Khám phá tên các loại bánh ngọt bằng tiếng Anh

Đối với đầu bếp bánh chuyên nghiệp, việc nắm được các loại bánh từ bánh Việt đến bánh Âu là điều cực kì cần thiết. Trong bài viết trước, Kate đã điểm qua tên gọi của một số món bánh ngọt Việt Nam nổi tiếng, vì thế trong bài này, cùng khám phá tên gọi của các loại bánh ngọt bằng tiếng Anh. Nếu bạn vừa mới bước vào con đường theo đuổi nghề làm bánh, thì bài viết này sẽ cực kì hữu ích đấy!

Học làm bánh là một con đường dài và không hề dễ dàng, vì thế mà khi bắt đầu với nghề này, bạn sẽ phải tìm hiểu từ những thứ cơ bản, đơn giản, chẳng hạn như học tên các loại bánh, cách phân biệt các loại bánh, dòng bánh để không nhầm lẫn. Đặc biệt là những món bánh Âu, tên gọi của chúng thường là tiếng Anh, vậy nên bạn sẽ cần không ít thời gian để ghi nhớ và học thuộc chúng. Sau khi đã hiểu rõ được những điều cơ bản trên, bạn mới có thể tìm hiểu những điều nâng cao hơn như đặc trưng của từng món hoặc cách làm các món bánh đó sao cho ngon và hấp dẫn nhất. Bài viết này, Kate tổng hợp lại một số tên gọi của các loại bánh ngọt nổi tiếng bằng tiếng Anh để các bạn tham khảo.

tên các loại bánh ngọt bằng tiếng Anh

Học tên gọi các loại bánh ngọt bằng tiếng Anh là điều cần thiết
đối với thợ làm bánh

Waffle: Là một loại bánh có dạng mỏng, dẹt và thường được làm với khuôn riêng. Nguyên liệu chính để làm ra waffle là bột mì và trứng gà, tùy theo loại khuôn mà bánh sẽ có kích thước và hình dạng ấn tượng. Người ta thường thưởng thức waffle với một chút icing sugar rắc bên trên, marple syrup hoặc mật ong và một ít kem tươi kèm theo xốt thơm ngon. Món waffle được nhiều người yêu thích nhất có lẽ là khi ăn kèm cùng mật ong và mứt trái cây.

Crepe: Đây là một món bánh nổi tiếng của Pháp và đã trở nên phổ biến, được nhiều người yêu thích trên cả thế giới. Miếng bánh mỏng, nhẹ, được ăn kèm topping hoặc các loại nước xốt ngọt cực kì thích hợp để làm món tráng miệng trong các bữa ăn sang trọng.

Pound cake: Là loại bánh được làm với tỷ lệ các nguyên liệu cơ bản (trứng, bột, bơ, đường) là 1:1:1:1, có nghĩa là 1 pound trứng, 1 pound bột, 1 pound bơ và 1 pound đường. Với tỷ lệ cố định và đơn giản này, pound cake là một loại bánh cực kì phù hợp với nhưng người mới tập tành làm bánh. Tuy nhiên, kết cấu của món bánh này lại khá nặng và khô nên không được nhiều người yêu thích. Để giảm đi cảm giác khô miệng và độ đặc của bánh, người ta thường dùng kèm với trái cây tươi, syrup hoặc các loại mứt trái cây.

tên tiếng anh bánh pound cake

Pound cake

Cookie: Theo cách gọi của người Việt, đây là bánh quy (hoặc bánh bích quy). Cookie còn được hiểu là “bánh nhỏ – small cake”. Thông thường, cookie được là với một hỗn hợp từ bột, trứng, bơ, đường và một số nguyên liệu phụ khác. Cookie có rất nhiều loại khác nhau tùy theo từng công thức, từ cookie mềm, ẩm, đến khô, giòn, xốp, cứng hoặc thâm chí là dai.

Cake: Đây là tên gọi được dùng chung cho các loại bánh ngọt có hàm lượng chất béo và độ ngọt cao nhất trong các loại bánh. Ngày nay, người ta cũng dùng từ cake để chỉ bánh ngọt nói chung.

Coffee cake: Là một loại bánh mì nhanh, thường có hình tròn, vuông hoặc chữ nhật. Tên gọi coffee cake là do bánh này thường được dùng khi còn hơi ấm và nhâm nhi cùng với một tách cà phê ngon. Đây chính là cách lý tưởng nhất để thưởng thức coffee cake.

Quick bread: Bánh mì nhanh – là tên gọi chung của các loại bánh dạng bánh mì nhưng quá trình làm không trải qua công đoản ủ và lên men tự nhiên mà được gây nở bằng các chất hóa học, vì thế mà thời gian làm rất nhanh. Quick bread cũng thường có kết cấu mềm hơn chứ không dai như bánh mì được làm với men tự nhiên.

Tart: Là một dạng đặc biệt của bánh pie nhưng không có lớp vỏ bọc kín nhân, nhân được nướng hở trong quá trình làm bánh.

tên tiếng anh bánh tart

Tart

Pie: Loại bánh có vỏ kín và có chứa phần nhân bên trong. Phần vỏ bên ngoài được gọi chung là vỏ pie, loại bột này được chia thành 2 phần, 1 phần cán mỏng để làm đế xếp nhân, phần còn lại thì phủ bên trên phần nhân, các mép bột được gắn kín, khi nướng, người ta dùng que xiên thủng một vài lỗ trên bề mặt bánh để thoát hơi. 

Cupcake: Là một trong những loại bánh cake, dạng nhỏ, thường vừa đủ cho một khẩu phần. Bánh được đựng bên trong một lớp giấy có hình chiếc cốc bắt mắt và trang trí bên trên bởi lớp topping cream, kem bơ hoặc fondant.

Croissant: Những chiếc bánh sừng bò lừng danh. Loại bánh này có hình dạng khá giống với những chiếc sừng trâu, sừng bò, được làm với phần bột ngàn lớp thơm ngon, bọc bên ngoài phần nhân hấp dẫn. Đây là một món bánh được cả thế giới yêu thích

tên tiếng anh bánh croissant

Croissant

Scone: Đây là một loại bánh mì nhanh cực kì phổ biến ở Anh và có nguồn gốc từ Scottish. Ban đầu, bánh sẽ có hình dạng là một hình tròn lớn, sau đó khi ăn, bánh được cắt ra thành từng phần bánh nhỏ có hình tam giác để người ăn có thể dễ dàng thưởng thức.

Sandwich: Bánh mì gối hay còn gọi là bánh mì kẹp là loại bánh có ít nhất 2 lát, kẹp cùng với thịt, trứng, rau quả hoặc mứt trái cây để thưởng thức. Đây là món bánh được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng vì tính tiện dụng và nhanh gọn của chúng.

Loaf: Đây là loại bánh mì nhanh có dạng khối hình chữ nhật được làm trong loại khuôn riêng gọi là khuôn loaf

Fritter: Là loại bánh có sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn và vị ngọt có nhiều hình dạng khác nhau tùy theo người làm. Bánh được chiên ngập trong dầu để tạo độ giòn ngon, hấp dẫn khi thưởng thức.

Chiffon: Đây là một một loại bánh có kết cấu bông xốp, mềm mượt do trong quá trình làm người ta thường kết hợp lòng trắng và lòng đỏ trứng được đánh bông riêng biệt. Để nướng chiffon, người ta thường dùng khuôn tube (loại khuôn có lõi ở giữa) để nhiệt được phân bố và làm bánh chín đều. Bánh được trang trí với lớp kem, mứt hoa quả hoặc trái cây tươi bên trên để tạo thêm độ hấp dẫn và bắt mắt.

tên tiếng anh bánh chiffon

Chiffon

Pancake: Là một loại bánh rán chảo, được làm chín bằng cách rán bánh với một lớp dầu mỏng. Bánh thường có hình dạng dẹt, mỏng và có mùi vị khá hấp dẫn khi vừa làm xong.

Muffin: Là một loại bánh có hình dáng bên ngoài khá giống với cupcake nhưng về kết cấu và tính chất đặc trưng thì lại hoàn toàn khác. Muffin được được làm với phương pháp muffin method và được coi là một loại quick bread vì không sử dụng men tự nhiên để gây nở, bánh thường có kết cấu đặc, hơi xốp và có nhiều loại mặn, ngọt khác nhau.

tên tiếng anh bánh muffin

Muffin

Toast: Đây là một món bánh mì với ruột mềm, được nướng lên và ăn cùng với các loại topping như mứt trái cây, kem tươi, mật ong hoặc các loại trái cây tươi. Món bánh này cực kì được yêu thích ở các nước phương Tây và cũng đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Đây là môt món bánh lý tưởng cho bữa sáng hoặc bữa xế của bạn.

Trên đây là tên gọi một số loại bánh ngọt bằng tiếng Anh mà Kate sưu tầm và tìm hiểu được trong suốt quá trình làm bánh. Hi vọng, với những chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể có thêm kiến thức về tên gọi của các loại bánh bằng tiếng Anh cũng như nắm được cách phân biệt các loại bánh. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của daylambanh.edu. vn nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan