Mỗi loại bánh ra đời đều có một câu chuyện cũng như ý nghĩa đằng sau nó. Sẽ thật bất ngờ khi bạn biết được ý nghĩa của những chiếc bánh ngọt ngào, xinh xắn mà bạn vẫn mê mẩn. Cùng khám phá xem chúng chứa đựng điều gì nhé!
Mochi – Món bùa phù hộ
Bánh mochi là loại bánh xinh xắn của người Nhật. Đây là món quà rất ý nghĩa mà chúng ta có thể dành tặng người thân. Ở Nhật, mochi mang trong mình nhiều sự tin tưởng về tâm linh. Người Nhật cho rằng chúng là món ăn mang lại may mắn, họ cũng dùng bánh mochi để cúng với mục đích mong cầu sự trường thọ và ước muốn khỏe mạnh suốt cả năm. Trước kia, bánh mochi được làm từ gạo trộn cùng với đậu đỏ và chỉ giới Quý tộc, Thiên hoàng mới được ăn. Ngày nay, mochi có nhiều biến tấu và là biểu tượng của điềm lành, đặc biệt, người ta còn xem loại bánh này như một món bùa phù hộ cho hạnh phúc hôn nhân của các cặp đôi.
Mochi – món bùa may mắn
Tiramisu – Tình yêu sâu đậm
Tiramisu món bánh nổi danh của người Ý được bao phủ bằng tình yêu ngọt ngào. Ý nghĩa của món bánh này là “hãy nghĩ đến em”, “đừng quên em”, “hãy nhớ đến em”, “hãy mang em đi”… Có chuyện kể rằng: “Một cô gái đem lòng yêu một chàng trai nhưng không biết bày tỏ thế nào. Vì thế, cô đã làm ra chiếc bánh tiramisu, để tặng cho người mình thầm thương. Chàng trai nhận bánh, cũng từ đó, câu chuyện tình yêu của họ bắt đầu.
Tiramisu – tình yêu ngọt ngào
Lại có giai thoại kể rằng, trong thế chiến lần I ở Ý, có người vợ muốn làm cho chồng một món ăn ngon nhất trước khi ra trận. Nhưng gia đình họ không mấy dư giả. Do đó, người vợ đã lấy các nguyên liệu còn lại ở bếp như bánh quy, bột cacao, trứng, phô mai và làm ra chiếc bánh tiramisu đầy yêu thương và hy vọng. Chiếc bánh mang cả vị đắng và ngọt, rượu rum và cà phê cũng mang ý nghĩa giúp người lính tỉnh táo và vững chí hơn trong cuộc chiến sống còn. Đây là món bánh biểu tượng cho tình yêu, cũng như sự chung thủy, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của hai người yêu nhau.
Bánh trung thu – Tình cảm gia đình, sự viên mãn
Bánh trung thu là loại bánh rất nổi tiếng tại các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam. Mùa lễ hội trung thu diễn ra vào rằm tháng tám, người ta thường quây quần bên gia đình, ăn bánh, uống trà và rước đèn. Món bánh trung thu là món bánh truyền thống, không chỉ mang ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy mà còn là món bánh mong cầu sự viên mãn trong gia đình cũng như mang ý nghĩa đoàn viên, tụ họp.
Sự viên mãn đến từ những chiếc bánh trung thu
Bánh Doughnut – Cảm nhận sự ấm cúng
Chuyện kể lại rằng: “Có một người thuyền trưởng gặp phải một cơn bão khủng khiếp. Khi đó, ông đang một tay lái tàu bằng một tay kia cầm chiếc bánh mẹ ông làm. Khi tàu lắc mạnh, ông để cả hai tay lên bánh lái, vì thế chiếc bánh đặt xuyên qua một thanh gỗ, cũng từ đó, chiếc bánh doughnut luôn có lỗ tròn ở trung tâm bánh. Sau cơn bão, ông đã lệnh cho những đầu bếp trên tàu khi làm bánh doughnut đều phải có làm một lỗ ở giữa. Công thức làm loại bánh này cũng được ông chia sẻ cho tất cả đầu bếp và thủy thủ của mình với một điều kiện: “Sau khi nếm thử miếng bánh đầu tiên, họ hãy thề rằng bánh doughnut là chiếc bánh ngon nhất họ từng được ăn. Nếu không thề thì sau này dù có đói đến mấy họ cũng không được nếm món bánh này nữa”.
Chiếc bánh doughnut cũng từ đó mang ý nghĩa về sự ấm cúng, biết ơn như ở cùng với gia đình mình.
Doughnut – món bánh của sự ấm cúng
Bánh bao – Mang theo may mắn, trường thọ
Bánh bao rất được ưa chuộng tại các nước châu Á. Đây là món bánh tượng trưng cho sự trường thọ, sung túc cũng như mong ước của con người về các điều này.
Những người làm kinh doanh thường dùng bánh bao, đặc biệt là loại bánh bao trái đào để cúng bái vào những ngày khai trương, lễ lộc. Thông qua đó, họ cầu mong mọi điều trong buôn bán được suôn sẻ, thịnh vượng.
Bánh bao với mong cầu trường thọ
Bánh bao cũng thường được cúng và bày trên bàn thờ tổ tiên để con cháu bày tỏ lòng thành kính đối với thế hệ đi trước, đồng thời cầu mong sức khoẻ và may mắn nhất.
Bánh macaron – Món quà cho người mình yêu thương
Macaron là loại bánh ngọt nổi tiếng của Pháp, làm từ lòng trắng trứng, bột hạnh nhân, đường bột, đường cát và màu thực phẩm. Nhân bánh có mứt, ganache hoặc đôi khi là kem bơ ở giữa hai mặt bánh. Macaron tiếng Ý có nghĩa là mềm mại, nghiền nát, đúng như ngoại hình bánh rất mềm và mịn.
Macaron xinh đẹp, đáng yêu
Về nguồn gốc, có người cho rằng macaron đến từ những đầu bếp bánh ngọt người Ý đã theo Catherine de Mesdicis. Họ là những người theo chân bà sang Pháp năm 1533 khi bà kết hôn với vua Henry II. Tuy nhiên, có người lại cho rằng bánh xuất phát từ thị trấn Nancy, vùng Lorraine của nước Pháp. Nơi này có một tu viện chỉ được ăn chay, hai nữ tu Marguerite và Marie – Elisabeth đã sáng tạo ra món bánh Macaron để phục vụ cho cuộc sống trong tu viện này.
Macaron không chỉ xinh đẹp mà còn ngọt ngào, chúng ở thành món ăn đặc biệt trong các tiệc trà của các quý tộc châu Âu và đám cưới. Với hương vị tuyệt vời, macaron còn là biểu tượng cho món bánh để dành tặng những người mình yêu thương.
Angel food cake – Chiếc bánh dành cho thiên thần
Angel food cake – chiếc bánh thiên thần, chúng là loại bánh nổi tiếng nhất của dòng bánh chiffon. Angel food cake mang vẻ ngoài thanh tao và tinh khiết. Mang ý nghĩa là “Món ăn dành cho thiên thần” nên món bánh rất được ưa chuộng. Nhân bánh không chỉ thơm mà còn rất nhẹ nhàng với lòng trắng trứng đánh bông, đường và bột mì. Bề mặt bánh là lớp kem tươi có độ bông xốp hấp dẫn. Chúng chính là biểu tượng cho những gì trong sáng, thiện lành nhất.
Món bánh cho thiên thần
Black forest cake – Sự bí ẩn ngút ngàn
Món bánh với cái tên khu rừng đen huyền bí này được xuất xứ từ Đức. Nguyên liệu chính, không thể thiếu của bánh là rượu anh đào. Màu đen bao phủ bánh tượng trưng cho khu rừng đen (“Schwarzwalder”), đây cũng là một địa điểm nổi tiếng rất thu hút khách du lịch.
Chiếc bánh như cánh rừng già bí ẩn
Ở trong khu rừng này có nhiều cây anh đào. Tương truyền, khi các cặp đôi yêu và cưới nhau, họ đến đây và sẽ cùng nhau trồng một cây anh đào. Mang hình ảnh mô phỏng khu rừng đen với những cây anh đào sai quả chín mọng, các thợ làm bánh đã biến chúng thành một trong những món bánh trứ danh nhất nước Đức. Tạo hình của Black forest cake khiến người dùng liên tưởng tới cánh rừng bí ẩn ngút ngàn, lớp bánh bông lan chocolate chồng lớp xếp lên nhau, kèm với anh đào ngâm đỏ rực, thêm chút vụn chocolate rải khắp mặt bánh trong không khác gì đất rừng mùa lá rụng khiến người ta mê mẩn khám phá.
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn