Chỉ cần khéo léo một chút với cách làm bánh bao nướng, bạn sẽ có được mẻ bánh thơm ngon vào bữa sáng, ngại gì mà không vào bếp thử ngay? Công thức đã có sẵn dưới đây với hướng dẫn tỉ mỉ trong từng công đoạn, bạn sẽ có ngay một mẻ bánh thơm phức, đậm đà hương vị khiến ai cũng mê mẩn ngay từ lần nếm thử đầu tiên.
Bánh bao hấp đã quá quen thuộc với chúng ta, vậy tại sao bạn không thử thay đổi khẩu vị với món bánh bao nướng? Lớp vỏi vàng giòn, thơm nức hòa quyện cùng nhân thịt xay, mộc nhĩ… bên trong là sự kết hợp hoàn hảo nhất cho một món bánh làm bao người ăn rồi sẽ không thể quên. Cách làm bánh bao nướng cũng không quá khó nên bạn hoàn toàn có thể làm món bánh này tại nhà với hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- Bột nở: 4 gram
- Bột mì hoa hồng xanh: 300 gram
- Sữa tươi: 150 ml
- Lòng trắng trứng gà: 28 gram
- Lòng đỏ trứng: 1 quả
- Đường trắng: 40 gram
- Dầu ăn: 20 gram
- Men nở: 3 gram
- Muối: 4 gram
- Vừng trắng
Phần nhân bánh
- Thịt xay: 200 gram
- Mộc nhĩ, miếng, nấm hương
- Lạp xưởng
- Trứng luộc cắt thành miếng nhỏ
- Gia vị: đường, tiêu, bột ngô, xì dầu, dầu hào…
Cách làm bánh bao nướng
Làm nhân bánh
Ngâm mộc nhĩ, nấm hương trong nước cho nở rồi rửa lại với nước sạch. Hấp chín lạp xưởng.
Dùng dao thái nhỏ mộc nhĩ, miến và nấm hương ra rồi cho vào tô đựng thịt xay. Nêm nếm nhân với dầu hào, xì dầu, tiêu, đường, bột ngô, trộn lên thật đều và để 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Lưu ý: Nêm nếm gia vị tùy vào khẩu vị của bạn.
Chia nhân bánh bao thành nhiều phần nhỏ có trọng lượng bằng nhau, viên tròn. Tiếp theo, thái lạp xưởng thành các lát mỏng, để riêng qua một bên.
Cách làm vỏ bánh bao ngon
Đổ sữa ra bát, cho vào lò vi sóng ở 35 độ C đề làm ấm sữa. Sau đó cho đường vào sữa, khuấy tán rồi thêm men nở, tiếp tục khuấy để các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Để yên hỗn hợp trong 10 phút cho men nở ra.
Trộn bột mì với hỗn sữa tươi, men nở, lòng trắng trứng, dầu ăn và muối, nhào đều đến khi bột mịn và không còn dính tay (thời gian nhào khoảng 15 phút).
Cho thêm bột nở vào âu bột, nhào thêm 5 phút rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu lại, tiến hành công đoạn ủ bột trong công thức làm bánh bao nướng từ 60 – 90 phút. Sau khi ủ xong, bột nở ra gấp đôi là được.
Lấy bột ra, dùng tay đấm nhẹ xuống bột để xẹp bọt khi rồi nhào lại 5 phút. Tiếp theo, chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau với trọng lượng 50 gram.
Vào bánh
Dùng cây cán bột cán mỏng bột ra, lần lượt cho nhân thịt bằm, trứng và lạp xưởng vào giữa, khéo lại túm các mép bột lại sao cho phần nhân được bao trọn bên trong, vê tròn bánh.
Cắt giấy nến thành các miếng hình vuông nhỏ, đặt bánh lên trên. Tiếp tục lặp lại thao tác đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Cách nướng bánh bao
Đánh tan 2 lòng đỏ trứng gà với 2 thìa sữa rồi phết lên trên mặt bánh. Rắc thêm vừng trắng lên trên và cho vào lò nướng khoảng 15 phút.
Khi nghe bánh chín vàng và có mùi thơm thì lấy bánh xếp ra đĩa và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Với công thức làm bánh bao nướng này bạn sẽ có được một mẻ bánh thơm phức, hấp dẫn. Vỏ bánh được nướng vàng giòn kết hợp với nhân thịt bằm, trứng cút, nấm, lạp xưởng… đậm đà hương vị bên trong tạo nên một món bánh tuyệt vời cho bạn thưởng thức vào bữa sáng hoặc bữa xế cùng với người thân và bạn bè của mình.
Một số lưu ý trong công thức làm bánh bao nướng
- Chỉ làm ấm sữa chứ không để sôi vì nếu sôi sữa sẽ bị biến chất.
- Làm nóng lò trước 10 phút để bánh được nướng ở nhiệt độ đúng chuẩn.
- Tùy vào từng loại lò mà nhiệt độ nướng sẽ khác nhau một chút nên bạn cần theo dõi và điều chỉnh cho thích hợp.
Đơn giản và dễ làm, hy vọng cách làm bánh bao nướng ở trên sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị trong căn bếp của mình cùng thành phẩm thơm ngon đúng điệu. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm bánh bao chỉ hoặc cách làm bánh bao xá xíu để thử xem tài làm bánh của mình như thế nào nhé. Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn