“Học lỏm” bí quyết tạo hình bánh trôi lạ mắt, siêu dễ thương

Bánh trôi từ lâu đã đi vào thơ ca của dân tộc với hình ảnh món bánh tròn xinh, đẹp mắt “bảy nổi ba chìm”, đây cũng là món ăn đặc trưng mang nhiều ý nghĩa của người Việt. Cùng xem hướng dẫn cách tạo hình bánh trôi lạ mắt, siêu dễ thương với các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây để có món bánh đẹp mắt, độc đáo hơn nhé!

Bánh trôi – bánh chay được xem là món bánh quen thuộc không thể thiếu trong dịp tết Hàn thực của người Việt. Loại bánh dân dã này được làm với hình dạng tròn nhỏ, xinh xắn màu trắng, bên trong có nhân đường đỏ hoặc đậu xanh nghiền mịn vô cùng hấp dẫn. Món bánh đặc biệt này được luộc trong nước sôi cho đến khi bánh chín thì vớt ra, thưởng thức cùng với nước đường, chút hương vị cay nồng của gừng vô cùng hấp dẫn.

cách tạo hình bánh trôi

Học cách tạo hình bánh trôi độc lạ, đẹp mắt

Vào ngày tết Hàn thực, người ta thường thưởng thức một đĩa bánh trôi để nhớ lại chuyện xưa, hoặc dâng cúng ông bà để tưởng nhớ công ơn sinh thành. Ngày nay, bánh trôi được biến tấu với nhiều màu sắc bắt mắt hơn, đôi khi người ta cũng dành chút tâm tư tình cảm để tạo hình bánh trôi thêm đẹp mắt. Cùng xem hướng dẫn cách tạo hình bánh trôi độc lạ trong bài viết này và bắt tay thực hiện ngay nhé, chắc chắn bạn sẽ có món ăn ngon – đẹp mắt để chiêu đãi cả nhà!

Cho bột bắp vào âu, thêm nước sôi vào rồi khuấy đều thành một hỗn hợp đồng nhất. Cho thêm đường vào hỗn hợp khuấy thêm một lần nữa, khi đó bạn sẽ thu được hỗn hợp lỏng. Thêm phần bột nếp, bơ và phần nước gấc đã chuẩn bị vào âu. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi đều mịn để có được khối bột màu cam. Dùng tay nhào bột cho đến khi bột trở thành một khối mịn màng, không dính tay và thật đều mịn là được.

Làm tương tự cho các màu sắc còn lại, để có màu sắc khác bạn thay thế nguyên liệu khác để có màu sắc tương ứng:

– Màu cam: Nước gấc

– Màu trắng: Bột nếp

– Màu xanh: Lá dứa

– Màu vàng: Bí đỏ

– Màu tím: Củ dền

“Bật mí” 6 kiểu tạo hình bánh trôi đẹp mắt, độc lạ

Nguyên Liệu Chuẩn Bị

  • Bột bắp: 50g
  • Nước sôi: 50g
  • Đường: 50g
  • Bột nếp: 150g
  • Bơ: 20g
  • Nước gấc: 100g
  • Nhân bánh đậu xanh

Tạo hình quả măng cụt

Bạn lấy phần bột màu hồng (pha nước củ dền hơi nhạt màu) se đều thành hình trụ dài, sau đó chia nhỏ phần bột thành các viên tròn nhỏ. Vo tròn từng viên bột bằng tay, dùng lòng bàn tay ấn dẹt bột, dùng hai ngón tay cái ấn dẹt bột thành hình tròn mỏng. Cho nhân bánh vào giữa, khéo léo dùng tay bọc phần bột bánh ôm trọn nhân bánh. Vê tròn bánh một lần nữa.

hình quả măng cụt

Bánh trôi lạ mắt với hình quả măng cụt

Lấy thêm một chút bột màu xanh để làm cuống quả măng cụt. Vê bột thành hình tròn, ấn dẹt rồi lấy dao khứa nhẹ 4 góc, se nhẹ để đầu bột nhọn nhọn cho giống hình cuống. Gắn nhẹ lên phần quả, ngắt thêm chút bột màu hồng để làm núm.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công đoạn làm bánh trôi hình quả măng cụt, làm tương tự như vậy cho hết phần bột còn lại. Tuy nhiên bạn không nên làm bánh quá lớn để khi luộc bánh sẽ nhanh chín và giữ được hình dáng xinh xắn nhé.

Tạo hình quả hồng

hình ảnh quả hồng

Sáng tạo hơn với hình ảnh quả hồng

Để tạo hình quả hồng bạn dùng bột màu vàng làm quả, bột màu hồng làm cuống lá. Đối với cách tạo hình bánh trôi quả hồng, bạn sẽ thực hiện các công đoạn nhồi bột, tạo màu cùng với bí đỏ, củ dền tương tự như cách tạo hình quả măng cụt. Tuy nhiên, quả măng cụt sẽ có hình dáng tròn dẹt và lớn hơn một chút, còn ở quả hồng bạn tạo hình nhỏ hơn và có phần tròn hơi nhọn hướng về phần cuống nhé.

Làm bánh trôi hình quả quýt

bánh trôi quả quýt

Tăng thêm phần hấp dẫn với bánh trôi “quả quýt”

Hình quả quýt chúng ta sẽ lựa chọn bột màu vàng và xanh, hoặc bạn có thể dùng cuống thật để thay thế cho phần bột xanh khi làm cuống quả. Phần bột màu vàng này có màu đậm hơn một chút so với bột làm quả hồng, do vậy bạn tăng thêm chút tỉ lệ nước bí đỏ khi pha màu. Sau khi thực hiện công đoạn bọc bột tương tự như quả măng cụt, chúng ta sẽ dùng dao để khứa nhẹ trên mặt bột thành 8 múi đều nhau, nhẹ nhàng gắn cuống lá lên bánh là hoàn thành tạo hình.

Tạo hình bánh trôi độc đáo với hình dáng bánh cam

bánh cam

Chút biến tấu với những chiếc “bánh cam” ngon miệng

Để tạo hình bánh cam, ngoài việc chuẩn bị phần bột màu trắng, nhân bánh, bạn cần chuẩn bị thêm chút mè (vừng) trắng và đen để chiếc bánh thêm bắt mắt hơn. Sau khi tạo hình bánh tròn đều, nhúng bánh nhẹ qua nước lạnh rồi lăn qua dĩa mè đã chuẩn bị, lăn đều sao cho bánh dính đều phần mè bên ngoài thật đẹp mắt. Dùng tay vê tròn bánh lại một lần nữa cho mè dính đều lên bánh.

Đẹp mắt với hình bánh dừa

bánh trôi “dừa”

Bạn hãy thử tài khéo tay với chiếc bánh trôi “dừa” trông vô cùng bắt mắt

Dùng phần bột màu vàng để tạo hình bánh, sau đó cho bánh lăn qua dừa sấy hoặc dừa nào sao cho vỏ bánh dính đều phần dừa. Dùng tay vê lại một lần nữa để bánh và dừa bám dính đều vào nhau.

Tạo hình trái bắp

Để có được những chiếc bánh trôi bé xinh mang hình dáng trái bắp, chúng ta dùng phần bột màu vàng từ bí đỏ và bột màu xanh trộn cùng với lá dứa. Cách tạo hình này có chút khác biệt so với cách tạo hình các loại trái cây hay bánh cam, bánh dừa vì trái bắp có hình dạng dài.

“Trái bắp” bánh trôi chính hiệu

“Trái bắp” này là một chiếc bánh trôi chính hiệu

Sau khi cho bột bao trọn phần nhân bánh, bạn dùng lòng bàn tay nghiêng ra phía ngón tay, vê nhẹ bột sao cho phần đầu bột tại thành hình tròn trụ dài và có đầu nhọn giống hình trái bắp. Dùng dao khứa nhẹ trên mặt bột vài đường theo chiều dọc, khứa tiếp các đường ngang để tạo hình hạt bắp. Phần lá bắp sử dụng bột màu xanh, vê tròn dài rồi ấn nhẹ cho dẹt bột để tạo hình lá. Gắn hai lá bắp quanh trái là hoàn thành.

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công đoạn tạo hình bánh trôi thật đẹp mắt và đơn giản, hi vọng với những hướng dẫn này bạn sẽ dễ dàng thực hiện tại nhà và có được thành phẩm độc đáo, ấn tượng để chiêu đãi cả nhà nhé. Ngoài các kiểu tạo hình bánh này, bạn cũng có thể thử tài sáng tạo với các mẫu bánh khác tùy theo ý thích. Chúc bạn thành công với tài khéo tay của mình!

Điểm: 4.9 (17 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan