Hóa ra đây mới là cách làm bánh bột lọc Huế chuẩn vị thơm ngon

Cùng học cách làm bánh bột lọc Huế – món bánh nổi tiếng đặc trưng của người dân xứ Huế với phần bột dẻo dai, phần nhân tôm thịt, mộc nhĩ đậm đà quyến rũ vị giác. Với hướng dẫn từng công đoạn chi tiết này chắc chắn bạn sẽ làm thành công ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên, chúng ta cùng vào bếp nhé!

Trong số các món bánh nổi tiếng của xứ Huế, không thể bỏ qua món bánh bột lọc thơm ngon khó cưỡng. Chiếc bánh sau khi hoàn thành có độ dai vừa phải, trong suốt với phần nhân tôm, thịt được xào thơm, nêm nếm vừa miệng mang đến hương vị đậm đà khó cưỡng. Với những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm, công thức làm bánh bột lọc Huế không quá phức tạp. Cùng Kate khám phá món bánh bột lọc Huế ngon đúng chuẩn ngay tại nhà, để chiêu đãi người thân và bạn bè theo công thức sau.

bánh bột lọc huế

Bánh bột lọc Huế với hương vị hấp dẫn khó cưỡng (Nguồn: internet)

Nguyên liệu làm bánh

  • 400g bột năng
  • 50 g bột sắn dây
  • Tôm tươi
  • 100g Thịt ba chỉ
  • Mộc nhĩ
  • Muối, tiêu, ớt, nước mắm
  • Nước sôi
  • Hành hoa, hành khô, ngò rí

Đầu tiên, bạn có thể tham khảo video dưới đây

Cách làm bánh bột lọc chuẩn ngon

Làm phần nhân bánh

Tôm tươi bóc bỏ đầu và đuôi. Thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhuyễn chung với mục nhĩ, đem ướp chung với muối, hành, tiêu, nước mắm.

xào nhân bánh

Xào nhân bánh

Hành khô bóc vỏ, thái mỏng một nửa rồi rang vàng, một nửa đem băm nhuyễn. Đem hành băm nhuyễn cho vào chảo xào thơm, tiếp đến cho thịt băm vào xào gần chín tới, tiếp đến cho tôm vào, đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.

Nhào bột

Lấy khoảng 200g bột năng và 50g bột sắn dây cho vào thau rồi cho thêm nửa thìa muối vào trộn đều. Đổ thêm khoảng 250ml nước sôi vào rồi khuấy đều. Cho số bột còn lại trộn đều thêm một lần nữa đến khi bột dần nguội rồi mới nhào bột thật kỹ.

công đoạn nhào bột bánh

Công đoạn nhào bột bánh

Nặn bánh

Lấy một viên bột nhỏ cán thật mỏng, rồi cho phần nhân vào đem gập từ hai phía, rồi dán dính các mép bánh lại với nhau, sau đó dùng ngón tay nặn bánh giống hình vân của miệng sò.

Luộc bánh

Cho 1 thìa dầu ăn, ½ thìa muối, cho vào nồi nước luộc bánh, sau đó thả bánh vào luộc đến khi bánh nổi lên là bánh chín, vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh. Tiếp đến cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, rồi thêm hành hoa cắt nhỏ vào xào đều tay và tắt bếp.Vớt bánh từ thau nước lạnh ra, sau đó bánh vào chảo mỡ hành.

xếp bánh lên dĩa

Xếp bánh lên đĩa có lót lá chuối

Làm nước chấm

Pha nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt, ớt cắt khoanh vào bát, sau đó khuấy đều để thu được hỗn hợp nước chấm đậm đà.

Làm dầu hành ăn kèm

Nhặt sạch hành lá, bỏ phần gốc trắng rồi cắt hành lá thành miếng nhỏ cho vào chén, thêm chút muối. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi sôi lên rồi đổ phần dầu ăn này vào hành lá trong chén, đảo đều cho hành chín và tan muối là được.

Hoàn thành và thưởng thức

Xếp một miếng lá chuối lên đĩa, cho bánh lên rồi quết dầu hành lên mặt bánh, thưởng thức bánh khi còn nóng. Từng chiếc bánh nhỏ xinh, thơm ngon ăn kèm nước mắm chua ngọt sẽ trở nên cực kỳ hấp dẫn.

bánh bột lọc thơm ngon

Thành phẩm bánh bột lọc thơm ngon

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bột lọc Huế sau khi làm sẽ có độ dẻo dai của vỏ bánh, chút giòn giòn, đậm đà của nhân tôm. Chấm cùng nước mắm chua ngọt, thêm vị cay nồng của ớt tạo nên hương vị hấp dẫn khó có thể chối từ.

Những điều cần lưu ý khi làm bánh

  • Bạn có thể làm chín bánh bằng phương pháp hấp để hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, trong quá trình hấp bạn phải lau lượng nước đọng trên nắp nồi để chúng không nhỏ xuống làm ướt vỏ bánh nhé.
  • Bánh bột lọc có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh bảo quản, khi cần thưởng thức bạn rã đá rồi hấp hoặc luộc chín để thưởng thức. Bánh vẫn giữ được hương vị thơm ngon như lúc đầu.
  • Nếu bột khó nhồi quá bạn có thể pha loãng, sau đó cho bột vào muỗng hoặc chén nhỏ rồi hấp chín.

Với cách làm bánh bột lọc Huế trên đây, bạn đã có những chiếc bánh thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những ngày cuối tuần. Chúc bạn thành công khi tự thực hiện món bánh thơm ngon này và đừng quên thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật cho mình các công thức làm bánh bột lọc đơn giản tại nhà nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.6 (15 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn