“Nuts” trong làm bánh được hiểu là những loại hạt khô từ thực vật có thể thêm vào trong thành phần nguyên liệu để làm nhiều loại bánh khác nhau. Thế nhưng để nói về nuts thì còn rất nhiều thứ mà chúng ta có thể khám phá. Kate cũng từng “rối như tơ vò” khi tìm hiểu hiểu về các loại hạt này, vậy nên sau thời gian tìm hiểu, Kate sẽ hệ thống lại một số kiến thức về nuts để các bạn cùng tham khảo nhé!
Làm bánh là một quá trình dài của tìm hiểu, học hỏi, thực hành và tự trải nghiệm. Sau quá trình đó, thứ bạn có được không chỉ là cách làm những món bánh ngọt ngào mà là những kiến thức tuyệt vời về các nguyên liệu làm bánh . Và kiến thức về “nuts” – những loại hạt là một trong những thứ Kate học được sau quá trình học làm bánh. Đây là những kiến thức mà thậm chí Kate đã từng mù tịt trước khi đụng tới chúng để làm bánh. Nếu bạn cũng đang muốn hiểu thêm về những loại “nuts”, đừng bỏ qua bài viết dưới đây!
“Nuts” chính là những loại hạt dùng trong làm bánh
(Ảnh: Internet)
Nuts là gì?
Như đã giải thích ngay ở đầu bài “nuts” trong làm bánh chính là chỉ những loại hạt được sử dụng để làm một trong những nguyên liệu làm nên hương vị thơm ngon hoàn hảo của một số loại bánh. Để hiểu về nuts, chúng ta có thể đơn giản hóa đó là những loại hạt khô (Kate từng hiểu nhầm là hạt ngũ cốc nhưng cách hiểu này hoàn toàn không đúng đâu nhé!). Thực chất những loại hạt này ăn trực tiếp (sau khi rang, sấy để làm chín) cũng đã rất ngon rồi, nhưng khi được thêm vào các loại bánh, kết hợp cùng bột, đường và các nguyên liệu làm bánh khác lại càng thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Nuts rất đa dạng và được bày bán khá phổ biến tại các siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Tuy nhiên, tại Việt Nam do không trực tiếp trồng được nên giá của một số loại hạt có giá thành khá cao, một số lại khá hiếm và khó tìm.
Nuts dùng để làm gì?
Các loại nuts không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, chính vì vậy chúng được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Có thể kể qua 1 vài công dụng chính của chúng cụ thể như:
- Có thể sử dụng để ăn trực tiếp, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết, 1 số loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, mắc ca,… xuất hiện khá phổ biến trên khay kẹo mứt để làm một món ăn chơi vừa ngon miệng lại vừa sang trọng của nhiều gia đình.
- Các loại hạt bổ dưỡng như mắc ca, óc chó còn được sử dụng rất nhiều để làm thức ăn dặm cho trẻ em. Những loại hạt này vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển trí não, tăng cường sự thông minh cho trẻ nhỏ.
- Một số loại hạt như hạt điều, hạt hạnh nhân được xay nhuyễn như bột, trộn cùng bột làm bánh tạo ra hương vị thơm ngon cho bột bánh, giúp món bánh có được hương vị hoàn hảo hơn.
- Các loại hạt khô cũng có thể được giữ nguyên hoặc làm vỡ ra để thêm vào công thức làm bánh cookies, bánh bông lan bơ, hay cắt lát trang trí trên bánh donut,…
Các loại nuts phổ biến để làm bánh
Cùng điểm qua một số loại hạt để làm bánh trong bài viết này:
Một số loại nuts phổ biến trên thế giới
(Ảnh: Internet)
Hạt hạnh nhân (Almond ): Là loại hạt được sử dụng phổ biến nhất để làm bánh, khi tách ra từ vỏ khô, loại hạt này sẽ có thêm một lớp vỏ màu nâu sậm bọc bên ngoài. Ngày nay, bạn có thể mua được cả loại hạnh nhân đã được tẩy trắng sẵn nhưng không ảnh hưởng gì đến chất lượng, bạn cũng có thể mua những bịch hạnh nhân được tách đôi sẵn, cắt lát hoặc nghiền thành dạng bột,…
Brazil nuts: Loại hạt này khá hiếm gặp ở Việt Nam, tuy nhiên lại là loại hạt được các đầu bếp bánh trên thế giới sử dụng khá nhiều. Đặc biệt, Brazil nuts là loại hạt được trộn cùng các loại hạt tổng hợp đóng gói sẵn và bán rất nhiều trong các siêu thị vào các dịp giáng sinh.
Hạt điều (Cashew nuts): Đây là loại hạt cực kì quen thuộc với người Việt vì trồng được ở 1 số tỉnh thành. Chúng vừa có thể rang muối, sấy bơ để làm quà tặng, vừa được ứng dụng khá nhiều trong nấu ăn và làm bánh. Hương vị của hạt điều cực kì hấp dẫn và được nhiều người yêu thích.
Hạt dẻ (Hazelnut ): Loại hạt này còn được gọi là hạt phỉ, là một loại hạt dùng để làm bánh rất ngon, những món bánh trong nguyên liệu có hazelnut thường có vị ngọt bùi khá vừa miệng.
Hạt dẻ trùng khánh (Chestnut ): Loại hạt dẻ này rất phổ biến ở Việt Nam và bạn có thể dễ dàng tìm mua được. Hạt dẻ Trùng Khánh thường có kích cỡ khá to, có màu vàng ươm cực kì đẹp mắt khi chín. Để có thể trở thành nguyên liệu làm bánh, loại hạt này cần phải được rang hoặc luộc chín.
Macadamia nuts: Hay còn gọi là hạt mắc ca (cách gọi của người Việt). Loại hạt này có mức giá khá cao (nhất nhì trong các loại hạt làm bánh), hương vị của mắc ca thì chắc chắn rồi, không thể chê vào đâu được. Chính vì mức giá cao mà thường loại hạt này chỉ được sử dụng trong bếp bánh của các nhà hàng, khách sạn cao cấp.
Hạt hồ đào (Pecan): Đây cũng là một trong những loại hạt có mức giá cao, thường thì thợ làm bánh sẽ không dùng chúng để làm bánh vì có thể khiến giá thành của các loại bánh tăng cao. Tuy nhiên, ở một số nhà hàng, khách sạn cao cấp, các đầu bếp bánh vẫn sử dụng chúng để mang lại hương vị hoàn hảo nhất cho các món bánh của mình.
Đậu phộng/Lạc (Peanut): Đây lại là loại hạt phổ biến và có giá thành rất rẻ, nhất là tại thị trường Việt Nam. Đậu phộng được dùng làm nguyên liệu của rất nhiều món ăn hay loại bánh, đặc biệt là các loại bánh truyền thống của người Việt.
Hạt thông (Pine nut): Đây là hạt của quả thông và là 1 loại hạt có giá thành không hề dễ chịu, hạt thông thường được sử dụng nhiều trong các món bánh, đặc biệt là các loại bánh ngọt của Ý để mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng.
Hạt dẻ cười (Pistachios): Được bày bán khá nhiều ở các siêu thị và cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh nên hạt dẻ cười không hề xa lạ với người Việt. Đây là loại hạt thường được dùng để rải lên trên bề mặt trang trí bánh, giúp bánh có màu xanh khá đẹp mắt và có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Hạt óc chó (Walnut): Hạt óc chó là loại hạt vừa có hương vị thơm ngon mà lại cực kì bổ dưỡng và tốt cho sự phát triển trí não của các bé. Vì thế, đây là loại hạt thường được trộn cùng nguyên liệu để làm những món bánh hấp dẫn hoặc các món dành cho các em nhỏ.
Trên đây là những kiến thức về nuts mà Kate đã tích lũy được trong quá trình làm bánh cũng như tham khảo thêm trên internet. Hi vọng với những chia sẻ này các bạn có thể phân biệt một cách chính xác các loại nuts và sử dụng chúng hiệu quả hơn. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết của Kate về các nguyên liệu làm bánh trên Daylambanh.edu.vn nhé!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn