Công thức đánh shortening và tập bắt bông kem cho “gà mới”

Việc trang trí bánh kem từ bắt đầu vốn sử  dụng kem được đánh bằng whipping cream, thế nhưng gần đây đã được thay thế bằng xu hướng mới là kem bơ hoặc kem shortening.

Giai đoạn gần đây, thị trường bánh kem nổi lên xu hướng trang trí bằng kem bơ với màu sắc bắt mắt và việc bảo quản chiếm nhiềm ưu thế so với loại kem whipping cream trước đây. Chính vì vậy mà những chiếc bánh kem được trang trí bằng kem bơ nhanh chóng được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho những dịp đặc biệt của chính mình hoặc làm quà tặng cho người thân.

Tuy nhiên, giá thành của một chiếc bánh kem bơ lại không hề rẻ. Vậy nên, nhiều người đã tìm ra một phương pháp khác có giá thành rẻ hơn rất nhiều những vẫn có được những ưu điểm của kem bơ. Đó chính là sử dụng kem shortening. Shortening hay còn gọi là mỡ trừu shortening là một nguyên liệu khá phổ biến và quen thuộc trong ngành bánh. Bài viết dưới đây nêu ra công thức đánh shortening “chuẩn không cần chỉnh” và hướng dẫn tập bắt bông kem cho những người mới bắt đầu học làm bánh kem .

Trang trí bánh bằng kem shortening

 Trang trí bánh bằng kem shortening

1.Cách đánh shortening:

Nguyên liệu:

Đường xay mịn: 900gr
Shortening: 400gr
Nước: 80nl
Muối: ¼ - ½ muỗng café
Vani: ½ muỗng café

Cách làm:

Bạn lấy ra ¼ lượng shortening, trộn đều với đường, nước, muối và vani đã chuẩn bị từ trước. Trộn tới khi tất cả các nguyên liệu hoàn toàn hòa quyện vào nhau.
Cho phần shortening còn lại trộn với hỗn hợp ở bước đầu. Dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ nhỏ nhất cho tới khi bông lên. Giai đoạn này thường tốn từ 5-7 phút. Cần lưu ý vét kỹ thành thau cho phần kem được đều.
Tiếp tục để máy đánh trứng ở tốc độ trung bình, đánh thêm 2 phút nữa là hoàn thành.

2.Hướng dẫn bắt bông kem:

Muốn có phần bông kem, đầu tiên bạn phải học được cách pha màu. Tips nhỏ cho bạn là nên cho một chút màu vào kem trắng và trộn đều, nếu chưa vừa ý với độ đậm mới cho thêm màu và tiếp tục trộn. Để kem có màu sặc đẹp, bạn nên sử dụng màu pastel cho hầu hết các loại kem. Một số loại bông kem dễ làm cho người bắt đầu:

  • Hoa hồng: Để bắt bông hồng, bạn nên chia thành 4 tầng rõ ràng để dễ dàng tạo hình. Ở tầng 1 hãy dùng 3 lớp để làm nền, xoay dù theo chiều kim đồng hồ để tạo thành những vòng tròn khép kín. Tầng thứ 2, bắt 3 cánh xung quanh 3 lớp ở bước 1. Đến tầng thứ 3, bắt thêm 5 cánh bao ngoài 3 cánh đã bắt ở tầng 2. Và cuối cùng tầng 4 bắt 7 cánh sao cho bao hết phần cánh đã bắt trước đó. Phần lá bạn bóp mạnh kem để phần cuống lá có độ dún, sau đó nhẹ tay ở phần đầu lá để tạo chóp.

 bắt bông kem bằng hoa hồngHoa hồng là một trong những bông kem đơn giản cho người mới bắt đầu

  • Bắt bông kem hàng rào, đan giỏ. Để bắt được bông kem này, bạn phải sử dụng loại đui bắt kem dành riêng cho kiểu trang trí này. Bước đầu tiên, bạn nên phủ một lớp kem mỏng lên toàn bộ mặt bánh, cách này sẽ giúp che kín bánh cũng như khiến lớp kem trang trí bắt tốt hơn. Đầu tiên bạn bắt một đường dọc suốt chiều dài bánh, sau đó tiếp tục bắt những đường ngang thưa đều vắt qua đường dọc vừa bắt. Tiếp tục bắt tiếp một đường dọc đè lên mép đường ngang đã bắt theo kiểu caro. Bắt tiếp những đường ngang từ các mắt trống vừa tạo ra trước đó. Lặp lại thao tác cho tới khi kem trang trí phủ kín mặt bánh.
     

Cách trang trí bánh kem khá đơn giảnCách trang trí này khá đơn giản nhưng không kém phần “lung linh”

  • Bắt hoa thị: Để bắt được hoa thị, bạn nên chọn đui sao 8 hoặc 10 cánh, để đui cách mặt bánh 0,2cm, bóp nhẹ tay để kem ra hình hoa thị tròn sau đó dùng động tác dứt khoát để nhắc đui sao lên. Bạn có thể dùng hoa thị phủ kín mặt bánh để trang trí, hoặc rải đều ở viền bánh và trang trí thêm cùng trái cây hoặc chocolate.

 Bông kem hoa thị Bông kem hoa thị có thể trang trí mặt bánh hoặc viền bánh

  • Lưu ý nhỏ: Trước khi bắt bông kem, bạn nhớ bắt thử và bỏ đi phần kem đầu rồi mới bắt tay vào bắt kem trang trí cho bánh.

Trên đây đều là những kiến thức cơ bản cho những người mới bắt đầu vào nghề. Nếu thực sự có đam mê với bánh kem, bạn sẽ cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để tìm hiểu và học hỏi thêm nhiều kiến thức hơn nữa. Ngoài ra, để có thể hiểu hơn về bánh kem, bạn cũng có thể lựa chọn đăng ký một khóa học tại một cơ sở hay trường học dạy làm bánh uy tín nào đó.

>> Tìm hiểu về phương pháp kem hóa – creaming method

Xem 796 lần

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


  • (*)
    Vui lòng nhập vào họ tên
  • (*)
    Vui lòng nhập số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn ngành học
  • Vui lòng chọn nơi muốn học
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột