Bánh bao xá xíu là một trong những món ăn sáng được nhiều ngườu yêu thích. Bánh không chỉ có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn rất dễ làm nên nếu có thời gian bạn hãy làm bánh tại nhà cho người thân của mình thưởng thức nhé. Cách làm bánh bao xá xíu khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây là sẽ có ngay một mẻ bánh ngon tuyệt vời.
Có nguồn gốc từ Quảng Đông – Trung Quốc, bánh bao xá xíu với phần nhân thịt thơm phức bên trong được bao bọc bởi lớp vỏ bánh trắng ngần, mềm xốp khiến bao người mê mẩn từ lần nếm thử đầu tiên. Món bánh này có hai cách chế biến là hấp hoặc nướng mà loại nào cũng ngon và ấn tượng. Dưới đây là cách làm bánh bao dành cho những bạn đã muốn chinh phục món bánh này từ lâu mà vẫn chưa có dịp trổ tài.
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- Bột mì mịn: 200 gram
- Bột nở: 3 gram
- Đường trắng: 30 gram
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Dầu ăn: 30ml
- Lòng trắng trứng: 1 quả
Phần nhân xá xíu
- Thịt xá xíu: 150 gram
- Hành tây nhỏ: 1 củ
- Xì dầu: 1/2 thìa canh
- Dầu ăn: 1/2 thìa canh
- Đường trắng: 1/2 thìa café
- Dầu hào: 1/2 thìa canh
- Bột ngũ vị hương: 1/4 thìa café
- Bột ngô
Cách làm bánh bao xá xíu đơn giản tại nhà
Làm nhân xá xíu
- Bóc vỏ hành tây rửa sạch, thái nhỏ. Thịt xá xíu thái hạt lựu.
- Bắc chảo lên bếp, xào hành tây với một chút dầu cho thơm rồi lần lượt cho thịt xá xíu, dầu hào, xì dầu, ngũ vị hương và đường vào chảo, đảo đề lên.
- Xào nhân xá xíu từ 2 -3 phút để nhân có múi thơm, thấm đều gia vị và hơi săn lại. Sau đó, hoà tan bột ngô với nước, đổ vào chảo. Dùng muỗng gỗ đảo thịt và tiếp tục nấu đến khi nước cốt cạn gần hết.
- Nêm nếm gia vị lại một lần nữa để nhân bánh hợp với khẩu vị của bạn.
Làm vỏ bánh bao
- Làm ấm sữa tươi ở 300 độ C, cho 1/2 thìa café đường vào sữa, khuấy tan hoàn toàn. Tiếp tục cho thêm men nở vào trong âu sữa, khuấy đều rồi để yên cho men nở ra.
- Lấy một chiếc âu lớn, cho bột mì, dầu ăn, phần sữa tươi còn lại và hỗn hợp men nở vào trong âu, khuấy đều bằng thìa gỗ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Rắc một chút bột khô ra bàn, đổ bột ra và nhào bằng tay khoảng 15 phút đến khi bột mịn. Nếu thấy bột bị khô thì thêm một chút nước vào, còn nếu bột bị nhão thì cho một chút bột khô vào nhào cùng là được.
- Phết một lớp dầu ăn vào âu khác, đặt khối bột đã nhào xong vào và ủ 5 phút. Ủ xong thì cho lòng trắng trứng, bột mì, đường, bột nở vào âu bột đã ủ. Dùng tay nhào thêm 10 phút nữa cho hỗn hợp bột thành một khối đồng nhất, có độ đàn hồi và dẻo mịn.
Vào bánh
- Chia bột vỏ bánh bao xá xíu thành 8 phần bằng nhau, vê tròn từng phần rồi dùng cây cán bột cán mỏng ra thành hình tròn với đường kính 6cm.
- Đặt miếng bột lên lòng bàn tay, múc nhân xá xíu cho vào chính giữa rồi khéo léo gói lại thật cẩn thận sao cho vỏ bánh bao bọc phần nhân bên trong hoàn toàn. Ở bước này trong công thức làm bánh bao xá xíu, bạn có thể tạo hình cho bánh tùy theo sự sáng tạo của mình.
- Bánh gói vong thì đặt lên một miếng giấy trắng, để nghỉ khoảng 20 phút.
Hấp bánh và hoàn thiện thành phẩm
- Bắc nồi hấp lên bếp, dùng một chiếc khăn nhỏ để bọc nắp vung lại nhằm hạn chế việc nước rơi xuống làm rỗ mặt bánh.
- Lần lượt xếp bánh vào xửng, nên chừa khoảng cách giữa các chiếc bánh vì khi chín bánh sẽ nở ra. Hấp bánh khoảng 10 phút rồi tắt bếp, để yên trong xửng 2 phút. Lưu ý: Tuyệt đối không được mở nắp vung khi đang hấp bánh.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bao xa xíu sau khi làm xong phải nở đều, thơm mùi sữa và mềm xốp. Mặt bánh không bị nứt hoặc rỗ, nhân bánh không bị khô.
Một số lưu ý trong cách làm bánh bao nhân xá xíu
Cách làm vỏ bánh bao mềm xốp
Nhào càng kỹ thì bột sẽ càng dai nên thớ bánh cũng sẽ dai theo. Vì vậy, đối với những loại bánh cần độ mềm xốp như bánh bao xá xíu bạn chỉ nên nhào bột nhẹ nhàng và không nên nhồi bằng máy. Khi thấy bột có độ mịn, đàn hồi tốt và trắng trẻo thì dừng lại.
Hấp bánh bao trong bao lâu?
Thông thường, thời gian hấp bánh tối đa là khoảng 15 phút. Tùy theo cuông suất của nồi và kích thược bánh mà bạn căn chỉnh thời gian cho thích hợp. Không nên hấp quá lâu vì bánh sẽ bị xẹp và dai, nước trong nồi cần phải đun sôi sẵn và đảm bảo nhiệt độ luôn đủ để bánh chín nhanh và nở đều.
Cách bảo quản bánh bao
Nếu ăn không hết, bạn đợi bánh thật nguội rồi cho vào hộp kín, đặt vào tủ lạnh để bảo quản. Tuyệt đối không cho bánh bao còn nóng vào tủ vì bánh sẽ bị nhớt và nhanh hư. Phương pháp này sẽ giúp hương vị và chất dinh dưỡng của bánh không bị mất đi.
Hy vọng với cách làm bánh bao xá xíu này, bạn sẽ tự tay làm ra được những mẻ bánh bao ngon để thưởng thức cùng người thân và bạn bè của mình. Chúc các bạn thành công nhé!
Ý kiến của bạn