Hương vị thơm ngon, độc đáo của từng miếng bánh chả Hà thành đã khiến không ít người phải thương nhớ. Và nếu không ở Hà Nội, bạn cũng có thể tự tay làm món bánh này vì cách làm bánh chả khá đơn giản đấy nhé!
Bánh chả, cùng với những món bánh khác như bánh khảo, bánh nhúng hay kẹo vừng từ lâu đã là một thức quà dân dã, quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Bắc. Đặc biệt là bánh chả, những miếng bánh nhỏ xinh có lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm và phần nhân thập cẩm khá thú vị và béo ngậy, vị thanh bùi, thơm nhẹ của lá chanh cùng mỡ đường vừa béo lại vừa dẻo hòa quyện khiến phần nhân thơm ngon, và mang đặc trưng riêng khiến ai đã từng thử qua đều không thể quên được. Trong những ngày trời đang chuyển mùa, một vài miếng bánh chả thơm ngon bên cạnh một ly trà chiều cùng cả nhà chắc hẳn sẽ là cảm giác ấm áp nhất mà ai cũng mong nhớ.
Bánh chả thơm ngon – thức quà dân dã của Thủ đô
Với hướng dẫn làm bánh chả đơn giản mà Kate chia sẻ dưới đây, chỉ cần bạn có một chút khéo léo và bỏ ra một ít thời gian là có thể tự tay làm ra một mẻ bánh chả thơm ngon rồi. Cùng xắn tay vào bếp để tặng bất ngờ cho cả nhà nào.
Nguyên liệu làm bánh
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh
- Nước đường bánh nướng: 200 gram (bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn tại các siêu thị)
- Muối nở (baking soda): ¼ tsp (khoảng 0,25 gram)
- Dầu thực vật: 50 ml
- Bột mì cái cân: 300 – 320 gram (dùng rây, rây qua cho thật mịn)
Nguyên liệu cho nhân bánh
- Mỡ đường: 150 gram
- Lạp xưởng loại ngon: 100 gram
- Vừng rang: 50 gram
- Mứt bí: 60 gram
- Hạt điều được nghiền nhỏ: 50 gram
- Nước đường: 20ml
- Rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ: 8ml
- Một vài chiếc lá chanh cắt nhỏ
- Nguyên liệu để quết mặt bánh
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Lòng trắng trứng gà: ½ cái
Dụng cụ làm bánh
- Lò nướng
- Bát tô sạch
- Máy trộn bột (hoặc máy đánh trứng có cây trộn bột)
- Dao, thớt
- Cây cán bột
Hướng dẫn làm bánh chả siêu ngon đơn giản
Bước 1: Trong một chiếc âu lớn, bạn cho phần bột mì cái cân, nước đường bánh nướng, muối nở và dầu thực vật vào, dùng máy trộn bột trộn cho thật đều để làm phần vỏ bánh. Để máy trộn cho tới khi bột trở thành một khối mịn và dẻo thì dừng lại. Sau đó, cho thêm 1/3 lượng lá chanh đã được cắt nhỏ vào hỗn hợp và trộn cho đều trong hỗn hợp. Để bột ở nơi kín gió hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để bột nghỉ trong thời gian khoảng 30 phút.
Bước 2: Trong lúc chờ bột nghỉ xong, chúng ta có thể tranh thủ để làm phần nhân. Các nguyên liệu cho phần nhân bạn đã chuẩn bị thì cắt hạt lựu, đối với lá chanh thì cắt chỉ. Sau đó, bạn cho phần nước đường bánh nướng cùng rượu đã chuẩn bị từ trước vào trộn chung cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện và ngấm đều nước đường và rượu.
Bước 3: Khi phần bột bánh đã nghỉ đủ 30 phút thì chọn một mặt phẳng và trải bột ra. Dùng cây cán để cán bột thành hình chữ nhật với chiều rộng 4 – 5 cm, dày 3mm. Sau đó, cho phần nhân vào giữa và cuộn tròn lại như cách cuộn nem. Đừng quên vê phần mép bột cho thật kín để không lộ nhân ra ngoài nhé! Cát dải bột bánh thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4: Xếp bánh vào khuôn và nướng bánh với nhiệt độ 190 độ C trong vòng 10 phút. Bạn đừng quên canh lò để thấy mặt bánh có dấu hiệu hơi xém thì lấy bánh ra khỏi lò.
Bước 5: Khuấy đều phần lòng đỏ và lòng trắng trứng đã chuẩn bị để quết mặt bánh, sau khi bánh được lấy ra khỏi lò thì quết trứng lên mặt bánh và nướng tiếp trong vòng 10 phút nữa hoắc cho tới khi vỏ bánh chuyển màu vàng ruộm là được.
Thành phẩm thật hấp dẫn phải không nào
Một mẹo nhỉ để bánh giòn hơn là bạn bật lò về nhiệt độ khoảng 100 – 110 độ C và để bánh sấy trong lò 10 – 15 phút. Khi hết thời gian sấy, đừng lấy bánh ra vội mà để bánh tự nguội trong lò nhé!
Công thức làm bánh chả này tuy chuẩn bị nguyên liệu hơi cầu kì nhưng khi làm lại rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà đấy nhé! Hi vọng với công thức mà daylambanh.edu.vn giới thiệu, các bạn có thể làm được một mẻ bánh thật thơm ngon để chiêu đãi cả nhà! Chúc bạn thành công!
Ý kiến của bạn