Cách làm bánh bò bằng bột gạo thơm ngon, mềm xốp, béo ngậy

Bánh bò làm từ bột gạo đã khiến cho nhiều người mê mẩn. Món bánh mềm dai, thơm ngon này mà dùng để nhâm nhi những lúc rảnh rỗi thì không gì tuyệt vời bằng. Sau đây, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh bò bằng bột gạo vô cùng đơn giản để có thể áp dụng ngay tại nhà.

cách làm bánh bò bằng bột gạo

Bánh bò thơm ngon, nhìn là muốn ăn

Nhắc đến món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người nhất phải kể đến bánh bò. Không quá cầu kỳ trong cách làm, cũng không đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian và công sức, món bánh bò ngon lành này đã trở nên rất thân thuộc với người Việt. Ngày nay, thay vì mua bánh ở bên ngoài, bạn cũng có thể tự làm bánh bò ở nhà với công thức dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có những chiếc bánh thật thơm ngon và hấp dẫn đấy.

Cách làm bánh bò xốp bằng bột gạo

Nguyên liệu làm bánh bò

  • 110g bột gạo
  • 100g bột mì đa dụng
  • 15g tinh bột bắp
  • 110g đường
  • 1g muối
  • 8g bột nổi (baking powder)
  • 180g nước cốt dừa
  • 125g nước
  • 1 gói đường vani
  • Màu thực phẩm các loại

Các bước thực hiện

Trộn Hỗn Hợp Bột Bánh

Rây 110g bột gạo, 110g bột mì đa dụng, 15g tinh bột bắp, 110g đường, 8g bột nổi, 1g muối vào âu lớn, cho tiếp 180ml nước cốt dừa vào trộn đều.

Rót 125ml nước lọc vào âu bột, tiếp tục khuấy đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp sền sệt (Lưu ý: Nếu muốn bánh thơm và ngọt hơn, bạn có thể thay nước lọc bằng nước cốt dừa).

nguyên liệu làm bánh bò

Trộn đều các loại bột cùng nước cốt dừa, nước lọc (Ảnh: Internet)

Đổ hỗn hợp bột qua rây để lọc cặn, sau đó chia thành 3 phần bằng nhau. Nhỏ vào mỗi phần một ít màu thực phẩm rồi khuấy lên (Lưu ý: Tùy theo sở thích mà bạn có thể cho màu sắc và liều lượng khác nhau).

cách làm bánh bò xốp bằng bột gạo

Lược bỏ cặn và pha màu cho hỗn hợp bột (Ảnh: Internet)

Hấp Khuôn Bánh

Phết dầu ăn vào khuôn bánh, bôi đều quanh thành khuôn để chống dính (Lưu ý: Bạn nên sử dụng khuôn thủy tinh hoặc khuôn làm bằng sành, sứ, tránh dùng khuôn nhựa vì sẽ làm bánh không nở được).

Bắc nồi hấp lên bếp, đổ nước ngập khoảng 2/3 nồi rồi bật lửa. Khi nước sôi, bạn cho khuôn bánh vào, dùng một chiếc khăn che miệng nồi rồi đậy nắp để nước không rớt xuống khuôn khi hấp.

hấp khuôn bánh

Làm nóng khuôn trong nồi trước khi hấp bánh (Ảnh: Internet)

Hấp Bánh

Khi nồi hấp đã sôi, bạn mở nắp ra và rót bột vừa miệng khuôn. Nếu muốn bánh thành phẩm có màu sắc bắt mắt và ấn tượng hơn, bạn hãy rót 2 hỗn hợp khác màu vào chung 1 khuôn.

Tiếp đó bạn đậy nắp nồi, hấp trong khoảng 12 – 15 phút trên lửa lớn. Lưu ý: Trong quá trình hấp, bạn không nên mở nắp ra xem vì sẽ làm nồi bị mất nhiệt, khiến bánh không nở đẹp.

làm bánh bò xốp bằng bột gạo

Rót hỗn hợp bánh vào khuôn và hấp trong vòng 12 – 15 phút (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức

Khi bánh đã chín, bạn lấy ra để nguội là có thể thưởng thức. Với cách làm bánh bò xốp bằng bột gạo này, bạn sẽ làm nên những chiếc bánh mềm mại, nở to và có hương vị thơm ngọt hấp dẫn. Bạn hãy rắc một ít mè lên bề mặt bánh và chấm kèm với nước cốt dừa để món ăn thêm tròn vị nhé.

bánh bò bằng bột gạo

Bánh bò có màu sắc đẹp mắt, xốp mềm và hương thơm ngọt (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh bò nướng bằng bột gạo

Bên cạnh bánh bò hấp thì bánh bò nướng cũng là loại bánh được nhiều người yêu thích. Công thức làm bánh bò nướng rất đơn giản, chỉ cần một vài bước thực hiện là bạn đã làm nên một ổ bánh thơm lừng, ngon ngọt để thưởng thức ngay tại nhà rồi.

Nguyên liệu làm bánh bò

  • 500g bột gạo lọc
  • 6,5g men khô
  • 30g đường cát trắng
  • Nước: Nếu nhào bột bằng tay: 340ml/ Nếu nhào bột bằng máy: 370ml

Làm nước đường

  • 280g đường
  • Nước cốt dừa: Nếu nhào bột bằng tay: 530ml/ Nếu nhào bột bằng máy: 500ml

Các bước làm bánh bò nướng bằng bột gạo

Trộn Và Ủ Bột Bánh

Cho vào âu lớn 500g bột gạo lọc, 6,5g men khô, 30g đường cát trắng và 340g nước, trộn lên cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Dùng tay nhồi bột thật kỹ từ 20 – 30 phút. Lưu ý: Nếu làm bánh với số lượng lớn, bạn có thể cho hỗn hợp bột vào máy và nhồi trong khoảng 20 – 30 phút.

Sau khi nhào xong, bạn đem bột đi ủ từ 40 – 60 phút. Lưu ý: Không nên ủ bột quá giờ vì sẽ làm bánh bị bở và giảm độ phồng, xốp sau khi nướng.

làm bánh bò nướng bằng bột gạo

Trộn đều các nguyên liệu rồi đem ủ bột trong vòng 40 – 60 phút (Ảnh: Internet)

Nấu Nước Đường

Cho vào chảo 280g đường, 530ml nước cốt dừa, sau đó khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ trong vòng 2 phút. Khi đường tan hết, bạn tắt bếp và để nguội hỗn hợp.

Lưu ý: Nếu nhồi bột bằng tay thì ở bước này, bạn hãy cho 530g nước cốt dừa. Còn nếu nhồi bột bằng máy thì bạn chỉ cho 500ml nước cốt dừa vào chảo đường.

nấu nước đường

Khuấy đều đường và nước cốt dừa trên lửa nhỏ (Ảnh: Internet)

Ủ Bột Lần 2

Sau thời gian ủ, bạn lấy bột ra. Nếu thấy hỗn hợp nở gấp đôi, dùng vá chạm vào không bị xẹp là đã đạt. Lúc này bạn đổ nước đường để nguội vào, khuấy đều từ 2 – 3 phút cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Lọc hỗn hợp qua rây để lược bỏ cặn, dùng khăn phủ lên miệng ca và ủ bột lần 2 thêm khoảng 40 phút nữa. Sau thời gian này, bạn dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp bột.

ủ bột bánh bò

Cho nước đường vào hỗn hợp bột, khuấy đều rồi ủ lần 2 (Ảnh: Internet)

Nướng Bánh

Bắc chảo lên bếp và mở lửa nhỏ. Đun khoảng 5 phút cho chảo nóng rồi phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào lòng chảo.

Rót hỗn hợp bột bánh vào chảo, đậy nắp lại và nướng trong vòng 20 phút. Tiếp đó, bạn lật mặt bánh và nướng thêm 8 phút nữa cho 2 mặt bánh được vàng đều là hoàn thành món bánh bò nướng bằng bột gạo.

nướng bánh bò bằng bột gạo

Nướng cho bánh vàng đều hai mặt (Ảnh: Internet)

Thành Phẩm Và Thưởng Thức

Bánh sau khi nướng có lớp vỏ màu vàng nâu, mềm, dai và xốp. Phần nhân bánh có màu trắng đẹp mắt cùng vị ngọt dịu, béo bùi từ nước cốt dừa sẽ cuốn hút người ăn ngay từ lần thử đầu tiên.

bánh bò nướng bằng bột gạo

Bánh bò sau khi nướng trên chảo có màu vàng đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi làm bánh bò xốp

Để làm nên những dĩa bánh bò hấp dẫn thì trong quá trình thực hiện, bạn cần lưu ý đến những yếu tố sau:

  • Bạn có thể sử dụng bột bánh bò làm sẵn để tiết kiệm thời gian khi làm bánh.
  • Cần làm nóng khuôn trước khi đổ hỗn hợp bột bánh vào hấp vì nếu không, bánh sẽ không nở xốp và tạo rễ tre.
  • Để biết được bánh đã chín chưa, bạn hãy dùng tăm xiên vào. Nếu khi rút ra thấy tăm khô ráo, không bị bột bám dính là bánh đã chín và ngược lại.
  • Nên để bánh nguội hoàn toàn rồi mới gỡ ra khỏi khuôn vì sẽ dễ lấy hơn.

Cách làm bánh bò xốp bằng bột gạo rất dễ phải không? Chỉ với những bước thực hiện đơn giản là bạn đã làm nên những dĩa bánh bò thơm ngon đúng điệu để ăn trong những buổi tụ họp gia đình, bạn bè hoặc dùng trong bữa xế rồi. Bạn hãy lưu lại công thức làm bánh bò trên đây và vào bếp trổ tài ngay thôi. Chúc bạn thành công.

Nếu muốn biết thêm cách làm nhiều loại bánh thơm ngon hấp dẫn khác hoặc muốn nâng cao tay nghề làm bánh của mình, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi ngay số tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được liên hệ tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất về các khóa học tại DLBAAu nhé!

Điểm: 4.3 (19 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan