Nên học nghề gì để không bị robot thay thế trong kỷ nguyên 4.0

“Kỷ nguyên công nghiệp 4.0” có lẽ đang là cụm từ “hot” nhất trong khoảng thời gian này. Hàng ngàn lượt tìm kiếm, hàng loạt từ khóa, hashtag xuất hiện trên mạng xã hội càng chứng tỏ cuộc cách mạng công nghiệp này đang khiến nhiều người quan tâm. Đặc biệt là đối với những bạn trẻ đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của mình. Vậy nên chọn ngành ghề học nào, và phải chuẩn bị như thế nào để không bị robot thay thế trong kỷ nguyên 4.0 sắp tới?

Thời điểm hiện tại, chúng ta có thể thấy người người đổ dồn sự quan tâm về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cứ khoảng 5 – 10 bài đăng trên mạng xã hội bạn sẽ lại thấy cụm từ “kỷ nguyên 4.0” hay “công nghiệp 4.0” xuất hiện một lần. Theo đánh giá của các chuyên gia, cuộc cách mạng công nghiệp này sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thế giới, mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho con người, đặc biệt là những người trẻ sống trong thời đại này. Trước thực tế này, nhiều bạn trẻ cũng luôn đặt ra câu hỏi, nên theo học ngành nghề gì để không bị robot thay thế và không thất nghiệp trong tương lai. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc tương tự thì bài viết này chính là dành cho bạn!

Kỷ nguyên 4.0 đến gần

Kỷ nguyên 4.0 đến gần – bạn đã sẵn sàng chưa?

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

“Kỷ nguyên 4.0” là cụm từ chỉ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là cụm từ đã bắt đầu xuất hiện từ năm 2013 trong một báo cáo của chính phủ Đức. Trong báo cáo này, cụm từ “công nghiệp 4.0” nhằm chỉ tới chiến lược công nghệ cao và điện toán hóa các ngành sản xuất mà không cần đến sự can thiệp của con người. Cho đến ngày nay, công nghiệp 4.0 đã vượt ra khỏi khuôn khổ dự án của Đức, dần lan rộng ra cả thế giới và trở thành cụm từ chỉ đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của nhân loại.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư còn gọi là cuộc cách mạng số, bởi thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), thực tế ảo (VR), trí tuệ nhân tạo (AI), tương tác thực tại ảo (AR), điện toán đám mây, mạng xã hội, di động và phân tích dữ liệu lớn (SMAC)... để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành một thế giới số.

robot sẽ thay thế con người

Trong tương lai robot sẽ thay thế con người ở nhiều lĩnh vực

Thời điểm hiện tại, chủ đề về tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trở nên cực kì “hot” trên các diễn đàn quốc tế. Các chuyên gia đã dần thừa nhận một sự thật rằng công nghệ đang làm chủ thế giới và robot cũng đang dần thay thế nhiều công việc con người, thậm chí còn làm việc đó một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Theo ước tính của một số diễn đàn, trong vòng 20 năm tới, sẽ có khoảng 70 – 80% công việc hiện nay biến mất (do robot thay thế được con người). Điều này có nghĩa là gì? Sẽ không quá lời khi nói rằng bạn sẽ đứng trước nguy cơ thất nghiệp cao nếu không chọn được ngành nghề phù hợp và không bị robot thay thế trong tương lai. Vậy các ngành nghề nào mới là tiềm năng trong thời gian sắp tới? Học nghề nào thì không lo bị robot thay thế trong kỷ nguyên 4.0?

Ngành nghề không bị thay thế trong tương lai

Nhìn vào thực tế, có thể thấy được nhóm ngành dẫn đầu xu hướng và sẽ trở nên “hot” trong thời gian sắp tới sẽ là những ngành chế tạo ra robot cùng với nhóm ngành công nghệ như: công nghệ vật liệu nano, logistic, năng lượng, CNTT,… Thế nhưng, nhóm ngành này không phải ai cũng có thể theo đuổi được, nhất là có một số hạn chế đối với các bạn nữ. Vậy lựa chọn nào sẽ là hợp lý nhất?

Dễ dàng nhận ra rằng, robot – trí tuệ nhân tạo khác xa với con người nhất chính là ở cảm xúc và sự sáng tạo. Đây cũng chính là mấu chốt để bạn lựa chọn ngành nghề trong thời gian sắp tới. Một chuyên gia về hướng nghiệp cho rằng, những ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy và xúc cảm của con người sẽ rất khó để robot có thể thay thế được, vì thế, những ngành này sẽ vẫn “sống khỏe” và không bị ảnh hưởng vì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Những ngành mà robot không thể thay thế được chính là những ngành đòi hỏi có sự sáng tạo thường xuyên, cảm xúc, cảm nhận của con người, đây cũng sẽ là những ngành phù hợp với xu thế mới. Có thể nêu ra một vài nhóm ngành tiêu biểu để bạn có thể cân nhắc lựa chọn như: Nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, nhóm ngành dinh dưỡng và ẩm thực, nhóm ngành thiết kế sáng tạo,… Đây chính xác là những ngành mà bạn nên tham khảo kỹ trước khi quyết định con đường tương lai của mình.

Những ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo

Những ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo robot khó có thể
thay thế được trong tương lai

Có thể ví dụ với một ngành nghề đang được nhiều bạn trẻ ưu ái trong thời gian gần đây – nghề làm bánh. Với nghề này, robot sẽ chỉ có thể đóng vai trò bổ trợ đắc lực để quá trình làm bánh trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chẳng hạn như khi bạn làm món bánh mì, máy móc có thể sẽ trợ giúp bạn rất nhiều trong giai đoạn trộn bột, cán bột, là những công đoạn rất mất thời gian và tốn công sức, thế nhưng để có thể nêm nếm cho phù hợp, cảm nhận được độ ẩm, độ nở của bột khi nào là chuẩn nhất hay làm sao để décor trang trí đẹp mắt thì đó việc mà máy móc khó có thể đáp ứng đúng tiêu chuẩn được.

Bạn trẻ cần chuẩn bị gì trong kỷ nguyên 4.0?

Tuy vẫn có những nhóm ngành không bị ảnh hưởng và không thể thay thế trong cuộc cách mạng lần thứ 4 này.Thế nhưng không có nghĩa là chỉ cần bạn theo học những ngành nghề này thì sẽ không phải lo lắng về cơ hội việc làm của mình trong tương lai.

Khi robot thay thế được nhiều ngành nghề, cũng có nghĩa là sẽ có nhiều người theo đuổi những nghề không thay thế được hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều đối thủ hơn, và trong lúc này, quan trọng nhất là bạn phải khẳng định được giá trị của bản thân cũng như những kỹ năng nghề nghiệp thành thạo hơn những người khác.

Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ là cách
để bạn bắt nhịp công nghiệp 4.0

Vậy việc bạn cần làm là gì? Câu trả lời chính là tham gia các khóa học nghề tại các đơn vị uy tín để học được kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất. Và việc học đó của bạn sẽ phải kéo dài trong cả khi bạn đã đi làm rồi, càng trau dồi thì bạn sẽ càng có thêm nhiều kinh nghiệm và tích lũy được nhiều kỹ năng hơn cho bản thân. Đây sẽ là một cách để khẳng định được giá trị của bạn trong mắt các nhà tuyển dụng. Ngoài ra, một trong những yếu tố mà bạn cũng rất cần trang bị cho chính mình trong thời điểm này chính là ngoại ngữ. Thông thạo một ngoại ngữ sẽ giúp cơ hội nghề nghiệp cũng như cơ hội thăng tiến của bạn trở nên rộng mở hơn. Có được hai yếu tố này, bạn mới có thể không lo sợ bị đào thải trong thời gian sắp tới.

Kỷ nguyên 4.0 càng đến gần cũng có nghĩa là chúng ta đang đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức hơn nữa. Vì thế, việc lựa chọn ngành nghề để theo đuổi là việc quan trọng mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Với những thông tin trong bài viết này, hi vọng bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn về cách mạng 4.0 và có những lựa chọn đúng đắn.

Để được tư vấn về khóa học làm bánh, bạn vui lòng để lại thông tin cá nhân tại form bên dưới nhé!

Đánh giá

100%(2 bình chọn)


SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
  Tel: (028) 6290 5588

 • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

 • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
  (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
  Tel: (028) 3517 2308

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • B9/D13 Trần Đăng Ninh kéo dài, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy
  Tel: 1800 6148

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
  Tel: 1800 6148

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • 49-51 Đường A4, Khu Đô Thị VCN Phước Hải, P.Phước Hải, TP.Nha Trang

 • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

 • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

 • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

 • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
  Tel: 027 4388 6148

 • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
  Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771