Bánh tét – một trong những món bánh ngon đặc sản của người dân Việt, từng miếng bánh ngon với hương thơm của gạo nếp, độ béo ngậy của thịt ba chỉ, bùi bùi của đậu xanh hòa quyện tạo nên vị ngon đặc biệt. Tham khảo ngay cách làm bánh tét lá cẩm của người Cần Thơ dưới đây bạn sẽ có ngay món bánh ngon chiêu đãi cả nhà.
Bánh tét miền Nam từ lâu đã được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng trong hương vị thơm ngon của nhiều bánh như: bánh nhân chuối, nhân đậu, nhân thịt… Tuy nhiên, một lần ghé thăm vùng đất Cần Thơ mà được thưởng thức món bánh tét lá cẩm chắc hẳn khó có ai quên đi hương vị đặc biệt ấy. Từng khoanh bánh tét tròn bắt mắt với màu gạo tím rực, phần nhân bánh đượm vàng, hương thơm của gạo nếp lan tỏa rồi hòa quyện cùng vị đậm đà của nhân bánh dễ khiến thực khách “say lòng”.
Bánh tét lá cẩm thơm ngon nổi tiếng đất Cần Thơ (Ảnh: Internet)
Để có được những đòn bánh tét chắc tay, ngon chuẩn hương vị của người miền Nam, bạn cần biết cách lựa chọn nguyên liệu và có được bí quyết làm bánh đặc biệt. Gạo nếp phải chọn loại gạo ngon, từng hạt nếp đều, căng tròn, thơm nức, lá cẩm phải tươi không được héo để màu bánh thêm đẹp, trứng muối phải biết cách sơ chế sao cho bớt mùi nồng… Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) xem cách làm bánh tét lá cẩm trong bài viết này, từng công đoạn được hướng dẫn tỉ mỉ sẽ giúp bạn có món bánh ngon để chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu làm bánh
- 250g đậu xanh
- 250g dừa nạo
- 500g lá dứa
- 250g thịt ba chỉ
- 500g lá cẩm
- 1kg lá chuối hột
- Dây buộc
- Hành lá, hành tím
- Muối, dầu ăn, đường, hạt nêm
- 1kg gạo nếp ngỗng
- Trứng muối: 5 quả hoặc tùy theo sở thích
Cách gói bánh tét lá cẩm hột vịt muối Cần Thơ
Sơ chế các nguyên liệu
Lá cẩm rửa sạch, nấu với nước thật kỹ cho ra màu tím đẹp. Phần này bạn cho khoảng 1 chén nước là đủ để tạo màu (có thể gia giảm lượng lá để có được màu sắc như ý).
Nạo dừa rồi cho một chút nước ấm vào, vắt lấy phần nước cốt khoảng 1 chén. Sau đó cho thêm nước rồi lấy 2 chén nước dão dừa nữa.
Vắt nước cốt và nước dão dừa (Ảnh: Internet)
Gạo nếp vo sạch, cho vào nước lá cẩm ngâm trong 6 tiếng rồi vớt gạo ra để ráo nước, cho thêm 1 muỗng muối vào trộn lên cho thật đều.
Công đoạn chế biến
Làm phần gạo nếp
Cho nước lá cẩm và nước dão dừa vào chảo đun lên cho sôi, cho phần gạo nếp vào đảo đều, cho thêm 2 muỗng muối và 2 muỗng đường vào xào cho đến khi nước rút gần hết. Khi đó phần gạo nếp sẽ nở và dẻo hơn một chút. Chia gạo thành 5 phần, nếu muốn ăn béo hơn thì cho thêm nước cốt dừa và nước lá cẩm để xâm xấp gạo nếp.
Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm (Ảnh: Internet)
Làm nhân bánh
Nhân đậu: Đậu xanh cho vào ngâm nở qua đêm, nấu cùng với nước dão dừa và chút muối cho đến khi mềm và không còn dính tay. Bỏ ra xào cùng với hành phi, sau đó giã hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
Nhân thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ mua về làm sạch, thái sợi dài bằng ngón tay, ướp cùng hành tím bằm, hạt nêm, tiêu rồi để trong khoảng 3 – 4 giờ cho thấm đều.
Làm nhân bánh tét (Ảnh: Internet)
Nhân trứng muối: Chuẩn bị thêm trứng muối nếu bạn muốn. Đập trứng lấy lòng đỏ, cho vào ngâm cùng với rượu trắng để bớt mùi tanh. Căng miếng màng bọc thực phẩm, cho lòng trắng trứng muối vào se thành thanh hình trụ dài nhỏ.
Công đoạn gói bánh
Lấy đậu xanh bọc phần thịt cho kín thành hình trụ dài. Trải màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, cho một lớp nhân đậu, xếp thêm thit, thêm trướng muối, cuộn lại thành một vòng trụ dài. Xoắn hai đầu màng bọc lại cho nhân chắc thêm. Làm 5 phần nhân.
Lá chuối rửa sạch, phơi qua nắng cho hơi héo hoặc trụng qua nước sôi cho mềm rồi lau sạch. Xé thành miếng khoảng 30x40cm để gói bánh. Mỗi bánh khoảng 3 tấm lá như vậy, quay mặt ngoài ra cho đẹp, phần lá chuối ngang nhỏ kích thước khoảng 6x20cm đặt vào bên trong.
Công đoạn gói bánh
Trải lá chuối ra, đặt một lớp gạo mỏng vào giữa lá, đặt nhân dọc theo lớp lá rồi gấp 2 mí lại với nhau, cuộn tròn rồi nén chặt thân bánh lại. Cắt bớt phần lá thừa rồi gập đầu bánh lại. Lấy một miếng lá nhỏ gấp thành hình vuông sao cho vừa phần đầu bánh. Đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thập che kín đầu bánh rồi cột cố định đầu bánh lại.
Cố định dây đầu bánh
Xoay ngược đầu bánh lại, làm tương tự cho đầu bánh còn lại. Chú ý các cạnh bánh sao cho thẳng với nhau. Dùng một sợi dây cột chặt theo hình chữ thập dọc đòn bánh để cố định lá. Tháo bỏ sợi dây ngang, cột 6 vòng dây quanh bánh rồi xoắn dây thật chặt. Đến phần dây cuối cùng thì gom lần lượt dây dư lại thắt hoặc cuốn gọn các đoạn dây thừa.
Cột dây quanh bánh
Bí quyết nấu bánh Tét ngon
Chuẩn bị nồi gang lớn, lót một ít lá chuối xuống đáy nồi, đổ thêm 2/3 nồi nước rồi cho lá dứa vào đun sôi. Xếp bánh tét vào nồi rồi nấu thêm khoảng 4- 5 tiếng nữa để bánh chín mềm. Canh nước sôi cạn thì châm thêm nước nóng, đảm bảo cho bánh ngập mặt nước.
Bánh chín thì vớt ra, cho vào chậu nước lạnh rồi vớt lên treo cho ráo nước là hoàn thành.
Vậy là chỉ sau vài công đoạn đơn giản trong cách làm bánh tét lá cẩm được hướng dẫn trên đây chúng ta đã hoàn thành mẻ bánh thơm ngon chiêu đãi cả nhà. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm bánh tét truyền thống hay bánh tét nhân chuối để thêm chút màu sắc và hương vị đặc biệt cho ngày tết nhé. Tết này, hãy thử thay đổi khẩu vị cho cả nhà với món bánh thật hấp dẫn nhé. Chúc bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn