Nhiều Phụ Huynh Để Con Tự Lựa Chọn Ngành Nghề Mình Yêu Thích

26/08/2019

Nếu trước đây, các bậc cha mẹ thường định hướng và mong muốn con cái sẽ theo học ngành nghề mà mình chọn thì bây giờ, nhiều phụ huynh tự để con lựa chọn ngành nghề mình yêu thích. Một số phụ huynh còn rất vui vẻ khi con mình chọn học nghề  vì nó phù hợp với khả năng của các em, là cơ hội để các bạn trẻ có thể theo đuổi và hiện thực hóa ước mơ của mình.

Cha mẹ là người đồng hành cùng các con khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai
(Ảnh: Internet)

Định hướng nghề – Cha mẹ là người đồng hành cùng con

Theo Th.S Lê Thị Yến (Giảng viên Học viện thanh thiếu niên), cha mẹ nên là người đồng hành cùng con cái trong quá trình hướng nghiệp để các em có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Trong giai đoạn này, điều quan trọng nhất là để các em tìm ra được thế mạnh của bạn thân, dù là học Đại học, du học, học nghề,… thì cha mẹ nên là người giúp các em nhìn nhận vấn đề, chọn được con đường sáng  để đi chứ không phải ép con làm theo nguyện vọng của mình.

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các bạn trẻ bỏ học giữa chừng, thay đổi ngành học hoặc làm việc trái ngành vì lí do học ngành nghề mình không yêu thích hoặc không phù hợp với khả năng của bản thân. Để tránh sai lầm này, Th.S Lê Thị Yến khuyên rằng các bậc cha mẹ nên căn cứ vào năng lực, sở thích, nguyên vọng của con mình để định hướng cho con chọn được ngành nghề phù hợp.

Chọn đúng ngành nghề sẽ giúp các bạn trẻ phát triển tốt và hoàn thiện bản
(Ảnh: Internet)

Vì sao nhiều phụ huynh để con tự lựa chọn ngành nghề mình yêu thích?

Chị Trần Thị Mỹ Huyền (Thanh Đa – Hà Nội) chia sẻ: “Con tôi chọn theo nghề Bếp và tôi tôn trọng quyết định của con. Xu hướng nghề nghiệp đã có nhiều thay đổi, tôi nghĩ các con nên học nghề mình yêu thích và phù hợp với khả năng để có thể phát triển tốt nhất”,

Cũng chung suy nghĩ với chị Huyền, nhiều phụ huynh có con đang trong giai đoạn chọn nghề đã để con tự lựa chọn ngành nghề. Điều này không chỉ giúp các em có tinh thần thoải mái, giảm bớt áp lực mà còn là cơ hội để cha mẹ và con cái thêm hiểu nhau hơn.

Bạn Huỳnh Hiểu Lam (học sinh lớp 12) vui vẻ nói: “Bố mẹ không cấm đoán hoặc ép buộc mà ngược lại còn động viên mình cố gắng thi đậu và học thật tốt ngành đã chọn. Mình rất vui vì bố mẹ không chỉ là người chỉ dẫn mà còn giống một người bạn, hiểu được năng lực cũng như nguyện vọng của mình”.

Học làm bánh là xu hướng nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Chọn nghề chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng và của riêng ai. Tuy nhiên, nếu cởi mở tư tưởng, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan thì nhiều cánh cửa mới, cơ hội mới sẽ được mở ra. Mỗi ngành nghề đều có đặc điểm, thế mạnh và yêu cầu riêng nên nếu muốn học tốt và thành công, các bạn trẻ và cả phụ huynh cần phải tìm hiểu thật kỹ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

3 bước đơn giản để chọn nghề đúng

Chuyên gia MBTU (Tập đoàn Đào tạo &  Tư vấn triển khai TOP PION) chia sẻ 3 bước để các bạn học sinh và các bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện và khoa học nhất về định hướng nghề nghiệp như sau:

Thứ nhất, hiểu rõ bản thân mình

Nắm rõ điểm yếu và điểm mạnh, thiên hướng tính cách và năng lực của bản thân là việc đầu tiên cần phải làm để có được một sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn. Tham gia nhiều vào các hoạt động xã hội và va chạm trong cuộc sống là cách tốt nhất để các bạn trẻ hiểu rõ bản thân. Các bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nhận diện tính cách, điểm nổi trội về năng lực cá nhân như: DISC, MBTI, SMART….

DISC giúp các bạn trẻ khám phá tính cách của bản thân (Ảnh: Internet)

Thứ hai, tìm hiểu tổng quan về nghề nghiệp mình mong muốn

Khi quyết định chọn lựa nghề nào đó, các bạn trẻ cần biết rõ kỹ năng và tố chất nào cần có trong nghề cũng như hình dung được công việc cụ thể như thế nào, thực trạng, xu hướng về nhu cầu của nghề trong xã hội. Tuyệt đối không được “nhắm mắt đưa chân”, chọn đại rồi mất thời gian, công sức mà không nhận được kết quả như mong muốn hoặc từ bỏ giữa chừng.

Thứ ba, liên kết giữa yêu cầu nghề nghiệp và đặc điểm bản thân

Từ những hiểu biết về nghề, các bạn trẻ cần có sự so sánh giữa  đặc điểm tính cách, năng lựa bản thân với nghề nghiệp. Chọn nghề có mức độ phù hợp cao nhất sẽ giúp các bạn trẻ không bị “chới với” khi bước vào đời.

Như vậy có thể thấy chọn nghề là một việc hết sức quan trọng nên ngay chính bản thân các bạn học sinh cần phải xác định năng lực và sở thích của mình để có thể chọn được đúng nghề. Mua tuyển sinh đang đến gần, hy vọng các bạn trẻ sẽ chọn được cánh cửa phù hợp cho mình để từ đó phát triển và thành công trong tương lai.

Điểm: 4.5 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket