Học cách làm bánh ngải truyền thống ngon như người Tày Lạng Sơn

Bánh ngải là một trong những món đặc sản của người Tày tại Lạng Sơn, món bánh này được làm từ lá ngải cứu thanh mát, dễ ăn và không bị ngấy. Học cách làm bánh lá ngải truyền thống dưới đây, bạn sẽ có ngay món bánh ngon với vị bùi dẻo của nếp, vị ngọt của nhân bánh và chút tê tê đặc biệt của lá ngải lạ miệng để chiêu đãi cả nhà.

Bánh lá ngải cứu là đặc sản người Tày ở Lạng Sơn, món bánh này có rất nhiều biến tấu với phần nhân bánh có thể có hoặc không. Nếu bánh ngải không nhân, người ta sẽ chấm thêm đường phên cùng với mè rang trộn đều lên, đối với bánh có nhân thì không cần ăn kèm thêm bất cứ thức ăn kèm nào bởi phần nhân đã đượm vị ngon, dịu ngọt. Điều đặc biệt là bất cứ người phụ nữ Tày nào cũng biết cách làm bánh ngải thơm ngon, bởi đây cũng là cách thể hiện sự khéo léo, đảm đang và đôi tay dẻo dai của người phụ nữ.

bánh ngãi thơm ngon

Món bánh ngải thơm ngon, hấp dẫn của người Tày (Ảnh: Internet)

Không những vậy, món bánh đặc biệt này được làm từ lá ngải cứu, đây là một trong những lá thuốc Đông Y giúp điều hòa khí huyết, an thai, chống cảm cúm, đau đầu… hiệu quả. Chính vì vậy mà món bánh này cực kỳ thích hợp cho cả gia đình cùng thưởng thức, cuối tuần này bạn hãy vào bếp trổ tài làm món bánh ngon này nhé!

Nguyên liệu làm bánh

  • 100g lá ngải cứu
  • 2 muỗng canh mè đen
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 10g dừa khô
  • 150g gạo nếp nương
  • 200g đường đỏ
  • 10g đậu phộng

Cách làm bánh lá ngải

Sơ chế lá ngải 

Nhặt sạch lá ngải cứu rồi chọn lấy những lá ngon, tươi nhất cho vào nồi nấu cùng nước tro bếp từ 2 – 3 giờ. Khi thấy lá ngải đã nhừ thì đổ lá ngải ra rổ, rửa sạch nước tro bằng nước sạch nhiều lần. Bỏ hết phần gân và cuống lá ngải, giã nhỏ rồi nặn thành từng viên lá ngải.

Lưu ý: Để lấy được nước tro sạch, bạn nên dùng nước tro lấy từ tre, nứa hoặc vỏ đậu xanh nhé. Lá ngải dễ nhừ nêm khi đun cùng nước tro sẽ có màu đẹp mắt.

Công đoạn chế biến bột bánh

Ngâm gạo nếp trong nước sạch trong khoảng 3 – 5 tiếng, đem gạo nếp đi đồ thành xôi dẻo, sau đó đem giã nhuyễn cùng với lá ngải khi xôi còn nóng.

đồ loại gạo nếp nương

Đồ loại gạo nếp nương cho đến khi chín dẻo mềm thì giã nhuyễn (Ảnh: Internet)

Phần gạo nếp này muốn dẻo bạn không được cho lẫn với gạo tẻ nhé. Sau khi thấy hỗn hợp gạo nếp và lá ngải đã nhuyễn, bạn dùng tay vắt thành những chiếc bánh ngải nhỏ dẹt, hình tròn.

giã xôi nếp với lá ngải

Giã xôi nếp cùng với lá ngải rồi chia nhỏ thành viên bánh (Ảnh: Internet)

Làm nhân bánh

Cho mè đen và đậu phộng vào rang chín. Giã nhỏ hỗn hợp mè đen và đậu phộng rồi đem trộn cùng đường đỏ, dừa khô để làm nhân bánh.

Công đoạn vào bánh

Lấy viên bột bánh ấn dẹt ra, cho nhân bánh ngải vào bên trong rồi viên thành những chiếc bánh nhỏ sao cho vỏ bánh bao trọn nhân. Ấn dẹt bánh thêm một lần nữa cho đẹp mắt.

Sau khi viên bánh ngải, bạn dùng chút dầu ăn thoa đều lên bánh để chúng không bị dính vào với nhau và để tạo độ bóng mịn, mướt mắt hơn.

Bí quyết hấp bánh

Xếp bánh ngải đã làm xong vào xửng hấp. Cho một chút nước vào nồi hấp rồi đun lên cho sôi, đặt xửng hấp đã xếp bánh lên trên. Bánh ngải chỉ cần hấp khoảng 5 phút trên nước sôi là được.

bánh ngải bóng mượt thơm nức

Bánh ngải sau khi hấp sẽ bóng mượt, thơm nức (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn, nhẹ nhàng lấy bánh ra đĩa để nguội rồi thưởng thức nhé.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm bánh ngải đơn giản tại nhà, hi vọng đây sẽ là bí quyết làm bánh ngon giúp bạn thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Ngoài cách làm bánh ngải không nhân hay công thức làm bánh ngải có nhân, bạn còn có thể tham khảo thêm cách làm bánh ngải nhân mặn để món bánh thêm đa dạng nhé. Chúc bạn thành công, đừng quên đánh giá 5 sao và theo dõi Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) thường xuyên để có nhiều cách làm bánh ngon nhé!

Điểm: 4.66 (17 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan