo léo và tỉ mỉ, chính vì vậy, không phải ai khi bắt tay vào cũng thành công. Chỉ một chút sai sót trong khâu ướp đường và sẽ cũng sẽ làm mẻ mứt của bạn không đạt được độ ngon như ý. Vì vậy, khi làm mứt, bạn cần áp đụng ngay những mẹo sau đây:
Lựa chọn nguyên liệu làm mứt tươi ngon
Nguyên liệu làm mứt cực kỳ quan trọng, quyết định 50% chất lượng thành phẩm bạn làm ra. Dù làm làm mứt gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần chọn mua nguyên liệu ở những nơi uy tín, tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ví dụ như khi chọn dừa non để làm mứt, bạn phải chọn được trái có cùi không quá già mà cũng không được quá non thì mứt dừa với ngon và đạt chuẩn.
Ướp đường vừa đủ
Đây là mẹo làm mứt cực kỳ quan trọng. Ướp đường tưởng dễ nhưng có rất nhiều người mắc sai sót ở bước này, dẫn tới một mẻ mứt không thành công. Bạn cần phủ đủ lượng đường để ướp thì mứt mới khô ráo và ngon. Khi lượng đường quá ít mứt không thể kết tinh và sẽ bị hỏng.
Bí quyết sên mứt ngon là phải ướp đường vừa đủ và đúng cách (Ảnh: Internet)
Thực hiện đúng kỹ thuật sên mứt
Một mẻ mứt ngon phải được sên đúng kỹ thuật, bạn cần chú ý đến những điều sau:
- Phải sên mứt trên lửa trung bình hoặc lửa nhỏ, nếu lửa quá to, mứt sẽ bị cháy.
- Nếu sên mãi mà đường cứ keo lại, không kết tinh thì hãy rửa hết phần đường cũ, cho đường vào và tiến hành sên lại trên lửa thật nhỏ, đảo đều tay.
- Khi sên thấy nặng tay và đường đã hơi kết tinh lại thì nhấc chảo mứt ra khỏi bếp và đảo liên tục tới khi đường kết tinh chứ không để mứt kết tinh trên bếp lửa. Đây là mẹo sên mứt bạn nhất định phải nhớ thật kỹ.
- Mứt sên quá lâu sẽ bị cứng và khô nên bạn cần canh thời gian thật chuẩn xác để được mẻ mứt ngon như ý muốn.
- Nếu là mứt dừa, khi sên xong cần được đổ ra một chiếc mâm, sốc mứt trước quạt gió cho nguội hẳn rồi hong trước quạt từ 2 đến 3 giờ rồi mới cho vào túi để bảo quản.
- Trong trường hợp mứt còn chảy nước, chưa khô, bạn có thể cho vào lò nướng để sấy.
- Để mứt không bị chảy nước, công đọan sên cần được thực hiện kiên trì và khéo méo. Mứt cần được sên đủ thời gian và trên lửa phù hợp để đường kết tinh, sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng mẻ mứt cuối cùng sẽ là thành quả ngọt ngào mà bạn nhận được.
Mứt là nét đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của người Việt (Ảnh: Internet)
Trên đây là những mẹo sên mứt ngon cực hay để bạn có được những mẻ mứt ngọt ngào, hấp dẫn không thể chối từ vào ngày Tết. Hãy lưu lại để cách sên mứt này giúp bạn trổ tài khéo tay với mọi người nhé. Chúc các bạn thành công! Và đừng quên theo dõi DLBAAu thường xuyên để cập nhật cho mình những kiến thức và kĩ năng khi làm bánh mới nhất nhé.
Ý kiến của bạn