Angel Food Cake còn được mệnh danh là món bánh bông lan dành cho các thiên thần. Với cốt bánh màu trắng muốt, mềm mịn và bông xốp, cách làm đơn giản, loại bánh này sẽ “hớp hồn” bất cứ tín đồ ẩm thực nào ngay khi nhìn thấy.
Bánh Angel Food Cake tơi xốp cực kỳ ngon miệng. Ảnh: Internet
Điểm tuyệt vời nhất là trong số các loại bánh làm với trứng, lòng trắng trứng đánh bông – hay còn gọi là Foam Cake thì Angel Food Cake có lẽ là loại bánh mà khả năng thất bại như bánh xẹp, bị lõm hoặc bị thắt eo vì nhiệt độ thấp nhất. Nếu như các bạn làm bánh mà gặp phải trường hợp bánh xẹp, thắt eo, lõm thì nên thử công thức của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) chia sẻ dưới đây để lấy lại tinh thần nhé!
Nguyên liệu
Angel Food Cake là loại bánh được làm bằng lòng trắng trứng đánh bông với rất ít bột. Vì không sử dụng lòng đỏ trứng gà do đó bánh bông lan thiên thần rất thích hợp với những người mắc bệnh nhiễm mỡ trong máu. Thực hiện Angel Food Cake chỉ với các nguyên liệu đơn giản sau đây:
- Lòng trắng trứng gà: 260 gram
- Đường bột: 130 gram
- Cake flour: 90 gram (hoặc thay thế bằng bột mì đa dụng)
- Cream of tartar: 3 gram
- Chiết xuất vanilla: 5ml
Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm whipping cream, syrup hoặc các loại quả mọng tươi như quả nam việt quốc, quả mâm xôi, quả dâu tây… để dùng cùng Angel Food Cake.
Cách làm bánh Angel Food Cake
Chuẩn bị hỗn hợp bột
Bước đầu tiên, bạn rây cake flour và đường bột ra hai bát riêng cho thật nhuyễn mịn. Ảnh: Internet
Cream of tartar giúp trứng ổn định khi đánh bông. Ảnh: Internet
Bạn chuẩn bị một cái âu lớn, cho lòng trắng trứng vào đánh bông cùng cream of tartar đến khi nổi bọt. Tiếp đến, bạn cho đường bột vào âu trứng, đánh đến khi thấy thành phẩm mịn và bóng dẻo.
Nếu bạn không có máy đánh trứng, có thể dùng phới lồng để đánh tan hỗn hợp này.
Tiếp đến, bạn cho chiết xuất vanilla vào hỗn hợp, tiếp tục khuấy đều.
Lòng trắng đạt là khi nhấc phới lồng lên thấy có chóp đỉnh cứng. Ảnh: Internet
Gõ nhẹ khuôn xuống bàn để bột dàn đều khắp trong khuôn. Ảnh: Internet
Sau khi đã trộn hết bột, lúc này trứng vẫn tương đối đầy âu, không có bọt khí to, mịn, không bị loãng hay chảy nước. Các bạn đổ bột vào khuôn sau đó dùng phới trộn dàn cho mặt bột được phẳng đều.
Nướng bánh
Trước hết bạn làm nóng lò nướng ở 155 độ C, bật chế độ hai lửa.
Nướng bánh ở nhiệt độ 155 – 160 độ C trong khoảng từ 45 – 50 phút đến khi mặt bánh chín vàng. Sau đó, bạn dùng tay ấn nhẹ lên mặt bánh thấy vết lõm đàn hồi trở lại là bánh vừa đạt.
Hoàn thành
Bạn lấy bánh ra khỏi lò, dùng giấy nến trải ra bàn, úp ngược khuôn vào giấy nến rồi để bánh nguội hoàn toàn.
Bánh sẽ nở lên cao, sau đó lắng lại ngay cả khi tiếp tục nướng. Ảnh: Internet
Khi bánh đã nguội hẳn, bạn dùng dao lưỡi mỏng lách quanh thành trong của khuôn để lấy bánh ra.
Khi bánh nguội, bạn lấy bánh ra khỏi khuôn. Ảnh: Internet
Lúc này, bánh đang mềm nên khi lấy và cắt lát cần nhẹ nhàng, tốt nhất bạn nên dùng dao lưỡi răng cưa để cắt bánh.
Khi cắt bánh, bạn không ấn mạnh tay mà thao tác giống như cưa gỗ để tránh bánh bị xẹp nhé.
Thành phẩm
Bạn có thể trang trí thêm whipping cream và trái cây tươi để món bánh thêm phần hấp dẫn.
Angel Food Cake ít bột nên không nở nhiều, tuy nhiên phần ruột bánh rất tơi mềm tơi và xốp. Cũng bởi bánh không có nước hay dầu ăn nên khi ăn thích hợp nhất là dùng với các loại kem tươi, kem bơ và hoa quả tươi. Nếu thích bạn cũng có thể ăn với syrup để tạo thêm hương vị vừa giúp bánh có thêm độ ẩm mềm rất ngon miệng.
Những lưu ý để hoàn thành món bánh đúng chuẩn
- Bạn có thể thay thế chiết xuất vanilla bằng chiết xuất hạnh nhân.
- Sử dụng lòng trắng trứng gà tươi hoặc trứng hữu cơ để ở nhiệt độ phòng sẽ mang lại thành phẩm thơm ngon, hoàn hảo nhất.
- Không bôi dầu hoặc bơ vào khuôn bánh để bánh nở và đạt chiều cao tối đa.
Sau khi tham khảo bài viết này bạn có thể tận dụng lòng trắng trứng cùng cách làm bánh Angel Food Cake thơm ngon mà chúng tôi chia sẻ để chiêu đãi cả nhà.
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.
Ý kiến của bạn