Mẹo xử lý bột mì làm bánh ngon và không bị hư

Khi làm bánh, phần bột chính là nguyên liệu hàng đầu đóng góp vào thành quả của một chiếc bánh. Những người làm bánh chuyên nghiệp sẽ rất quan tâm đến nguyên liệu này và luôn có bí quyết để sử dụng.

Bột mì để làm bánh có rất nhiều loại. Tùy theo loại bánh khác nhau mà bạn có thể dùng bột mì đa dụng, bột làm bánh ngọt ngay bột làm bánh mì. Mỗi loại chắc chắn sẽ có ưu khuyết điểm riêng. Nếu là người có kinh nghiệm, bí quyết chọn các nguyên liệu làm bánh, chắc chắn bạn có thể lựa chọn cho mình loại bột phù hợp. Những mẹo nhỏ dưới đây cũng sẽ góp phần để bạn dùng bột thật hiệu quả:

Xử lý bột quá nhão

Khi bột đã nhào hết mà lại bị nhão, bạn không còn bột dự trù để cho thêm? Hãy dùng một chiếc khăn thật khô và thật sạch bao quanh số bột. Chiếc khăn sẽ thấm giúp bạn những lượng nước dư thừa, để bột vừa tay hơn, dễ dàng dùng tiếp trong quá trình làm bánh.
Tránh cho bột bị mốc

Là nguyên liệu rất dễ hút nước nên bột càng dễ bị ẩm, mốc nhiều hơn. Để tránh tình trạng này, bạn có thể cho thêm chút muối vào bột. Không cho quá nhiều sẽ làm bột khó dùng. Nếu chỉ cho một chút, khoảng 5g thì bột sẽ không bị hư hại. Đây cũng là phương pháp để tránh cho bột bị chua nếu bạn lỡ để lên men quá lâu.

Mẹo xử lý bột mì làm bánh ngon

Xử lý bột tốt giúp bạn tạo nên những chiếc bánh ngoin và chất lượng (Ảnh: internet)

Mẹo ủ bột nhanh hơn

Ủ bột là công đoạn bắt buộc đối với một số loại bánh. Thời gian ù bột có thể từ vài phút đến cả tiếng đồng hồ, thậm chí có loại bạn phải ủ bột cả nửa ngày mới dùng được. Quá trình này sẽ mất của bạn khá nhiều thời gian và làm cho công đoạn làm bánh bị chậm. Biết được mẹo ủ bột nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều. Một cách đơn giản đó là bạn chỉ cần cho một chút rượu vào giữa cục bột sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại. Cách này giúp cho bột lên men nhanh hơn, lại xốp hơn.

Xử lý bột mì bị dính

Khi làm bột, bạn khó tránh khỏi cảm giác khó chịu khi những miếng bột cứ dính đầy tay. Cách đơn giản và thông dụng nhất là hãy rải một lớp bột mỏng trước khi cán bột, vo tròn bột hoặc nhào bột. Một cách khác kém thông dụng hơn nhưng cũng mang lại hiệu quả rất cao. Đó là bạn hãy cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại rồi cho vào tủ lạnh khoảng 60 phút. Bột sẽ khó bị dính hơn.

Bí quyết để nhào bột mịn

Làm mịn bột là yêu cầu cơ bản nhất để làm cho bánh ngon hơn. Nhiều người thường dùng nước ấm nhào bột nhưng vẫn không mấy hiệu quả, bột dễ bị vón cục. Bạn có thể khắc phục bằng cách cho một chút muối vào và trộn lên ngay từ khi bột còn khô. Sau đó, khi cho nước vào nhào, bột sẽ mịn màng hơn.

Những mẹo xử lý bột như trên sẽ giúp cho phần bột trở nên hoàn hảo hơn, món bánh vì thế mà cũng thành công và ngon hơn. Mong rằng với những bí quyết trên, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hay cho mình để trỗ tài trong quá trình học làm bánh . Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (11 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan