Cách làm bánh dừa nướng giòn tan, thơm phức chiêu đãi cả nhà

Bánh dừa nướng là món quà quê trong kí ức tuổi thơ của rất nhiều người. Những miếng bánh giòn tan, thơm ngon, vị béo nhẹ hứa hẹn sẽ là món ăn tráng miệng tuyệt vời sau mỗi bữa ăn của bất cứ gia đình nào. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không vào bếp ngay với cách làm bánh dừa nướng siêu hấp dẫn dưới đây?

Bánh dừa nướng thường hay được mọi người ở làng quê làm vào những dịp rảnh rỗi. Cả nhà cùng nhau ngồi lại, quây quần làm dừa, làm bột, nướng bánh. Hương vị thơm dịu của dừa đã khiến cho món bánh mang một mùi vị rất đặc trưng và khó quên. Đây là món bánh ngon để bạn thưởng thức nhẹ nhàng sau mỗi bữa ăn hoặc nhâm nhi cùng người thân, bạn bè trong một chuyến dã ngoại vui vẻ. Hãy mang tạp dề vào và cùng vào bếp để trổ tài với công thức làm bánh dừa nướng giòn tan, hấp dẫn này nhé.

bánh dừa nướng giòn tan

Bánh dừa nướng giòn tan, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của trái dừa

Dừa là một loại trái thuộc họ cau, có vỏ ngoài rất cứng, bên trong chứa nước ngọt thanh mát cùng phần cùi trắng mịn, béo thơm. Ở nước ta, dừa trồng nhiều nhất là ở Bến Tre và được chế biến thành nhiều món ăn cực kỳ hấp dẫn như: mứt dừa, kẹo dừa, bánh dừa nướng hoặc làm nước cốt để tạo nên hương vị tuyệt hảo của nhiều món ăn.

Theo các nghiên cứu khoa học, dừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người vì chứa nhiều vitamin B và hàm lượng kali cao. Đặc biệt, khi trẻ em mắc bệnh tiêu chảy, chỉ cần uống nước dừa là có thể bù lại lượng nước và muối cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, dừa còn có tác dụng làm đẹp da và tóc cho chị em, cung cấp nhiều lợi khuẩn cho phụ nữ mang thai.

dừa tốt cho sức khỏe

Dừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh

  • 500 gram cùi dừa
  • 100 gram dừa sấy
  • 1-2 quả trứng gà
  • 30 gram bột hạnh nhân
  • 150 gram đường trắng
  • 1 ống bột vani
  • 40 gram bột mì
  • 20 gram bơ
  • 200ml sữa tươi
  • Một chút muối

Cách làm bánh dừa nướng béo thơm tại nhà

Cách nướng dừa

Gọt bỏ phần vỏ nâu của cùi dừa, rửa sạch, bào thành sợi nhỏ. Tiếp theo, cho và khay nướng ở 180 độ C.

Nướng dừa trong khoảng 4 phút rồi lấy ra, để nguội. Dừa nướng xong phải có màu trắng mịn, vị ngọt thơm, không bị cháy.

Cách làm hỗn hợp bột bánh

Lần lượt cho bột mì, đường, bơ, bột hạnh nhân và sữa tươi vào âu lớn, trộn đều lên. Lưu ý: Nếu muốn bánh mịn và ngon hơn, bạn nên rây bột qua một lần để loại bỏ lợn cợn.

rây bột mì để bánh mịn

Rây bột mì để bánh mịn và ngon hơn

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra hai bát riêng, khuấy đều phần lòng trắng. Sau đó đổ lòng trắng trứng vào âu hỗn hợp bột, khuấy đều tay đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một hỗn hợp đồng nhất, không bị vón cục và nổi bọt. Lưu ý: Nếu thấy hỗn hợp hơi đặc bạn có thể cho thêm một chút nước.

Thêm dừa nướng đã nguội vào âu bột, trộn đều để có được hỗn hợp bột bánh dừa nướng hoàn chỉnh.

Cách nướng bánh dừa

Rửa sạch rồi thoa một chút dầu ăn lên tay, chia bột bánh thành nhiều phần nhỏ, vo viên. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn bạn nên đeo bao tay nilon khi thực hiện thao tác này nhé.

Lót giấy nến lên khay nướng, xếp bánh vào vỉ rồi cho vào lò ở 180 độ C trong khoảng 20 phút. Đợi bánh có mùi thơm và chín vàng đều thì lấy vỉ ra, để nguội và hoàn thành cách làm bánh dừa nướng tại nhà.

Thưởng thức

Bánh dừa nướng sau khi để nguội có thể lấy ra thưởng thức cùng một tách trà nóng hoặc bất kỳ loại thức uống nào mà bạn yêu thích. Nếu ăn không hết, bạn cho bánh vào hũ, đậy kín nắp để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để bánh vẫn giữ được độ giòn.

bánh dừa nướng béo ngọt

Bánh dừa nướng béo ngọt, thơm nức (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Một mẻ bánh dừa nướng thành công sẽ có mùi thơm phức, bánh vàng giòn đẹp mắt, có vị bùi bùi đặc trưng rất hấp dẫn. Bánh được nướng chín vừa, khi để nguội thì rất giòn, ngọt nhưng không ngấy.

>> Có thể bạn thích: Món bánh tiêu đặc ruột thơm ngon

Những lưu ý trong cách làm dừa nướng

  • Bạn có thể gia giảm thành phần nguyên liệu để biến tấu hương vị, tạo ra thành phẩm thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của mình nhất.
  • Nên làm nóng lò nướng trước 10 phút để đảm bảo bánh được nướng chín ở nhiệt độ đúng chuẩn.
  • Dừa non, dừa bánh tẻ hoặc dừa già đều có thể làm bánh nhưng nên mua dừa ở những địa điểm uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh dừa nướng, thật đơn giản phải không? Món bánh dân giã này rất thích hợp để làm bữa xế hoặc chiêu đãi người thân và bạn bè trong những dịp hội họp nên bạn đừng bỏ qua hướng dẫn ở trên nhé. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 5 (20 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn