10 bí kíp cần thuộc lòng trước khi bước chân vào nghề bánh

Bạn là người yêu nghề bánh nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Những bí kíp sẽ là hành trang rất quan trọng để bạn có thể ghi nhớ và đem theo trong suốt quá trình phát triển sự nghiệp của mình.

Trong số các nghề nghiệp hiện nay, nghề bánh còn là nghề khá mới mẻ và mang trong mình nhiều tiềm năng lớn. Làm sao để làm nghề bánh thành công là câu hỏi của tất cả những người đang học và theo đuổi nghề. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn có một kiến thức tổng quan về nghề bánh, đồng thời đó cũng chính là yêu cầu mà bạn cần phấn đấu để vững vàng bước chân vào nghề tốt hơn.

1.    Niềm đam mê

Lòng đam mê trong nghề bánh là yếu tố bắt buộc cần có. Bạn phải có đam mê và nhiệt huyết thì mới có thể làm nên những chiếc bánh ngon, phù hợp với khẩu vị khách hàng. Một người thợ, một bếp trưởng bếp bánh mà không có đam mê thì việc làm bánh cũng trở nên nhàm chán, không còn hứng thú, niềm vui và khơi gợi được những điều mới mẻ nữa. Chính vì thế, trong quá trình vào nghề, dù gặp bất cứ khó khăn nào, bạn cũng hãy luôn duy trì đam mê của mình và nỗ lực vì nó.

bí kíp trong nghề làm bánhBí kíp đầu tiên là bạn phải có đam mê với nghề

2.    Sáng tạo

Nghề bánh đòi hỏi sự sáng tạo rất cao. Bạn sẽ tập quen dần với sự sáng tạo trong từng thứ khi tạo ra một chiếc bánh. Đó có thể là cách dùng dụng cụ, nguyên liệu, cách bạn pha chế, trộn từng hỗn hợp, cách bạn sáng tạo khi nướng bánh, trang trí bánh. Quan trọng nhất, những người làm bánh luôn phấn đấu để có thể tạo ra những hương vị mới mẻ hơn nhằm chinh phục những vị giác khó tính nhất của khách hàng. Yếu tố này cũng chính là chìa khóa giúp bạn định hình phong cách ẩm thực của riêng mình và giúp khách hàng nhớ đến dấu ấn của bạn nhiều hơn.

3.    Kiến thức ngành bánh

Kiến thức làm bánh là yếu tố được tích lũy thông qua việc bạn học hỏi, quan sát và trau dồi mỗi ngày. Nền tảng kiến thức tốt sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về ngành mình theo đuổi, bên cạnh đó, nó còn thể hiện được tầm hiểu biết của bạn đối với từng dòng bánh, từng nét văn hóa, câu chuyện đằng sau mỗi chiếc bánh nhỏ.

4.    Kỹ năng làm bánh

Trong các yếu tố thì kỹ năng là yếu tố quan trọng hàng đầu, thể hiện sự khéo léo, tài hoa và năng lực nghề nghiệp của bạn. Một người làm bánh giỏi là người có kỹ năng tốt trong việc dùng dụng cụ, nguyên liệu, cách trang trí, tạo hình, cách làm vỏ bánh, nhân bánh… Đây là những yếu tố mà phải mất nhiều thời gian để bạn thực hành, rèn luyện mới có thể thành thục.

5.    Nắm bắt xu hướng

Trong nghề bánh, xu hướng là một mục tiêu mà bất kỳ người nào cũng cần chinh phục. Đó là lúc mà người làm bánh có thể nắm cơ hội thành công. Xu hướng có thể đến từ khách hàng hoặc do chính người làm bánh tạo nên. Để có yếu tố này, mỗi người thợ làm bánh đều cần sự linh hoạt, nhanh nhạy đối với thị trường.

6.    Lắng nghe khách hàng

Những phản ứng đến từ người thưởng thức sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn ở lần tiếp theo. Càng có sự lắng nghe các phản hồi, bạn sẽ càng cẩn trọng hơn và có thể cho ra đời những phiên bản tốt hơn ở lần sau.

7.    Sự tỉ mỉ, cẩn trọng

Từng chi tiết trong chiếc bánh đều cần được chú trọng, cẩn thận để bánh đẹp về vẻ ngoài và ngon ở hương vị. Mỗi người thợ nếu không có sự cẩn trọng và tỉ mỉ sẽ làm qua loa và cho ra đời những chiếc bánh thất bại. Đây cũng là bí kíp để bạn hoàn thiện hơn tay nghề của chính mình mỗi ngày.

nhung chiec banh hoan hao

Sự tỉ mỉ góp phần hoàn hảo cho chiếc bánh

8.    Nắm giữ các mẹo nhỏ

Những mẹo nhỏ khi làm bánh sẽ là công cụ hiệu quả để bạn thuận lợi hơn trong công việc. Thường thì bạn có thể tham khảo những mẹo này thông quá báo chí, sách vở, các trang mạng xã hội. Hoặc có thể theo dõi qua các cách thức mà những người nổi tiếng làm để noi gương, học hỏi. Các bí quyết này chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc làm bánh.

9.    Sự khác biệt

Tạo nên sự khác biệt là yếu tố để khách hàng ghi nhớ bạn lâu hơn. Bạn có thể tạo nên điều này bằng cách trang trí theo một cách khác với thông thường, thể hiện dấu ấn bản thân thông qua sản phẩm, tạo nên hương vị quen thuộc… Khác biệt cần được phát huy để bạn không trùng lặp với bất cứ người làm bánh nào khác.

10.    Hãy học nếu chưa giỏi

Nghề bánh là nghề cần kỹ năng rất nhiều. Nếu bạn chưa tự tin với tay nghề của mình, có thể trực tiếp đi học để thay đổi điều đó. Đừng ngại thử sức và học hỏi, bởi đó mới chính là bí kíp giúp bạn hoàn thiện hơn.
Hi vọng rằng với những yếu tố trên, bạn có thể hình dung ra nghề bánh với một sự đa dạng và phong phú đặc trưng. Nếu bạn yêu mến và có đam mê với nghề, hãy luôn nắm các bí kíp này để thành công hơn nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.81 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan