Cách trang trí bánh kem bằng kỹ thuật chà láng siêu mịn mượt

Kỹ thuật chà láng bánh kem siêu mịn mượt sẽ đem đến cho bạn những chiếc bánh xinh đẹp, độc đáo và thu hút mọi ánh nhìn đấy!

Như đã chia sẻ trong bài viết các kỹ thuật làm bánh kem mà mọi đầu bếp bánh cần biết thì kỹ thuật chà láng là kỹ thuật có vai trò quan trọng mà mọi đầu bếp bánh cần biết khi học làm bánh kem. Kỹ thuật chà láng bánh kem là gì? – đó là việc bạn sử dụng các công cụ dụng cụ hỗ trợ để trét kem phủ bánh lên mặt bánh nhằm trang trí, tạo độ hấp dẫn, thơm ngon và đẹp mắt cho những chiếc bánh.

Hướng dẫn kỹ thuật chà láng bánh kem

Để có bề mặt một chiếc bánh hoàn hảo cần rất nhiều công sức của người làm bánh

Tại sao công đoạn chà láng kem lại quan trọng? Đó là bởi vì nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cả chiếc bánh. Nếu bạn không biết cách chà láng kem đúng cách và đúng kỹ thuật, bề mặt của chiếc bánh sẽ không được trơn láng, rỗ kem, bị gợn, không phẳng hay bị lồi lõm gây mất thẩm mỹ. Để chà láng bánh đẹp và mịn mượt đòi hỏi kinh nghiệm và sự rèn luyện trong một thời gian. Bài viết sau đây chia sẻ một vài lưu ý và hướng dẫn kỹ thuật chà láng bánh kem tốt nhất để bạn tham khảo và thực hiện.

Lưu ý, trước khi chà láng bạn hãy xẻ ngang bánh thành các lớp để trét kem và xếp các lớp lại thành chiếc bánh lúc ban đầu nhé. Tùy theo loại bánh mà xẻ thành các lớp cho phù hợp. Thông thường bánh kem được xẻ làm 2 hoặc làm 3. Khi trét, bạn trét giữa bằng mứt thay cho kem thì chạy kem một viền và trét kem vào giữa. Còn nếu không làm nhân kem bơ mà làm nhân mứt hoa quả, bạn cần chạy một đường viền kem bơ làm phần “tường bao” quanh bên ngoài để mứt khỏi chảy tràn ra ngoài là được.

Các dụng cụ để chà láng bánh kem

Dao chà láng

Dao chà láng là dụng cụ không thể thiếu để chà láng bánh kem

  • Bàn xoay: để đặt bánh lên trên, dễ thao tác khi chà láng
  • Dao chà láng: để phủ kem và chà láng bánh
  • Dao vét kem hoặc phới cầm tay: để vét các phần kem còn thừa trên dao hoặc trên các công cụ chà láng

Cách chà láng bánh kem

Bước 1: Phủ kem

Sau khi đánh kem xong, bước đầu tiên là bạn phủ kem lên bề mặt bánh. Trước hết ta cần trét kem tương đối kín bánh theo nguyên tắc mặt bánh trước và thành bánh sau.

Có 2 cách để bạn phủ kem kín bánh:

Cách 1: Bạn dùng dao lấy kem trét lên mặt sau đó trét đến thành bánh và cuối cùng phủ kín nốt những khe hở cho đều và đầy.

nguyên tắc trét kem

Trét kem theo nguyên tắc mặt bánh trước và thành bánh sau

Cách 2: Bạn dùng túi tam giác bắt bông kem, cho kem vào bên trong, cắt đầu túi và bóp đều tay các dãy kem phủ lên mặt bánh cho đều. Bạn có thể bắt hình xoắn ốc trên mặt bánh và đường thằng ở thành bánh miễn sao có thể phủ kín hết chiếc bánh là được.

Bước 2: Chà láng

Dùng dao chà láng mặt trước hoặc mặt sau đều được, sử dụng các thao tác phết kem thông thường để chà mặt bánh sao cho phẳng và mịn nhưng nhớ phải thao tác nhanh gọn, dứt khoát và cũng đừng quá kỹ mà để bánh ở ngoài thời gian lâu kiến kem bị rỗ nhé. Ngoài ra việc chà nhiều quá cũng khiến kem bị chảy mất.

Mặt bánh

Chà mặt bánh trước

Chà mặt bánh trước

Sau khi đã phủ kín kem lên mặt bánh, tiếp đến bạn đặt dao lên mặt bánh, dao nghiêng một góc 45o, và bắt đầu chà, miết mặt bánh, khi chà bạn hơi ấn nhẹ dao xuống từ phải qua trái và ngược lại đến khi kem mịn mượt và được. Khi kem đã tương đối mịn bạn nên ngâm dao vào ly nước nóng rồi nhanh tay chà lại một lần nữa cho kem mịn hẳn, bạn vừa chà vừa xoay bàn xoay cho thao tác nhanh gọn và đều.

Thành bánh

chà mặt sau bằng dao chà láng

Tiếp tục chà mặt sau bằng dao chà láng cho đến khi phẳng mịn

Với thành bánh, bạn chỉ cần đặt dao vuông góc với bàn xoay, trong đó một tay cầm dao, còn một tay xoay bàn xoay. Dùng lực hơi miết nhẹ vào bánh để kem không dính ngược lại dao. Bạn có thể dùng dao vét kem để lấy các phần kem còn thừa trên dao chà láng, hoặc chà lại các chỗ hở chưa mượt.

Chà láng thành công

Chà láng thành công khi mặt bánh mịn và kem không bị rỗ

Như vậy là bạn đã hoàn thành kỹ thuật chà láng bánh kem rồi đấy! Ban đầu bạn sẽ hơi khó khăn để giúp chiếc bánh trơn láng căng mịn, nhưng áp dụng kỹ thuật này một thời gian bạn sẽ “lên tay” và chà láng bánh rất nhanh và đẹp. Khi đã chà láng xong, bạn tiếp tục sử dụng kỹ thuật bắt ren, bắt hoa và décor để trang trí bánh. Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn tiếp về các kỹ thuật này, nhớ đón đọc nhé!

tập chà láng bánh kem

Các bạn học viên HNAAu đang tập chà láng bánh kem

Khi thực hiện kỹ thuật chà láng bánh kem bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi ai mới làm mà không thất bại vài lần. Nếu bánh chưa phẳng và gặp một số lỗi nhỏ bạn hãy lấy đó làm động lực và rút kinh nghiệm để lần sau làm tốt hơn. Làm nhiều thì thành quen tay và quen tay dần sẽ trở nên điêu luyện.

Ngoài ra để học làm bánh kem bạn hãy đăng ký ngay khóa học làm bánh kem tại Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) để nhanh chóng nắm bắt các kỹ thuật làm bánh kem nhanh nhất nhé!

Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.6 (12 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan