Học Người Miền Tây Cách Làm Bánh Bò Bằng Bột Gạo Xay Ngon Quên Sầu

Bánh bò là một trong những món bánh dân gian thơm ngon, giản dị được rất nhiều người yêu thích. Từng miếng bánh với độ xốp rễ tre hòa quyện cùng hương thơm nước cốt dừa làm say đắm lòng người. Cùng xem cách làm bánh bò bằng bột gạo xay ngon quên sầu với hướng dẫn các bước làm chi tiết dưới đây.

bánh bò bằng bột gạo

Thành phẩm bánh bò bằng bột gạo xay vô cùng thơm ngon (Ảnh: Internet)

Bánh bò là món bánh dân gian có mặt từ rất lâu đời của người Việt Nam, đặc biệt là những người dân miền Tây Nam Bộ. Không chỉ thơm ngon với hương vị đặc trưng của men cái hòa cùng nước cốt dừa thơm béo, từng miếng bánh bò còn hấp dẫn người thưởng thức bởi độ xốp rễ tre vô cùng đặc biệt. Tùy theo khẩu vị mà người ta có thể biến tấu được nhiều loại bánh bò khác nhau như: Bánh bò sữa, bánh bò dừa, bánh bò nướng, bánh bò rễ tre… Hôm nay, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ hướng dẫn bạn một cách làm bánh bò bằng bột gạo xay vô cùng đơn giản để bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Chúng ta cùng bắt tay vào làm với các công đoạn dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh bò bằng bột gạo

  • Bột gạo xay: 500g
  • Cơm rượu: 150g (Nếp cái)
  • Đường cát: 300g
  • Nước dừa xiêm: 750g
  • Nước cốt dừa
  • Dầu ăn
  • Đậu phộng rang và mè rang

Hướng dẫn cách làm bánh bò bằng bột gạo thơm ngon

Làm bột bánh

Cho cơm rượu cùng bột gạo vào một âu lớn hoặc cho vào chậu lớn. Đổ phần nước dừa vào âu rồi nhồi cho phần bột trở nên dẻo mịn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại thực hiện ủ bột trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.

Sau khi ủ xong bạn đem bột ra nhồi trong khoảng 5 – 8 phút, sau đó lại thực hiện công đoạn ủ bột thêm khoảng 3 tiếng nữa. Khi ủ xong bạn sẽ thấy phần bột nổi lên với kích thước lớn gấp nhiều lần so với lượng bột ban đầu, và trong bột sẽ có nhiều bọt khí, bột trở nên xốp hơn.

Dùng màng bọc thực phẩm

Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín âu bột rồi đem đi ủ (Ảnh: Internet)

Nấu nước đường

Trong khi đợi ủ bột chúng ta cùng thực hiện tiếp công đoạn nấu nước đường dừa. Cho đường và 450ml nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào nồi, thực hiện nấy cho tan hết đường thì tắt bếp. Để hỗn hợp nguội dần và còn hơi ấm ấm thì cho vào phần bột đã ủ xong ở công đoạn 2. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan cùng với bột và nước đường. Sau đó tiếp tục ủ bột trong khoảng 2 tiếng nữa.

Hấp bánh bò

Dùng dầu ăn quét lên khuôn bánh để chống dính, cho bột vào khuôn, lưu ý chỉ cho bột khoảng 2/3 khuôn bánh. Chuẩn bị nồi hấp bánh (có thể dùng nồi hấp hoặc nồi cơm điện). Đun sôi nước, khi nước sôi cho khuôn bánh bào hấp. Tùy theo kích thước khuôn bánh mà thời gian hấp khác nhau, thông thường khi hấp khoảng 10 phút bạn sẽ kiểm tra xem bánh chín chưa, sau đó căn chỉnh thời gian cho các mẻ bánh còn lại. Làm lần lượt cho đến khi hết bột bánh.

hấp bánh bò bằng nồi hấp

Có thể hấp bánh bò bằng nồi hấp hoặc nồi cơm điện (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi bánh đã được hấp chín bạn đem ra ngoài để bánh nguội, lưu ý để bánh giữ được hình dáng đẹp bạn nên để bánh nguội hẳn mới lấy ra khỏi khuôn.

Yêu cầu thành phẩm

Khi làm bánh bò gạo xay bạn cần có thành phẩm đạt yêu cầu: bánh nở đều, có độ dai, không bị bở, bánh có nhiều rẽ tre. Từng miếng bánh thơm ngon, có chút thoang thoảng của men bánh, ngọt nhẹ. Để bánh bò ngon hơn bạn có thể thưởng thức cùng với đậu phộng rang nước cốt dừa, hoặc muối mè rất hấp dẫn.

bánh bò béo ngậy thơm ngon

Bánh bò sau khi hấp phải đạt được yêu cầu thành phẩm chuẩn (Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi làm bánh bò

  • Nếu bánh bò nở kém hoặc ít rễ tre là do chất lượng bột nở kém hoặc trộn bột quá nhiều, quá kỹ hoặc độ nóng chưa đạt.
  • Khuôn hấp bánh phải làm nóng và quết dầu hoặc bơ để chống dính.
  • Khi hấp bánh phải đảm bảo lửa phải nóng, nồi nước phải sôi mạnh, không đổ nhiều nước vì chúng sẽ trào lên xửng hấp. Bánh bò hấp cần đủ nhiệt độ và sử dụng nhiệt độ cao để bánh nở tốt.
  • Lót thêm 1 chiếc khăn sạch lên nắp nồi để hứng nước chảy xuống từ vung, điều này cũng giúp bạn đảm bảo được nước không nhỏ xuống làm rỗ mặt bánh.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong mẻ bánh bò bằng bột gạo xay thật thơm ngon, hi vọng với cách làm bánh bò bằng bột gạo xay tại nhà đơn giản sẽ giúp bạn có thành phẩm thơm ngon, đẹp mắt để chiêu đãi cả gia đình. Ngoài cách làm bánh bò bằng bột gạo xay, bạn còn có thể tham khảo thêm công thức làm bánh bò nướng để thay đổi khẩu vị cho cả nhà đấy. Chúc bạn thành công với niềm đam mê làm bánh!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.19 (14 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan