Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Lò Vi Sóng

Bánh bông lan mềm xốp, thơm ngon thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Dưới đây là cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng cực kì đơn giản dành cho các mẹ khéo tay hay làm.

cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng

Làm bánh bông lan bằng lò vi sóng siêu tiện lợi. Ảnh: Internet

Bánh bông lan thông thường có thể có nhiều hương vị khác nhau, bạn có thể làm bánh bông lan theo cách truyền thống, hay những hương vị mới như bánh bông lan dâu, bánh bông lan trà xanh, bánh bông lan hạt nho khô… tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình bạn. Để làm được món bánh này bạn cũng không cần mất quá nhiều thời gian hay công đoạn phức tạp, chỉ cần một chút khéo tay và tinh tế là bạn có thể làm được món bánh này rồi. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu bắt tay vào thử nghiệm cách làm bánh bông lan dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • Bột mì: 100 gram
  • Bột bắp: 30 gram
  • Đường: 80 gram
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Trứng gà: 4 quả
  • Bơ lạt đun chảy: 50ml
  • Chiết xuất vanilla: 1 thìa cà phê
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
  • Muối: ¼ thìa cà phê

Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà

Chuẩn bị hỗn hợp bột

Đầu tiên, bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, sau đó cho ra hai bát riêng.

Thực hiện đánh tan lòng đỏ trứng cùng với bơ lạt đun chảy, thêm vanilla và ½ lượng đường đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, đánh bông đều hỗn hợp, đến khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu kem nhạt thì dừng lại.

rây bột

Rây mịn bột mì, bột bắp để bánh không bị lợn cợn

Bạn lấy bột mì trộn đều với bột bắp và muối trong một tô khác. Sau đó rây hỗn hợp bột từ từ vào hỗn hợp trứng và thực hiện đánh bằng dụng cụ đánh trứng, quậy đều tay và cùng hướng theo vòng tròn để không làm vỡ các bọt khí trong trứng và làm cho bánh nở đều.

Cho thêm sữa vào và đánh đều cho mềm mịn.

làm bánh bông lan bằng lò vi sóng

Bạn có thể dùng máy, đánh cho các hỗn hợp hòa quyện vào nhau

Âu lòng trắng trứng cho thêm nước cốt chanh vào (cho khoảng 1 muỗng) sau đó dùng máy đánh trứng thực hiện đánh bông lòng trắng. Nên để từ tốc độ thấp cho đến khi thấy có những bọt khí lớn xuất hiện trong âu lòng trắng, thì cho thêm một ít muối vào rồi thực hiện đánh với tốc độ nhanh. Đánh lòng trắng đến khi nhận thấy những bọt khí nhỏ dần thì cho số đường còn lại vào trong âu, đánh tiếp cho đều và lòng trắng trứng bông lại là được.

Bạn cho hỗn hợp bột đã đánh từ từ vào âu lòng trắng trứng.Sau đó trộn đều bằng phới nhẹ tay, cùng hướng.

Nướng bánh bằng lò vi sóng

Bật lò vi sóng để làm nóng trước khi nướng bánh từ 5 – 10 phút.

Bạn dùng bơ lạt hoặc dầu ăn thoa một lớp mỏng vào đáy khuôn rồi đổ hỗn hợp bột làm bánh bông lan vào khuôn, dàn đều bột trên bề mặt. Có thể cầm miệng khuôn, gõ nhẹ xuống mặt bàn để bột trải đều, sau đó mang bánh đi nướng.

Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ 170 – 175 độ C, trong 15 phút.

Thử bánh chín bằng cách dùng một que tăm cắm vào bánh. Nếu thấy tăm không ướt là bánh đã chín. Bạn mở cửa lò và đợi 5 phút sau hãy lấy bánh ra ngoài, úp ngược bánh lên khay lưới để làm nguội bánh hoàn toàn.

Thành phẩm

Sau khi bánh nguội, bạn dùng dao mũi nhọn xoay xung quanh thành khuôn rồi tách bánh ra.

bánh bông lan nướng bằng lò vi sóng

Thành phẩm bánh bông lan nướng bằng lò vi sóng. Ảnh: Internet

Lưu ý để làm bánh bông bằng lò vi sóng ngon

  • Khi nướng bánh hãy để bánh ở giữa lò, không để gần phía trên hoặc gần phía dưới bởi thanh nhiệt thông đường được gắn ở hai vị trí này. Do vậy nếu để quá gần bánh của bạn sẽ bị cháy ở bên ngoài mà bên trong vẫn chưa chín.
  • Nếu bánh đã cháy vàng mặt ngoài mà bên trong chưa chín thì lấy giấy bạc đậy lên bề mặt hoặc quấn quanh bánh rồi bỏ vào nướng tiếp cho chín hẳn.
  • Đổ bột vào 2/3 khuôn, tránh để bột sẽ trào ra ngoài sau khi nướng.
  • Không nên thay thế bơ bằng dầu ăn sẽ làm thành phẩm bị rỗ, mặt bánh nở và bị nứt mặt.

cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng ngon

Sự khác nhau trong kết cấu bánh dùng bơ (bên trái) và dầu ăn (bên phải) của bánh bông lan. Ảnh: Internet

Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng thật đơn giản và nhanh chóng phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên.

Điểm: 4.6 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan