Bánh bông lan là loại bánh quen thuộc được nhiều người yêu thích bởi độ mềm xốp và thơm ngon của nó. Có rất nhiều công thức làm bánh bông lan khác nhau, bên cạnh đó hương vị và cách trang trí bánh cũng vô cùng đa dạng. Hôm nay, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh bông lan chay thơm ngon mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để chiêu đãi mọi người.
Bánh bông chay hấp dẫn và bổ dưỡng. Ảnh: Internet.
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh bông lan chay
- 5 chén bột mì đa dụng
- 2 chén nước (bạn có thể dùng 1 chén nước và 1 chén nước cốt dừa cho béo hơn)
- 2 muỗng canh giấm trắng
- 2 muỗng cà phê tinh dầu vani
- ½ chén bột bắp
- 1 chén đường
- 1 muỗng cà phê muối
- ¾ chén dầu ăn hoa cải
- 2 muỗng cà phê baking soda (muối nở)
- Mứt trái cây tùy thích: nho khô, mứt việt quất, mứt cam,…
- Dụng cụ: lò nướng, thau, khay, phới, khuôn bánh,…
Bột mì đa dụng giúp bánh bông lan có kết cấu ổn định. Ảnh: Internet.
Các bước làm bánh bông lan chay tại nhà
Chuẩn bị lò nướng và khuôn bánh
Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trước khi nướng bánh 15 phút để lò ổn định nhiệt.
Cắt và xếp giấy nến vào đáy khuôn bánh (23cm), phết 1 lớp dầu ăn thật mỏng lên thành khuôn và rắc thêm ít bột để chống dính, sau đó úp ngược khuôn để phần bột thừa rơi ra ngoài.
Giấy nến giúp lấy bánh ra khỏi khuôn dễ dàng hơn. Ảnh: Internet.
Trộn bột bánh
Cho vào thau các nguyên liệu nước, nước cốt dừa, đường, muối. Tiếp theo, bạn rây bột bắp, bột mì đa dụng và baking soda vào thau. Cuối cùng, dùng phới khuấy thật đều hỗn hợp trên với giấm trắng, dầu ăn và 2 muỗng cà phê tinh dầu vani cho đến khi hỗn hợp sánh mịn và không còn lợn cợn là đạt.
Trộn đều các nguyên liệu để làm bánh bông lan chay. Ảnh: Internet.
Nướng bánh
Sau khi hỗn hợp bột được hòa trộn đều thì đổ bột vào khuôn (chú ý không đổ bột đầy hết khuôn để chừa diện tích cho bánh nở và chín đều).
Cho khuôn vào lò và nướng bánh khoảng 30 – 35 phút với nhiệt độ từ 150 – 160 độ C cho bánh chín (tùy theo mỗi lò nướng khác nhau mà thời gian nướng bánh sẽ chênh lệch). Bạn kiểm tra độ chín của bánh bằng cách dùng tăm xiên vào bánh, nếu rút tăm ra thấy khô và không dính bột là bánh chín.
Đổ nhẹ bột bánh vào khuôn để hạn chế bọt khí. Ảnh: Internet.
Hoàn thành
Bánh chín vàng đều các mặt thì lấy ra, gỡ phần giấy nến và cho lên vỉ để bánh thật nguội.
Lấy bánh ra khỏi khuôn và lột bỏ giấy nến. Ảnh: Internet.
Thành phẩm
Bánh bông lan vừa ra lò có màu vàng nâu đẹp mắt. Bánh mềm, xốp, nở đều và có mùi thơm nhẹ nhàng, vị ngọt vừa phải hòa quyện cùng độ béo từ nước cốt dừa. Kết cấu bánh khi để nguội không bị xẹp, không bị thắt eo thì bạn đã làm thành công.
Bánh bông lan chay có màu vàng ươm đẹp mắt. Ảnh: Internet.
Cách biến tấu món bánh bông lan chay
Bạn có thể trộn nho khô vào phần bột trước khi cho vào khuôn nướng để món bánh bông lan thêm dinh dưỡng. Hoặc bạn có thể nướng bánh tầm 10 phút, sau đó cho nho khô lên bề mặt bánh và tiếp tục cho bánh vào lò nướng thêm 20 phút.
Ngoài ra, bạn có thể dùng bánh với cam hoặc dâu tươi để không bị ngán và đa dạng thêm hương vị cho món bánh bông lan chay.
Bánh bông lan chay nho khô. Ảnh: Internet.
Bí quyết làm bánh bông lan nở cao, không bị xẹp và khô
Chọn và định lượng nguyên liệu
- Bạn nên sử dụng đúng những nguyên liệu an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và được mua ở các cửa hàng uy tín. Thông thường, nguyên liệu dùng cho bánh bông lan sẽ để ở nhiệt độ phòng để không bị hỏng.
- Hãy định lượng nguyên liệu chính xác để đảm bảo bánh có kết cấu đẹp, bánh mềm xốp, không cứng và khô.
Các nguyên liệu được cân đong chính xác sẽ cho ra bánh bông lan ngon. Ảnh: Internet.
Quá trình trộn bột
- Sau khi đã trộn muối nở vào bột bánh, bạn cần hạn chế việc trộn các nguyên liệu vì thao tác này sẽ khiến bánh bị cứng, chai và có nhiều bọt khí bên trong.
- Bột đã trộn xong nên cho vào khuôn và nướng ngay để bánh nở đều và ngon, vì để bên ngoài càng lâu thì bánh nở càng kém.
Công đoạn trộn bột vô cùng quan trọng khi làm bánh. Ảnh: Internet.
Thời gian và nhiệt độ nướng bánh
- Tùy thuộc vào độ dày của bánh và thể tích của lò sẽ có thời gian nướng bánh khác nhau. Thời gian nướng bánh dao động 30 – 60 phút.
- Nhiệt độ tốt nhất cho chiếc bánh nở đều, bông xốp và không bị xẹp là từ 150 – 160 độ C.
- Một mẹo nhỏ để bánh bông lan có màu đẹp hơn là khi bánh có mùi thơm thì tăng nhiệt thêm 10 – 20 độ C.
Từ nay, sổ tay nấu ăn của bạn sẽ bổ sung thêm công thức làm bánh bông lan chay. Cách làm này không cần dùng trứng nhưng bánh vẫn mềm và thơm ngon. Chỉ cần dành ít thời gian thì bạn đã làm nên một món bánh ngọt vào những ngày ăn chay. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh bèo chay và rất nhiều các loại bánh chay khác ở các bài viết tiếp theo.
Nếu bạn quan tâm các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn hãy điền thông tin ở form bên dưới hoặc gọi số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Nguyễn Thị Bảo Yến
- Cách đây 2 năm trước
E chào Cô! Cô cho e hỏi nếu làm ăn gia đình với số lượng ít vậy mình làm tỉ lệ như thế nào ah.e xin cảm ơn cô ah.