Bột mì số 11 là gì? Bột mì số 11 làm bánh gì?

Bột mì số 11 là bread flour hay còn được gọi là bột làm bánh mì, đây là một loại bột cực kì phổ biến trong làm bánh. Tuy nhiên, không phải ai, đặc biệt là với những người mới bắt đầu với nghề làm bánh cũng hiểu cặn kẽ về loại bột này để sử dụng chúng hiệu quả. Trong bài viết này, cùng khám phá bột mì số 11 là gì cùng những đặc trưng của bột mì số 11.

Khi mới bắt đầu với nghề bánh, một điều mà không ít người mắc phải đó chính là không thể phân biệt được rõ ràng các loại bánh. Kate lúc mới làm bánh cũng vậy, chỉ nghe bột làm bánh là nghĩ ngay tới bột mì. Sau này tìm hiểu mới biết bột mì cũng chia thành nhiều loại khác nhau để phù hợp với từng loại bánh. Trong những bài viết trước, Kate đã chia sẻ những kiến thức về bột mì số 8, cake flour,… lần này, chúng ta cùng tìm hiểu về bột mì số 11. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm thông tin về loại bột này, đừng bỏ qua bài viết dưới dây.

Bột mì số 11 là gì

Bột mì số 11 hay còn gọi là bread flour – bột làm bánh mì

Bột mì số 11 là gì?

Bột mì số 11 hay còn gọi là bread flour – bột làm bánh mì là một trong những loại bột mì có hàm lượng gluten cao (chỉ sau high-gluten flour). Hàm lượng gluten trong loại bột này thường ở mức 11.5 – 13% trên tổng lượng bột, chính vì đặc trưng này mà bột mì số 11 thường được sử dụng để làm bánh mì. Trong quá trình ủ bột, gluten sẽ tương tác cùng với men nở mà bạn sử dụng để phát triển và tạo nên kết cấu vừa dai, vừa chắc hoàn hảo cho bánh mì. Ở những tiệm bán nguyên liệu làm bánh, bột mì số 11 thường được gọi với cái tên là bột làm bánh mì hoặc bột Cái Cân.

Bột mì số 11 làm bánh gì?

Chính do đặc điểm về thành phần và đặc trưng tính chất của mình mà bột mì số 11 được ứng dụng vào làm rất nhiều loại bánh mì, sanwich, doughnut, bánh tart, pizza và hầu hết các loại bánh mà trong kết cấu yêu cầu độ cứng và dai. Thông thường, với lượng gluten chứa trong thành phần, loại bột này sẽ mang lại kết cấu hoàn hảo cho những loại bánh kết trên. Để làm những loại bánh này, người ta thường sử dụng bột mì Cái Cân hay bột baker choice số 1 – những loại bột có hàm lượng proten in từ 11 – 14%.

bột mì số 11 làm Bánh Tart

Bánh Tart…

bánh mì làm từ bột mì số 11

…và bánh mì đều được làm từ loại bột mì số 11

Mua bột mì số 11 ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Hiện nay, bột mì số 11 được bán khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn tìm mua chúng ở các sạp chợ thì khá khó khăn vì chợ thường chỉ bán 1 loại bột mì là bột mì số 8 – bột mì đa dụng, và những người ở đây dù có bán khác loại thì cũng không hề phân biệt rõ ràng thường khiến chúng ta nhầm lẫn. Vì vậy nên mỗi lần tìm mua bột mì số 11, Kate thường vào siêu thị hoặc một số cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.

Nếu bạn ở TP.HCM, một địa chỉ mà Kate thường ghé và bạn có thể tham khảo khi mua nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là bột mì số 11 là DVP Market, 259B, Hai Bà Trưng, phường 5, quận 3. Cửa hàng này có bán rất nhiều loại bột và phân biệt rất rõ ràng để chúng ta có thể lựa chọn. Giá của bột mì số 11 thường dao động trong khoảng từ 80.000 – 85.000 đồng/kg.

Cách làm bánh mì hoa cúc với bột mì số 11

Nói về bột mì số 11, chắc hẳn không thể không nhắc đến những loại bánh mì ngon tuyệt mà bạn có thể chuẩn bị cho cả nhà với loại bột này. Cả nhà mình cực ghiền bánh mì hoa cúc, mà loại hàng nhập mua về đôi khi khá tốn kém, vì thế mình đã bắt tay vào làm ngay món bánh này với bột mì số 11 và công thức tìm được trên một group làm bánh. Giờ tìm lại bài viết đó khá khó nên mình sẽ chia sẻ luôn trong bài viết này để bạn có thể tham khảo nhé!

bột mì số 11 làm bánh mì hoa cúc

Thành phẩm từ bột mì số 11 – bánh mì bông cúc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì số 11: 350 gram
  • Đường: 100 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Sữa bột nguyên kem: 100ml
  • Nước hoa cam: 1 thìa canh, vanilla: ½ thìa canh
  • Một chút muối
  • Bơ lại cắt nhỏ: 100 gram
  • Men active: 7 gram

Các bước tiến hành

Bước 1: Cho phần men đã chuẩn bị vào 1 chiếc chén nhỏ cùng với 10 gram đường và thêm vào đó 50ml nước ấm, để yên trong vòng 15 phút cho men được kích hoạt và hoạt động tốt hơn. Nếu bạn dùng men instant thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Trong 1 chiếc âu lớn, bạn cho phần bột mì và một chén muối nhỏ vào, dùng phới lồng cầm tay trộn cho thật đều.

Bước 3: Trong một chiếc âu khác, bạn dùng máy đánh trứng đánh 2 quả trứng gà cùng với số đường còn lại, sau khi trứng tan, bạn thêm sữa vào đánh ở tốc độ nhỏ cho tới khi hòa quyện.

Bước 4: Cho phần bột mì ở bước 2 vào âu trứng đã được đánh tan, đổ thêm men đã kích hoạt vào, thêm vào hỗn hợp nước hoa cam, vanilla. Sau đó, lắp que nhồi bột vào máy đánh trứng và nhồi với tốc độ chậm trong vòng 10 phút đâu tiên. 10 phút tiếp theo bạn để bột nghỉ, rồi lại bật máy ở tốc độ vừa nhồi thêm 10 phút nữa, sau đó cho bột nghỉ 3 phút rồi cho bơ cắt nhỏ và nhồi tiếp trong vòng 10 phút hoặc cho tới khi bột có được độ bóng, dẻo, khi kéo thành màng không bị rách là đạt.

Bước 5: Để bột trong nhiệt độ mát để ủ trong vòng 40 phút, sau đó, bảo quản bột trong tủ lạnh và ủ thêm trong vòng ít nhất 6 tiếng thì mới có thể sử dụng tiếp.

Bước 6: Sau 6 tiếng, bạn lấy bột ra khỏi tủ, sau đó dùng tay nhồi bột sơ qua, cắt bột thành 3 phần thật đều nhau, dùng tay vê cho bột thành sợi dài trên mặt phẳng. Sau đó thắt bím 3 sợi bột đã vê lại và thạo hình. Phết bơ tan chảy lên bề mặt khuôn bánh để chống dính rồi cho bột vào. Lưu ý bạn phải thao tác thật nhanh ở bước này để bơ không bị tan chảy làm bánh hưởng đến chất lượng của bánh. Tiếp tục ủ bột trong nhiệt độ mát 3 tiếng nữa để bột nở gấp 3. Sau khi bột đạt được độ nở mong muốn, phết thêm bơ lên mặt bánh, rắc thêm đường lên trên để thành phẩm được bắt mắt hơn.

Bước 7: Bật lò ở nhiệt độ 200 độ C, sau đó cho vào lò một bát con nước, làm nóng lò trước 10 phút. Sau đó bạn cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 185 độ C trong vòng 10 phút đầu, tiếp theo hạ xuống 170 độ C trong 15 – 20 phút tiếp theo. Nếu mặt bánh bị vàng quá nhanh, bạn có thể dùng giấy bạc che lại để không bị cháy mặt.

8, Sau khi nướng xong, bạn lấy khuôn bánh ra khỏi lò và nhấc bánh ra khỏi khuôn, để trên rack cho nguội hoàn toàn là có thể thưởng thức được rồi. Loại bánh này càng nguội thì sẽ càng mềm, mềm từ vỏ tới ruột chứ không hề bị khô.

Trên đây là những kiến thức về bột mì số 11 mà Kate tích lũy được trong quá trình làm bánh cũng như tham khảo trên internet. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích bạn thật nhiều trong quá trình làm bánh của mình, để bạn có thể hiểu cặn lẽ và sử dụng bột mì số 11 – bread flour một cách hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.7 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn