Bật mí cách làm bánh bột lọc Hà Nội ngon mê ly

Học cách làm bánh bột lọc Hà Nội ngon mê ly trong công thức dưới đây bạn sẽ có ngay món ăn ngon chiêu đãi cả nhà. Không cần chuẩn bị nguyên liệu đắt tiền hay công đoạn chế biến phức tạp, chỉ cần một chút khéo tay và kiên nhẫn là bạn sẽ làm thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện. Chúng ta cùng vào bếp nhé!

Nếu bạn đã quen thuộc với món bánh bột lọc Huế, thì bánh bột lọc Hà Nội sẽ mang lại cho thực khách những trải nghiệm mới lạ về hương vị. Cũng với từng ấy nguyên liệu quen thuộc, nhưng với cách làm đặc trưng của người Hà Nội đã thổi hồn váo món ăn, tạo nên hương vị độc đáo cho món bánh bột lọc Hà Nội. Với những ai đã từng thưởng thức món bánh hấp dẫn này, chắc chắn không thể quên hương vị đặc trưng của nó. Cùng daylambanh.edu.vn nhanh chân vào bếp, khám phá ngay cách làm bánh bột lọc ngon đúng chuẩn Hà Nội qua công thức sau.

bánh bột lọc hà nội hấp dẫn

Bánh bột lọc Hà Nội hấp dẫn (Nguồn: internet)

Nguyên liệu

  • 600 gram bột lọc
  • 300 gram ba chỉ lợn
  • 300 gram tôm đất tươi
  • 50 gram nấm mèo
  • 5 củ hành tím
  • 1/2 bát nước mắm, đường, mì chính, tiêu đen xay
  • Hành lá, ớt đỏ, ngò

Hướng dẫn cách làm

Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh

Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở rồi bỏ cuống, thái dạng hạt lựu.

Tôm đất cắt bỏ phần đầu và đuôi, nếu tôm to thì cắt đôi. Thịt ba chỉ đem thái hạt lựu, rồi ướp chung với muối, hành, tiêu, nước mắm, mỳ chính, để trong khoảng 5-10 phút nguyên liệu ngấm gia vị.

Công đoạn làm bột bánh

Cho khoảng 150 ml nước sôi vào chung với bột lọc, dùng thìa khuấy cho bột nguội bớt, sau đó lấy tay nhào nhiều lần đến khi bột thật dẻo.

bột bánh dẻo dai

Bột bánh dẻo dai, có thể cán mỏng để gói nhân bánh

Các bước chế biến nhân bánh

Bắc chảo lên bếp, cho hành băm nhuyễn vào chảo xào thơm, cho tiếp thịt ba chỉ xào đến khi thịt gần chín, rồi cho tôm vào xào đến khi tôm chuyển sang màu đỏ rồi tắt bếp, cho tiếp hành lá và hạt tiêu vào xào chung.

Tạo hình bánh

Lấy một viên bột nhỏ vo tròn rồi ấn mỏng xuống, cho phần nhân vào giữa, gập đôi lại, rồi dán dính các mép bánh lại với nhau, rồi nặn giống như hình vân của miệng sò.

Bí quyết luộc bánh

Đun sôi một nồi nước, rồi cho bánh vào để bánh chuyển sang màu trắng trong, thì vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh. Để một lúc vớt bánh ra để ráo nước. Phi hành lá chung với dầu rồi thả bánh vào chảo đảo đều, sau đó gắp ra đĩa.

bánh khi chín có độ trong

Bánh bột lọc khi chín sẽ nổi lên mặt nước và có độ trong (Ảnh: Internet)

Làm nước chấm ăn kèm

Cho nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt canh, ớt cắt nhỏ vào chung trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun nóng sau đó khuấy đều, rồi tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh sau khi chín để ráo nước, xếp lên dĩa cho đẹp mắt rồi bày lên cùng với nước chấm để cả nhà cùng thưởng thức. Bánh bột lọc sẽ thơm ngon hơn khi thưởng thức nóng. Ngoài ra, bạn còn có thể chuẩn bị thêm một chút rau sống ăn kèm nếu muốn.

bày bánh bột lọc lên đĩa

Bày bánh lên dĩa cho đẹp mắt rồi thưởng thức (Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi làm bánh bột lọc Hà Nội tại nhà

  • Bạn nên ướp tôm thịt trong khoảng 10 – 15 phút cho nhân bánh được thấm đều gia vị, khi xào nên để lửa vừa để thịt và tôm giữ được hương vị thơm ngon.
  • Có thể cho thêm mỡ hành lên mặt bánh để bánh có thêm vị thơm và béo ngậy. Phần mỡ hành này bạn làm bằng cách thái nhỏ hành, sau đó đun sôi dầu ăn rồi đổ vào khi còn nóng.
  • Tùy theo khẩu vị bạn có thể cho thêm ớt hoặc giảm độ cay của nước chấm.
  • Nếu muốn thơm ngon hơn bạn có thể thay đổi nhân bánh với thịt bằm, mộc nhĩ… tùy theo sở thích.
  • Để bánh bột lọc sau khi làm xong không bị dính lại với nhau bạn hãy dùng một miếng lá chuối nhỏ để cách đều các miếng bánh. Hoặc cho thêm một chút dầu ăn vào nước khi luộc để bánh được áo một lớp dầu chống dính bên ngoài.

Yêu cầu thành phẩm bánh bột lọc Hà Nội

thưởng thức bánh bột lọc

Bánh bột lọc sau khi làm xong sẽ có màu trong, nhân bánh đỏ vàng đẹp mắt

(Ảnh: Internet)

Bánh bột lọc sau khi làm xong phải đạt được độ dai, dẻo, bột trong và chín đều có thể nhìn thấy nhân bánh bên trong. Nhân bánh đậm vị, vừa ăn, có độ ngọt của tôm thịt. Nước chấm có đủ vị chua, ngọt, cay để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh bột lọc Hà Nội với hương thơm hấp dẫn chinh phục vị giác. Chúc bạn thành công khi học cách làm bánh bột lọc Hà Nội theo công thức trên. Ngoài ra, bạn có thể học thêm cách làm bánh bột lọc Huế hay cách làm bánh bột lọc bằng bột năng để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình nhé! Đừng quên theo dõi kênh Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) để có thêm nhiều công thức làm bánh ngon mỗi ngày.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.2 (18 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn